Wednesday, May 25, 2022

สโกนลูกเกด: Raisin Scones

ช่วงนี้ปุ๊กทำขนมปังบ่อยกว่าอย่างอื่นนะคะ



ก็ด้วยหลายๆ เหตุผลนะคะ แต่ส่วนใหญ่ก็มาจากอยากกิน และอยากลองล่ะ เพราะไม่ว่าจะทำขนมมากี่ปี ก็ยังมีหลายสูตรที่ไม่เคยทำเยอะอยู่นะ
พอทำแต่ขนมปัง ก็เริ่มรู้สึกคิดถึงขนมหวานขึ้นมาซะงั้น ^^
วันนี้ก็เลยหันมาทำขนมอย่างอื่นบ้าง

แต่ก็ยังอยู่กับของที่ใกล้เคียงกับขนมปังอยู่เพราะ สโกน เป็นขนมที่เหมาะกับการทานพร้อม ครีม, เนย หรือ แยมนะคะ

เป็นสโกนลูกเกด ที่มีเนยแบบกำลังดี ไม่ริซเกินไป แต่ก็ไม่แห้งนะ เวลาทานพร้อมครีม ก็ไม่รู้สึกผิด 555
สโกนเป็นขนมที่ทำไม่ยากนะคะ เพียงแค่จะมีส่วนที่ต้องระวังเล็กๆ น้อยๆ เช่นส่วนผสมควรจะเย็นเพื่อว่าเนยจะได้ไม่ละลาย และไม่นวดแป้งมากไป โดยสูตรของปุ๊ก ปุ๊กจะใช้การพับ และกดแป้ง จนแป้งดูเรียบ แทนการนวดนะคะ 
ปุ๊กไม่ได้ผสมลูกเกดลงไปตั้งแต่แรก ส่วนหนึ่งก็คือทำให้ผสมง่าย และอีกส่วนคือ การใส่ลูกเกดทีหลังทำให้ลูกเกดจะไม่ออกมาอยู่ด้านบนมากไป เพราะหากโดนความร้อนแบบเต็มๆ ลูกเกด จะไหม้ได้นะคะ 
ในสูตรจะให้แช่เย็นก่อนอบ เพราะการนำโดไปแช่เย็นก่อน ทำให้เนยในเนื้อโดเย็นขึ้น และแป้งซับน้ำดีขึ้น ทำให้สโกนของเราขึ้นดีขึ้น แต่ถ้าไม่มีเวลา จะอบเลยก็ได้เช่นกันค่ะ 



Raisin Scones
7 pieces (6 cm.)


250 กรัม ................ แป้งอเนกประสงค์
12 กรัม .................. ผงฟู
1/8 ช้อนชา ........... เกลือ
45 กรัม ................ น้ำตาลทราย
85 กรัม ................ เนยจืดเย็น (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
50 กรัม ................ นม
60 กรัม ................ ไข่
50 กรัม ................ ลูกเกด
............................ ไข่, สำหรับทาสโกน






ร่อนแป้ง, ผงงฟู และเกลือลงในชาม


ใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่เนยลงในชาม แล้วใช้ที่ตัดแป้ง หรือปลายนิ้วผสมให้เข้ากับแป้ง


จนดูเหมือนขนมปังป่น 


ผสมนม และไข่เข้าด้วยกัน


เทลงในชาม แล้วผสมให้เข้ากัน 


นำโดที่ได้ออกจากชาม


กดลงเบาๆ แล้วพับโด 3-4 รอบ


กดลูดเกดลงไปบนโด


ตัดเป็น 4 ชิ้น


ซ้อนโดที่ตัดเข้าด้วยกัน


กดเบาๆ แล้วตัดเป็น 2 ชิ้น


ซ้อนเข้าด้วยกัน 


กดเบาๆ


ตัดเป็น 2 ชิ้น


ซ้อนเข้าด้วยกัน 


กดลงเบาๆ 


ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง

ก่อนอบ:
เปิดเตาอบไว้ที่ 190℃ 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


โรยแป้งลงบนโต๊ะ แล้ววางโดลงไป


จุ่มที่ตัดขนาด 6 ซม.ลงในชามที่ใส่แป้งไว้


ตัดโดด้วยที่ตัด รวมเศษโดที่เหลือเข้าด้วยกัน แล้วตัดอีก จะได้ประมาณ 7 ชิ้น 


วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วทาด้านบนด้วยไข่


นำไปอบในเตาที่วอร์มไว้ที่  190℃ นาน 13-15 นาที


พักให้เย็นบนตะแกรง




Raisin Scones

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly