อีกรอบกับเค้ก น่ารักๆ ค่ะโดยครั้งนี้นอกจากสีสันจะน่ารักเหมือนเดิมแล้ว เค้กแบตเทนเบิร์กของเรา ยังรสชาติสดชื่นด้วย
เพราะตอนที่แยกออกมาผสมสี เราผสมความอร่อยเข้าไปเพิ่มด้วย
สีเหลือง ปุ๊กใส่ผิวเลมอนลงไป ให้ได้กลิ้นเลมอนหอมๆ
สีชมพู เป็นกลิ่นราสเบอรี่ได้รสชาติน่ารักๆ เหมาะกับสีสุดๆ (แต่ใครจะทำเป็นรสสตรอเบอรี่แทนก็ได้นะ)
ครั้งนี้ แทนที่จะใช้แยมมาเป็นตัวประสานเค้ก ปุ๊กใช้เป็นเลมอนเคิร์ดนะคะ เพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเค้กได้อีกหลายเปอร์เซ็นต์ อิอิ แต่สำหรับใครที่ไม่อยากทำ (หรือไม่มีเลมอนเคิร์ด) ก็สามารถใช้แยมได้ค่ะ
เพราะมาซิแพน เป็นของที่ทำเองง่ายมากนะคะ ครั้งนี้ก็เลยเอาสูตรมาซิแพนมาฝากกันด้วย แต่ก็มีการปรับปรุงเล็กน้อย เพราะครั้งก่อนที่เคยลงไป จะใช้ไข่ทั้งฟอง แต่ครั้งนี้ใช้แค่ไข่ขาว และใช้เป็นไข่ขาวผงแทนการใช้ดิบ จะได้ตัดความกังวลเรื่องการใช้ไข่ดิบนะ แต่ใครไม่มีไข่ขาวผงก็ใช้ไข่ขาวดิบได้ค่ะ วิธีทำก็ง่ายมากๆ นะคะ เพราะใช้การตีให้เข้ากันในเครื่องเท่านั้น สำหรับอัลมอนด์บดที่ปุ๊กมีค่อนข้างละเอียดมากอยู่แล้ว แต่ถ้าของใครไม่ละเอียด ก็นำไปบดโดนปั่นในเครื่องก่อนนำมาใช้ก็จะได้มาซิแพนที่เนียนสวยขึ้นค่ะ
ปุ๊กใช้พิมพ์เค้กแบตเทนเบิร์ก ซึ่งเป็นพิมพ์ที่แยกเป็น 4 ช่อง ทำให้เค้กที่อบออกมาเป็นแท่งเลย แต่สามารถใช้พิมพ์โลฟเค้ก จำนวน 2 อันแทนได้เช่นกันค่ะ แล้วค่อยนำออกมาตัดเค้กให้เป็นชิ้นเท่าๆ กันนะคะ
Battenberg Cake: Fresh and fruity
Make 20 cm cake
มาซิแพน
235 กรัม.......................... อัลมอนด์บด
250 กรัม .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
50 กรัม ........................... น้ำเปล่า
5 กรัม ............................. ไข่ขาวผง * (1 ช้อนโต๊ะ)
1 ช้อนชา .......................... กลิ่นส้ม
*สามารถใช้ไข่ขาว 55 กรัมแทน ไข่ขาวผงกับน้ำเปล่าได้
ตัวเค้ก
25 กรัม ............................ อัลมอนด์บด
175 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ....................... ผงฟู
175 กรัม .......................... เนยจืด
175 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
3 ฟอง ............................... ไข่
2 ช้อนชา ........................ นม
เค้กเลมอน
1tbsp ........................... ผิวเลมอน
................................... สีผสมอาหารสีเหลือง
เค้กราสเบอรี่
1 tsp .......................... กลิ่นราสเบอรี่
................................... สีผสมอาหารสีชมพู
สำหรับประกอบตัวเค้ก
.................................... เลมอนเคิร์ด หรือแยม
ใส่อัลมอนด์บดและน้ำตาลไอซิ่งลงในโถของเครื่องตี
ตีนาน 1 นาที
ผสมน้ำเปล่า และไข่ขาวผงให้เข้ากัน
เทลงในโถของเครื่อง
ตีนาน 2 นาที
หรือจนเข้ากันดี
ห่อ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 12 ชั่วโมง
ใช้ไฟบนล่าง
ใส่เนย และเกลือลงในโถของเครื่องผสมตีนาน 1 นาที
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป
หลังจากใส่น้ำตาลทรายเพิ่มความเร็วของเครื่อง แล้วตีนาน 2 นาที
หรือจนฟูและสีอ่อนลง
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป
ตีจนเข้ากันดี
ค่อยๆ ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป
ใส่นมลงไป
แล้วลดสปีดของเครื่องลง
ค่อยๆ ใส่แป้งที่เหลือลงไป
ผสมจนเข้ากันดี
แบ่งเป็นส่วน 2 เท่าๆ กัน
ผสมกลิ่นราสเบอรี่ และสีชมพูลงในอีกชาม
แล้วใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเพื่อลดฟองอากาศ
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃. นาน 30 นาที
นำออกจากเตา พักบนตะแกรง 10 นาที
แล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท
ให้มีขนาดเท่าๆ กัน
ทาเค้กด้วยเลมอนเคิร์ด
แล้ววางเค้กให้ติดกัน
ให้เป็นลายหมากรุก
ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง
How to make a perfect green papaya salad Som Tam
ReplyDeleteThis fiery little salad is one of Thailand’s best known culinary exports — and justly so. It’s at once addictively hot and refreshingly crunchy; intensely savoury and insanely sour — in short, the flavours of south-east Asia on a plate, and the only salad to make it into the list of “the world’s 50 most delicious foods”.
Read more: https://www.satang.info/2022/07/som-tam.html