Tuesday, May 17, 2022

ทอสก้าเค้ก (ท็อฟฟี่เค้กแบบสวีเดน): Tosca Cake

 เคยมีบอกให้ปุ๊กทำท็อฟฟี่เค้กลงบล็อกนะคะ 



ก็คิดว่าจะลองเหมือนกัน แต่ติดตรงที่ปุ๊กใช้ sp ไม่เป็น 555 รวมถึงว่า เวลากินขนมเค้กที่ใส่ sp ปุ๊กจะรู้สึกขมในปากด้วย ก็เลยไม่ได้ใช้อะค่ะ
พอไม่ได้ทำเป็นสปันจ์แบบนั้น ก็เลยเลี่ยงๆ ที่จะทำมาตลอด

แต่พอคิดอีกที มันมีเค้กที่คล้ายๆ กัน แต่ริซ และอร่อยมากนะ
นั่นก็คือ Tosca cake (Toscakaka) ซึ่งเป็นเค้กที่มีต้นกำเนิดจากประเทศ สวีเดนค่ะ เป็นเค้กที่มีหน้าเป็นอัลมอนด์ท็อฟฟี่หอมอร่อย ถ้าเราไม่ทำท็อฟฟี่เค้ก ก็ทำเค้กตัวนี้แทนล่ะกัน นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังทำง่ายด้วย
เพราะถึงวิธีทำของเค้ก จะคล้ายกับสปันจ์เค้ก แต่ถ้าดูจากส่วนผสมแล้ว จะเห็นว่า มันเป็นเค้กเนยนะคะ ^^ แล้วทำไมถึงใช้วิธีแบบนี้ล่ะ ก็เพราะวิธีแบบนี้ จะทำให้เราได้เนื้อเค้กที่ฟูนุ่มกว่า การตีเนยกับน้ำตาลค่ะ

วิธีทำจะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ โดยทำตัวเค้กก่อน และเมื่อนำเค้กเข้าอบแล้ว ให้ทำหน้าท็อฟฟี่ค่ะ เค้กทำไม่ยากเลย โดยหากใครไม่มีเครื่องตีแบบตั้งโต๊ะ ก็สามารถใช้เครื่องตีแบบมือถือแทนได้ โดยให้ใช้พายยางตะล่อมส่วนของเนย และแป้งลงไป แทนการตีนะคะ 

หน้าของเค้ก จะกรอบ เมื่ออบเสร็จใหม่ๆ แต่จะนุ่มลงเมื่อพักไว้นะคะ 



Tosca Cake
ใช้พิมพ์ขนาด 23x23 ซม

ตัวเค้ก
75 กรัม ......................... เนยจืด
150 กรัม ........................วิปปิ้งครีม
195 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1 1/2 ช้อนชา ................. ผงฟู
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
3 ฟอง ........................... ไข่
128 กรัม ........................ น้ำตาลทรายละเอียด
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก

หน้าขนม
75 กรัม ......................... เนยจืด
50 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม
75 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
25 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/8 ข้อนชา ................... เกลือ
85 กรัม ........................ อัลมอนด์สไลด์ 





ก่อนอบ:
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃  ใช้ไฟบนล่าง
ปูพิมพ์ขนาด 23x23 ซม. ด้วยกระดาษรองอบ 

ใส่เนยและวิปปิ้งครีมลงในชาม

นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที คนให้เนยละลาย แล้วพักไว้ 


Sift the flour together with baking powder and salt. Set aside. 



ใส่ไข่ลงในโถของเครื่อง (ปุ๊กใช้ Bosch Mum 2 ค่ะ) โดยใช้หัวตะกร้อ 

ใช้ความเร็วระดับ 4 ตีไข่นาน 1 นาที 

ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป หลังจากใส่น้ำตาลหมด ตีอีก 3-4 นาที

ลดลงเป็นความเร็วระดับ 2 ตีนาน 15 วินาที

ค่อยๆ ใส่เนยอุ่นและวิปปิ้งครีมลงไป (ประมาณ 40 ℃)

ลดสปีดของเครื่องเป็น ความเร็วระดับ 1.

ใส่วานิลลา แล้วใส่แป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 4-5 รอบ 

นำโถออกจากเครื่อง

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 20 นาที

ทำหน้าอัลมอนด์ขณะที่อบตัวเค้ก

ใส่เนยและ วิปปิ้งครีมลงในหม้อ ร่อนแป้ง และเกลือลงไป

ใส่อัลมอนด์ลงไป แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน

คนเรื่อยๆ เมื่อเดือด นำลงจากเตา

ราดหน้าอัลมอนด์ลงไปบนเค้ก แล้วเกลี่ยให้ทั่ว

นำเข้าเตาอบอีกรอบ แล้วอบอีก 15-20 นาที หรือจนหน้าขนมเป็นสีน้ำตาลทอง 

นำออกจากเตา แล้วพักไว้ในพิมพ์ 10 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้ว พักให้เย็นสนิทบนตระแกรง



 Tosca Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly