เป็นเหมือนกันไหมคะ ว่าพอช่วงวันหยุดผ่านไป จะเกิดความรู้สึกเหนือยๆ
คือความอยากทำอะไรต่อมิอะไรมีเยอะนะ แต่แรงที่จะลุกไปทำมีไม่พอ ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา ทำขนมแล้วกินไม่ทันก็เลยต้องยั้งๆ ตัวเองด้วย ก็เลยทำให้ไม่ได้ทำอะไรไปใหญ่เลย
แต่พอเว้นช่วงไปสักหน่อย ตอนนี้เริ่มกลับมาเข้าครัวได้แล้วค่ะ ^^
ประเดิมด้วยชีสเค้กกันซะเลยละกัน อิอิ จะได้เพิ่มความริซให้กับชีวิตได้เต็มที่
แต่ก็เป็นชีสเค้กของคนขี้เกียจนะ เพราะเป็นชีสเค้กแบบไม่อบ ที่ไม่มีอะไรมากกว่าแค่คนๆ ส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านั้น แต่ถึงจะง่ายก็ยังดูดีนะ เพราะเรามีเจลลี่สีแดงสดและผลไม้รสชาติสดชื่นมาเสริมค่ะ ซึ่งตัวเจลลี่ก็ทำง่ายอีกนั่นล่ะ
ถ้าจะให้บอกทริคของชีสเค้กสูตรนี้ก็คงมีแค่เรื่องของเจลาตินค่ะ ในส่วนของเจลลี่ แนะนำให้ใช้เป็นเจลาตินแผ่นนะคะ (สำหรับตัวชีสเค้กใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ) เพราะเจลาตินแผ่นจะให้เนี้อเจลลี่ที่ใสสวยกว่า ในส่วนของปริมาณน้ำตาล อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่าเบอรี่ที่ใช้มีรสชาติแบบไหนนะคะ ถ้าหวานก็ใช้น้ำตาลน้อย หรือถ้าเปรี้ยวก็เพิ่มน้ำตาลขึ้นตามชอบค่ะ
Berry Jelly Cheesecake
Make a 15 cm. cake
ฐาน
80 กรัม ....................... ไดเจสทีฟบิสกิต
40 กรัม ....................... เนยจืดละลาย
ชีสเค้ก
45 กรัม ....................... น้ำเปล่า
5.2 กรัม ...................... เจลาติน (ผง หรือแผ่นก็ได้ค่ะ)
150 กรัม ..................... ครีมชีส
1/8 ช้อนชา ................. เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กซ์แทรค
45 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
150 กรัม ..................... วิปปิ้งครีม
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ............ น้ำเลมอน
เจลลี่
300 กรัม ..................... น้ำเปล่า
8.5 กรัม ...................... เจลาติน*
50-60 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา .................. กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่
.................................... สีแดง
250-300 กรัม .............. เบอรี่
*แนะนำให้ใช้เป็นแบบแผ่นค่ะ เพราะเจลลี่จะใสกว่า
บุให้บิสกิตแตกเป็นชิ้นเล็กๆ
ผสมกับเนยละลาย
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดให้เรียบ
นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้
ใส่เจลาตินลงในน้ำ แช่ไว้อย่างต่ำ 5 นาทีเพื่อให้นิ่ม
ตีครีมชีสกับวานิลลาเอ็กซ์แทรคและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
นำเจลาตินที่แช่ไว้ไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 600W นาน 20 วินาที แล้วคนให้เจลาตินละลาย
เทลงในชามแล้วคนให้เข้า
เทลงในชามแล้วคนให้เข้า
ใส่วิปปิ้งครีมและน้ำเลมอนลงไป คนให้เข้ากัน
เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ทำเจลลี่:
ใส่เจลาตินลงในน้ำ แช่ไว้อย่างต่ำ 5 นาที
ใส่เจลาตินลงในน้ำ แช่ไว้อย่างต่ำ 5 นาที
แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ 600W นาน 3 นาที แล้วคนให้เจลาตินละลาย
ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย
ใส่กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่และสีแดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
วางเบอรี่ลงไปด้านบน
แล้วเทครึ่งส่วนของเจลลี่ลงไป
นำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง
เทเจลลี่ที่เหลือลงไป
แช่เย็นอีก 2 ชั่วโมง
อุ่นด้านข้างของพิมพ์
Berry Jelly Cheesecake
No comments:
Post a Comment