ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ถ่ายวีดีโอเท่าไหร่นะคะ รวมถึงไม่ได้ตัดต่อวีดีโอที่ถ่ายไว้ด้วย ^^"
แต่ก็ทำขนมเยอะมากอยู่เหมือนเดิมนะคะ แต่ทำในช่วงเวลาที่ไม่สามารถจะถ่ายวีดีโอแบบสวยๆ ได้ 555 (รวมถึงฝนตกบ่อยๆ ทำให้แสงไม่ค่อยสวยด้วย)
บางสูตรเลยต้องรอเวลาให้หลายๆ อย่างรอบตัวลงตัว (ทั้งเวลา, แสง และคนช่วยกิน เพราะตอนนี้เจ้าหลานสาวย้ายไปเรียนต่อค่ะ) ถึงจะได้ถ่ายวีดีโอสักที
แต่ถึงจะโพสต์น้อยก็พยายามจะทำให้ทุกวีดีโอออกมาให้ดีที่สุดนะคะ
เอาล่ะ มาพูดถึงขนมที่ทำวันนี้บ้าง วันนี้เป็นขนมปังช็อกโกแลตที่รสชาติจัดมากๆ เพราะนอกจากจะมีผงโกโก้เยอะมากแล้ว ยังเพิ่มกาแฟเข้าไปอีก พร้อมกับช็อกโกแลตชิพ และถั่ว ถือว่า เครื่องแน่นมากนะคะ
สูตรนี้ทำไปกี่รอบแล้ว ก็ไม่รู้ ลองทำแล้วก็ปรับหลายๆ อย่างกว่าจะลงตัว ก็กินไปหลายก้อนแล้วล่ะค่ะ
ปัญหาใหญ่ของขนมปังสูตรนี้มี 2 อย่างคือ ปริมาณ ของน้ำตาลและไขมันในสูตร
ซึ่ง 2 อย่างนี้ ทำให้ขนมปังขึ้นไปไม่ดีเท่าที่ควร แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะได้ปรับสูตรให้แล้ว อิอิ
อย่างแรกคือเรื่องยีสต์ สำหรับ instant yeast ทีเราใช้ๆ กัน จะมี 2 แบบ คือยีสต์ที่ใช้กับขนมปังที่น้ำตาลต่ำ (หรือไม่มีน้ำตาล) ยีสต์ที่ใช้กับขนมปังหวาน ซึ่งจะสามารถทนต่อ น้ำตาลในสูตรได้ ดังนั้น สูตรนี้ขอให้ใช้ยีสต์แบบหวานนะคะ
ส่วนเรื่องของไขมัน เพราะทั้งผงโกโก้ และวิปปิ้งครีม มีไขมันสูง ซึ่งหากเราใส่ไปตั้งแต่เริ่มทำขนมปัง จะทำให้การสร้างโครงสร้างของขนมปัง (การพัฒนาของกลูเต็น) เป็นไปได้ยาก และขนมปังจะขึ้นได้ไม่มีเท่าที่ควร ซึ่งอันนี้แก้ไม่ยากค่ะ เพียงแค่เราแยก เนย, โกโก้ และวิปปิ้งครีม มาผสมหลังจากที่เรานวดขนมปังจนได้ที่แล้ว ก็จะลดปัญหาได้ แต่ถ้าใครอยากให้ขนมปังขึ้นได้ดีขึ้นอีกหน่อย ก็ลองเลือกใช้แป้งขนมปังที่มีโปรตีน 12% ขึ้นไป ก็จะเพิ่มความสามารถในการขึ้นของขนมปังได้อีกส่วนค่ะ
ถ้าอยากให้เข้มอร่อยขึ้น จะลองเปลี่ยนช็อกโกแลตชิพเป็นดาร์กช็อกโกแลตก็ได้นะคะ โดยถ้าใครชอบช็อกโกแลตรสเข้มๆ ก็อยากให้ลองมากๆ เลย
Chocolate Mocha Bread
Make with 6 × 25 × 6 cm pan
ขนมปัง
20 กรัม .......................... เนยจืด
15 กรัม ........................... ผงโกโก้
20 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ........................... ผงโกโก้
20 กรัม ........................... วิปปิ้งครีม
150 กรัม .......................... แป้งขนมปัง
30 กรัม ........................... น้ำตาลทรายแดง
2.4 กรัม ........................... ยีสต์
4.5 กรัม ........................... นมผง
2.4 กรัม ........................... ยีสต์
4.5 กรัม ........................... นมผง
2.4 กรัม ........................... เกลือ
1.5 กรัม ........................... ผงมอลต์สกัด (หากมี)
30 กรัม ........................... ไข่
68-72 กรัม ...................... นม
2 กรัม .............................. กาแฟผงสำเร็จรูป
55 กรัม ........................... ถั่วแมคคาเดเมีย
40 กรัม ........................... ช็อกโกแลตชิพ
ตกแต่ง
................................... Macadamia nuts
................................... ช็อกโกแลตชิพ
................................... ดาร์กช็อกโกแลต
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทรายแดง, ยีสต์ และผงมอลต์สกัด (หากใช้) ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ผสมนมกับกาแฟผงสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน
ใส่ไข่ และนมที่ผสมกับกาแฟไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม นวดนาน 7-8 นาที
หรือจนเนียน
ใส่เนย และผงโกโก้ที่ผสมไว้ลงไป
นวดนาน 5-6 นาที
คลุมโดไว้ แล้วพักให้ขึ้น 1.30 ชั่วโมง
นำถั่วแมคคาเดเมียไปอบในเตาที่ 180℃ นาน 5-7 นาที
สับ แล้วพักให้เย็นก่อนใช้
เมื่อโดได้ที่
รีดให้ได้ขนาด 20 x 24 ซม.
โรยถั่วแมคคาเดเมีย และช็อกโกแลตชิพลงไป
ม้วนให้เป็นแท่ง
ตัดลงตรงกลาง
ม้วนโดเข้าด้วยกัน
ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 6 × 25 × 6 ซม.
ใส่โดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 40-50 นาที
วอร์มเตาไว้ที่ 200℃.
เมื่อโดได้ที่
นำเข้าเตา
แล้วลดอุณหภูมิเตาเป็น 180℃ แล้วอบนาน 20-25 นาที
เมื่ออบเสร็จ เคาะพิมพ์ลงกับโต๊ะ
นำออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตละลาย, ถั่วแมคคาเดเมีย และช็อกโกแลตชิพ
Chocolate Mocha Bread
No comments:
Post a Comment