Monday, July 4, 2022

ครีมชีสคาราเมลคัสตาร์ด: Cream cheese Crème caramel

หลังๆ ถ้าไม่ได้ทำ 3 รอบขึ้นไป จะไม่ค่อยได้ถ่ายวีดีโอนะ ^^



คือไม่ได้จะเลียนแบบนิตยสารดังๆ แบบต้องติดไว้ ว่า triple-tested recipes อะไรหรอกนะคะ เพียงแค่คิดว่าอยากจะให้สูตรลงตัวที่สุด และ อยากจะถ่ายวีดีโอให้สวยด้วย ก็เลยลองทำจนพอใจก่อนแทน 
ก็จะเห็นว่า โพสต์น้อยลงนะ แต่ก็หวังว่าทุกคนจะถูกใจทั้งตัวสูตร และวีดีโอค่ะ 

ครั้งนี้ก็เช่นเดิม ทำไปหลายรอบมาก 555 แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ทำหลายรอบ ก็เพราะมันอร่อยค่ะ คือ ที่บ้านปุ๊กชอบกินคัสตาร์ดกันอยู่แล้ว แต่พอทำสูตรเดิมบ่อยๆ ปุ๊กก็เบื่อนะคะ เลยต้องหาอะไรที่มันแตกต่างไปบ้าง

เช่นการเพิ่มไขมัน อิอิ

โดยสูตรนี้เป็นคัสตาร์ดที่มีเบสเป็นครีมชีส ซึ่งเพิ่มความริซ และความที่ตัวครีมชีสจะมีรสชาติเปรี้ยวอยู่ด้วย ทำให้คัสตาร์ดสูตรนี้อร่อยมากนะคะ

สิ่งที่พบจากการทำสูตรนี้คือ เวลาอบของแต่ล่ะคน อาจจะแตกต่างกันไป 
นอกจากเตาอบของเราค่างกันแล้ว ครีมชีสแต่ล่ะยี่ห้อ ยังมีความคงตัวต่างกัน  เพราะขนาดปุ๊กใช้ครีมชีสยี่ห้อเดียวกัน แต่ผลิตจากคนล่ะประเทศ ยังได้ผลลัพท์ที่ต่างกันเลย 
ดังนั้น การอบในถ้วยแบบนี้ เลยดีที่สุดค่ะ เพราะหากว่าเราอบไม่พอ ก็ยังสามารถเสิร์ฟคัสตาร์ดในถ้วยได้เลย อิอิ (แล้วค่อยปรับเวลาอบ รอบหลังนะ)
สูตรอร่อยๆ แบบนี้ ก็อยากให้ทุกคนลองทำกันนะคะ หวังว่าทุกคนจะชอบเช่นกันค่ะ 



Cream cheese Crème caramel
Makes 5 (150 ml cup)


คาราเมล
1 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำ
70 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ  ......................... น้ำร้อน

คัสตาร์ด
100 กรัม ........................ ครีมชีส
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
20 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
60 กรัม ........................... นมข้นหวาน
4 ฟอง .............................. ไข่
1 ฟอง ............................... ไข่แดง
150 กรัม........................... นม
100 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
1/2 ช้อนชา ...................... วานิลลาเอ็กแทร็ก






เปิดเตาอบที่ 160℃
เตรียมถ้วยอบ ขนาด 150 มิลลิลตร ไว้ 5 ใบ 


ใส่น้ำ และน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง 


จนใกล้จะได้คาราเมลสีที่ต้องการ แล้วใส่น้ำร้อนลงไป


นำลงจากเตา แล้วแบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้


ตีครีมชีส กับเกลือให้เนียน
ใส่น้ำตาลทราย และนมข้นหวานลงไป ตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ผสมนม, วิปปิ้งครีม และวานิลลาเข้าด้วยกัน 
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 2 นาที


ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมของนมและวิปปิ้งครีมที่อุ่นร้อนลงในชามครีมชีส
ผสมให้เข้ากัน 


เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนลงในโถ


แบ่งส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยที่เตรียมไว้


 ปูผ้าลงในชามอบ, แล้ววางถ้วยอบลงไป
เทน้ำร้อนลงในชามอบ

อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 160℃ นาน 25-30นาที


หรือจนขอบของคัสตาร์ดอยู่ตัว แต่ตรงกลางยังขยับได้เล็กน้อย


นำขึ้นจากน้ำร้อน พักให้เย็นสนิท บนตะแกรง
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำ ไปแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง


เมื่อต้องการเสิร์ฟใช้มีดกรีดลงไประหว่างถ้วยกับคัสตาร์ด แล้วคว่ำลงบนจาน


Cream cheese Crème caramel

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly