เมนูอร่อยๆ วันนี้เป็นอาหารอินเดียกรอบนอกนุ่มใน อบอวลไปด้วยเครื่องเทศหอมๆ ชวนทานมากกก
แต่ไม่ได้มีดี เพียงแค่ความอร่อยนะคะ เพราะมันทอดของเรา มาพร้อมกับคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มเปี่ยม จากถั่วเลนทิล ที่เราใส่ลงไปค่ะ
ถั่วเลนทิล เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง, ไขมันต่ำ และโปรตีนสูง โดยคุณภาพของโปรตีนของถั่วเลนทิลมีความใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์
เพราะมีไฟเบอร์สูง ไม่มีกลูเต็น และยังมีค่าไกลซิมิก อินเด็กซ์ที่ต่ำ ทำให้ถั่วเลนทิลเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
ถั่วเลนทิลมีโฟเลทสูง ซึ่งโฟเลท เป็นแร่ธาตุ ที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติการบริโภคถั่วเลนทิล จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้น ยังไม่จบแค่นั้นค่ะ ถั่วเลนทิลยังมีแมงกานีสสูง ซึ่งช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด และป้องกันอนุมูลอิสระได้ดี
ถั่วเลนทิลเป็นถั่วที่นำมาประกอบอาหารได้ง่ายมากค่ะ เพราะไม่ต้องเตรียมล่วงหน้าข้ามคืน เหมือนถั่วประเภทอื่น โดยหารต้องการให้นิ่ม หรือใช้เวลาต้มน้อยลง ก็เพียงแค่แช่น้ำ 2 ชั่วโมง (หรือแช่น้ำร้อน 1 ชัวโมง) ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว
เมนูวันนี้ มี 2 แบบให้เลือกนะคะ ด้วยความที่ทำแล้ว ชอบรสชาติของทั้งคู่ ^^ ก็เลยอยากแชร์ทั้ง 2 สูตรเลย
ปุ๊กทานพร้อมกับซอสมินต์โยเกิร์ต แต่จะทานพร้อมกับมายองเนส, ซอสพริก หรือชัตนี่ก็น่าจะอร่อยเช่นกันค่ะ
To learn more about U.S. pulses, go to https://pulses.asia.
Potato and U.S. Lentil Dumplings
Makes 10 (for each recipe)
Potato and U.S. Lentil Dumplings (Vegan Version):
50 กรัม .................................. ถั่วเลนทิล U.S. lentils
200 กรัม ................................ มันฝรั่ง, ปอกเปลือก แล้วต้มให้นิ่มก่อนชั่ง
70 กรัม .................................. เต้าหู้, ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
1/2 ช้อนชา ........................... เมล็ดยี่หร่า
1/2 ช้อนชา ........................... มาซาลา
1/2 ช้อนชา ........................... การัมมาซาลา
1 ช้อนชา .............................. ปาปริก้า
1 ช้อนชา .............................. เมล็ดผัดชีป่น
1/2 ช้อนชา ........................... เกลือป่น
30 กรัม .................................. แป้งข้าวโพด
........................................ น้ำมันสำหรับทอด
ใส่ถั่วเลนทิลลงในชาม เทน้ำลงไป ให้ท่วม (อย่างต่ำประมาณ 3 ซม. พักไว้ 2 ชั่วโมง (หรือ แช่น้ำร้อน 1 ชั่วโมง แต่สามารถต้มโดยไม่แช่น้ำก่อนก็ได้นะคะ เพียงแค่ จะใช้เวลาต้มนานขึ้นค่ะ)
นำถั่วเลนทิลขึ้นจากน้ำ
ใส่ลงในหม้อ พร้อมกับน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด
ต้มโดยใช้ไฟอ่อน 25-30 นาที หรือจนกระทั่งถั่วเลนทิลนิ่ม
ใส่เครื่องเทศ, เกลือ และแป้งข้าวโพดลงไป
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
บดมันฝรั่ง
ใส่มันฝรั่ง, เต้าหู้ และถั่วเลนทิลที่ต้มไว้ลงไป
ใส่เครื่องเทศ, เกลือ และแป้งข้าวโพดลงไป
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ปั้นเป็นก้อนกลม 10 ก้อน
Potato and U.S. Lentil Dumplings (Cheese Version):
50 กรัม .................................. ถั่วเลนทิล U.S. lentils
200 กรัม ................................ มันฝรั่ง, ปอกเปลือก แล้วต้มให้นิ่มก่อนชั่ง
70 กรัม .................................. มอสซาเรลล่าชีส, ขูด
1/2 ช้อนชา ........................... เมล็ดยี่หร่า
1/2 ช้อนชา ........................... มาซาลา
1/2 ช้อนชา ........................... การัมมาซาลา
1 ช้อนชา .............................. ปาปริก้า
1 ช้อนชา .............................. เมล็ดผัดชีป่น
1/2 ช้อนชา ........................... เกลือป่น
30 กรัม .................................. แป้งข้าวโพด
........................................ น้ำมันสำหรับทอด
เตรียมถั่วเลนทิล และมันฝรั่งเช่นเดียวกับสูตร แบบVegan
ใส่มันฝรั่ง, มอสซาเรลล่าชีส และถั่วเลนทิลที่ต้มไว้ลงไป
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
No comments:
Post a Comment