แต่นอกจากการจะทำอาหารอะร่อยๆ สำหรับงานเลี้ยงแล้ว จะดีกว่าไหมถ้าอาหารของเรา ยังดีต่อสุขภาพด้วย ^^.
วันนี้ ปุ๊กก็เลยทำเค้กน่ารักๆ ที่เฉพาะสำหรับงานเลี้ยง อย่างมองบลัง แต่พิเศษกว่าเดิมตรงที่เราใช้ ถั่วดำ (U.S. Black Beans) ค่ะ
ถั่วดำ (U.S. Black Beans) มีทั้งวิตามิน และแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก, ฟอสฟอรัส, แคลเซี่ยม, แมคนีเซียม, แมงกานีส, ทองแดง และสังกะสี ซึ่งเป็น แร่ธาตุที่มีส่วนสำคัญสำหรับกระดูก และข้อต่อของเรา
ทั้งยังมีใยอาหารสูง ที่ช่วยให้การทำงานของลำไส้ดี ลดคลอเรสเตอรอล และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจด้วย
แร่ธาตุอีกชนิดหนึ่งที่เรา ไม่ค่อยพบในผักหรือผลไม้ชนิดอื่น ซึ่งก็คือ เซเลเนียม (Selenium) แต่เราพบได้ในถั่วดำค่ะ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น ช่วยล้างพิษ และลดโอกาสในการเกิดมะเร็งด้วย
เค้กสวยๆ และดีต่อสุขภาแบบนี้ ทำไม่ยากด้วยนะคะ โดยหากใครไม่ยากจะต้มถั่วเอง ก็ใช้ถั่วกระป๋อง แทนได้ค่ะ แต่ให้เพิ่มน้ำตาลไอซิ่งในสูตร จาก 18 กรัม เป็น 30-45 กรัมแทนนะคะ
For more information on the U.S. Dry Beans go to https://pulses.asia.
Or https://pulses.asia/about for more information on the U.S. Pulses.
ถั่วดำต้มหวาน
200 กรัม …………….…. ถั่วดำ (U.S. Black beans)
1/2 ช้อนโต๊ะ …….…….. เบกกิ้งโซดา
1200 มิลลิลิตร ....…..... น้ำเปล่า
180 กรัม ….................. น้ำตาลทรายสีรำ
สปันจ์เค้ก
80 กรัม ....................แป้งเค้ก2 ฟอง........................ ไข่
1 ฟอง........................ ไข่แดง
................................ เกลือเล็กน้อย
1/2 ช้อนชา............... วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม .................... น้ำตาลทราย
50 กรัม .................... น้ำมันรำข้าว
20 กรัม .................... นม
น้ำเชื่อมเหล้ารัม
20 มิลลิลิตร ............. น้ำ
15 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ ................ เหล้ารัม
บัตเตอร์ครีมถั่วดำ
125กรัม .................... ถั่วดำต้มหวาน
15 กรัม ...................... นำตาลทราย
175 กรัม ................... วิปปิ้งครีม (อุณหภูมิประมาณ 20-25 C° )
18 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
70 กรัม .................... เนยจืด, นิ่ม
ใส้ และตกแต่ง
............................... ถั่วดำต้มหวาน
............................... ทองคำเปลว
แช่ถั่ว (U.S. Black Beans) ข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 2 นิ้ว
ตักถั่วออกมา 200 กรัม แล้วเดรนน้ำออก
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 28x8 ซม.
ร่อนแป้งเค้ก แล้วพักไว้
ตีไข่แดง, ไข่, เกลือ, และวานิลลาเข้าด้วยกัน จนเป็นฟอง
ทำน้ำเชื่อมเหล้ารัม
ผสมน้ำ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 20-30 วินาที
คนให้น้ำตาลละลาย, ใส่เหล้ารัมลงไป คนให้เข้ากัน
No comments:
Post a Comment