บางครั้งเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายนะคะ
ความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตเป็นสิ่งที่มีค่ามากเลย โดยเฉพาะเวลาที่เรารู้สึกว่ารอบๆ ตัวมีเรื่องราวที่ไม่ค่อยดีมากเกินไป ^^
แค่วันนี้เราตื่นมา ได้อยู่กับครอบครัวที่เรารัก ได้ทำในสิ่งที่เราชอบ ถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เรามีความสุขได้นะ
ปุ๊กคิดว่าหลายๆ คนก็คงคิดเหมือนกันใช่ไหมคะ
วันนี้ก็มีความสุขเล็กๆ มาฝากกันเหมือนเคยค่ะ เป็นเค้กชิ้นเล็ก (แต่ไม่จิ๋ว) ขนาดกำลังกิน และกำลังแจก ^^ คือหลังๆ เริ่มรู้สึกว่า เรา และคนรอบตัวกินขนมน้อยลง (ถึงแม้จะชอบมากก็ตาม) ก็เลยหาทางที่จะทำให้ขนมออกมาเล็กลง เพื่อที่จะได้ แบ่งกันได้ง่ายขึ้น
เค้กเลมอนสูตรนี้ ถ้าลองเลื่อนไปดูวิธีทำ จะพบว่า จะไม่ได้เริ่มต้นด้วยการ ตีเนยกับน้ำตาลนะคะ แต่เป็นการทำแบบตีเนยกับแป้งนะคะ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราได้เค้กที่เนื้อที่ไม่แข็ง เพราะเนยจะเข้าไปตัดการก่อตัวของโปรตีนในแป้ง ทำให้แม้ว่าเราจะใช้แป้งในปริมาณที่มากก็ยังได้เคยที่นิ่มอร่อยอยู่ ซึ่งปุ๊กเลือกใช้วิธีนี้ เพราะว่า อยากจะใส่น้ำเชื่อมเลมอนลงไปให้ได้เยอะๆ อะค่ะ
โดยในส่วนของน้ำเชื่อม หากใครชอบรสจัดๆ ก็สามารถจะใช้น้ำเลมอนเป็น 90 กรัม ได้นะคะ ราดกันใช้เปรี้ยวฉ่ำสุดๆ ได้เลย
ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นยังไง วันนี้ก็ขอให้ทุกคนยังได้พบความสุขกับเรื่องรอบๆ ตัว และยังยิ้มกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้อยู่นะคะ
Lemon syrup cake
ทำได้ 5 อัน (6 x 6 x 6 ซม.)
ตัวเค้ก
65 กรัม ....................... นม
50 กรัม ....................... วิปปิ้งครีม
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำเลมอน
135 กรัม ...................... เนยจืด, นิ่ม
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
120 กรัม ...................... แป้งเค้ก
50 กรัม ........................ แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................... ผงฟู
185 กรัม ....................... น้ำตาลทรายละเอียด
2 ฟอง ........................... ไข่
น้ำเชื่อม
80 กรัม ......................... น้ำเลมอน
90 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
ไอซิ่ง
120 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 มิลลิลิตร .................. น้ำเลมอน
วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 6 x 6 x 6 ซม. จำนวน 5 อัน
พักไว้ ประมาณ 15 นาที
นำน้ำเชื่อมลงจากเตา
ใส่เนย และเกลือลงในชาม แล้วตีจนเนียน
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และผงฟูลงในชาม
คนให้พอเข้ากัน
เปิดให้เครื่องตีทำงาน แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทรายละเอียด โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
ผสมไข่ลงไปทีล่ะฟอง
ใส่ส่วนของนม ที่ผสมกับครีม และน้ำเลมอนไว้ลงไป
ตีให้เข้ากันดี
แบ่งแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 35-40 นาที
ในขณะที่เค้กอบอยู่ ทำไซรัป
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำเลมอนลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด
ใช้ที่เช็คเค้ก (หรือไม้เสียบลูกชิ้น) แทงให้ทั่วๆ
No comments:
Post a Comment