Thursday, July 28, 2022

ขนมปังน้ำผึ้งโยเกิร์ต: Honey yogurt Bread: Plain & Cranberry

 วันนี้ขนมปังของเรามาแบบคู่ค่ะ ^^



จริงๆ เพราะเลือกไม่ถูกก็เลยลงทั้ง 2 สูตรเลยดีกว่า
ด้วยความที่เบสเป็นขนมปังโยเกิร์ตน้ำผึ้งปุ๊กก็เลยลองใส่แครนเบอรี่เข้าไปด้วยพอออกมาแล้ว อืม...อร่อยอะ 555 และนอกจากอร่อย สีแดงของแครนเบอรี่ยังทำให้ขนมปังออกมาดูน่ารักขึ้นอีกต่างหาก 
ครั้งนี้ เนื่องจากไม่อยากให้ขนมปังแห้งลงจากผลไม้ที่ใส่ลงไป ปุ๊กก็เลยเอาแครนเบอรี่ไปเข้าไมโครเวฟพร้อมกับน้ำเปล่าเพื่อให้มันมีความชื้นมากขึ้น แต่ก็นะ ถ้าใครขี้เกียจ จะผสมลงไปเลยก็ไม่ได้ทำให้เนื้อขนมปังแย่นะคะ เพียงแค่พอมันชื้นแล้ว มันจะเกาะตัวกับโดดีขึ้นและไม่ทำให้ตัวขนมปังแห้งลงด้วยค่ะ 

สำหรับปริมาณของนมที่ใช้ ขึ้นอยู่กับทั้งแป้งและโยเกิร์ตที่ใช้ด้วย ดังนั้นให้ค่อยๆ ใส่นมลงไปจนได้โดที่ต้องการค่ะ


ครั้งนี้ในส่วนของไขมันปุ๊กใช้เป็นชอร์ตเทนนิ่งนะคะ (ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันพืชคิงค่ะ) ซึ่งอย่างที่เคยพูดให้ฟังว่า ชอร์ตเทนนิ่งเป็นไขมัน 100% พอเอามาใส่ในขนมปัง ก็ทำให้ขนมปังออกมาเนื้อนุ่มฟูดี แล้วก็คำนวณง่ายด้วยค่ะ เพราะถ้าเป็นเนย เราจะไม่แน่ใจว่า น้ำในตัวเนยมีเท่าไหร่ เนื่องจาก แต่ล่ะยี่ห้อก็ต่างกันไปนะคะ

โดยส่วนตัวปุ๊กชอบนวดขนมปังด้วยมือนะ แต่สูตรแบบนี้จะใช้เครื่องนวด (หรือนวดด้วยโปรแกรมนวดของเครื่องทำขนมปัง) ผลก็ออกมาไม่ต่างกันมากนักค่ะ ดังนั้นสามารถเลือกวิธีที่ชอบได้เลย




ขนมปังน้ำผึ้งโยเกิร์ต: แบบแพลน และแบบใส่แครนเบอรี่
ทำได้ 2 ก้อน (พิมพ์ขนาด 6×25×6 ซม.)


40 กรัม ................................ แครนเบอรี่แห้ง
1 ช้อนชา .............................. น้ำเปล่า 
300 กรัม ............................... แป้งขนมปัง
5 กรัม ................................... ยีสต์ผง (instant yeast)
5 กรัม ................................... เกลือ
175-180 กรัม ........................ นม
25 กรัม .................................. น้ำผึ้ง
25 กรัม .................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
25 กรัม .................................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว
.......................................... นมสำหรับทาหน้าขนมปังก่อนอบ



ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


ใส่แครนเบอรี่แห้งลงในชาม พร้อมน้ำ ปิดด้วยพลาสติก 
นำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 600W นาน 30 วินาที
พักให้เย็นก่อนใช้


ใส่แป้งขนมปัง และยีสต์ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ


ผสมนม, โยเกิร์ต และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน 


ใส่นมที่ผสมกับโยเกิร์ต และน้ำผึ้งลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


นำโดออกจากชาม แล้วนวดนาน 7-8 นาที


หรือจนยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งลงไปแล้วนวดนาน 6-7 นาที หรือจนเนียน


ปิดไว้แล้วพักให้ขึ้น 1 ชั่วโมงหรือจนโดขึ้นเป็น 2 เท่า


เมื่โดได้ที่


แบ่งโดที่ได้เป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน


ชิ้นแรกให้ตัดเป็น 5 ชิ้นเล็ก


แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม


ส่วนโดอีกชิ้นใส่แครนเบอรี่ลงไป


แล้วตัดเป็น 5 ชิ้นเท่าๆ กัน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม



ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักก่อนขึ้นรูป 15 นาที 


ทาพิมพ์ขนมปังขนาด 6×25×6 ซม. จำนวน 2 อันด้วยชอร์ตเทนนิ่ง 


ปั้นโดให้เป็นก้อนกลมอีกรอบ


ใส่โดที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 40-50 หรือจนขนมปังขึ้นเกือบ 2 เท่า


ระหว่างนั้น เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃
ปุ๊กใช้ไฟบนล่างค่ะ


เมื่อขนมปังได้ที่ ทาด้านบนด้วยนม


นำขนมปังเข้าเตา แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 180℃.
อบนาน 25 นาที


นำออกจากเตา แล้วเคาะลงกับโต๊ะ


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท




Honey yogurt Bread: Plain & Cranberry

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly