ช่วงนี้อยากทำแต่คุกกี้ค่ะ
อาทิตย์ที่ผ่านมานี่ทำคุกกี้ไปหลายสูตรเลย จะบอกว่าเพราะขี้เกียจก็ไม่เชิง (เพราะถ้าขี้เกียจคงไปทำอะไรเลยมากกว่า) แต่เหมือนกับอยากกินขนมชิ้นเล็กๆ ที่ไม่นิ่ม 555 น่าจะตรงที่สุด
ส่วนหนึ่งเพราะเดือนที่ผ่านมาทำเค้กไปเยอะค่ะ ก็เลยยังไม่อยากกินเค้กแล้วเวลาทำเค้กมันแจกยากกว่าคุกกี้ด้วย
คือคุกกี้นี่นอกจากจะเก็บได้นานแบบแล้ว เวลาเอาให้ใครก็ดูจะเป็นที่ชื่นชอบนะคะน่าจะเพราะมันกินง่าย และพอเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ดูไม่อ้วน (ไม่ว่ามันจะเต็มไปด้วยไขมันมากแค่ไหนก็ตาม)
วันนี้คุกกี้ที่เอามาฝากกันเป็นคุกกี้คาราเมลค่ะ คือตัวคุกกี้เองก็หอมอร่อยแล้วนะ แต่เราจะไม่หยุดแค่นั้น อิอิ เราก็เลยเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกด้วยบัตเตอร์ครีมพาลีน
โดยพาลีนเพลสคือถั่วเคลือบน้ำตาลคาราเมลที่เอาไปบดให้ละเอียด เวลานำมาใช้เราเลยได้รสชาติหวานมันและความหอมของคารเมลไปพร้อมๆกันนะคะ
สำหรับพาลีน สามารถทำเองก็ได้นะคะ (ลองเข้าไปดูสูตรที่นี่) หรือถ้าไม่อยากทำซื้อเอาก็ง่ายดีค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้เขามีแบ่งขายไม่ต้องซื้อเยอะก็ได้
ทั้งคาราเมลและพาลีนมารวมกันก็เลยเป็นคุกกี้ที่หอมมากๆ เหมาะกับคนที่รักคาราเมลที่สุดเลย
สูตรภาษาไทย: คุกกี้คาราเมลไส้พาลีนบัตเตอร์ครีม
Youtube: คุกกี้คาราเมลไส้พาลีนบัตเตอร์ครีม/ Caramel cookies with Praline cream filling/ キャラメルサンドクッキー
Caramel cookies with Praline cream filling
Makes 16
ซอสคาราเมล
50 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำ
45 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
คุกกี้คาราเมล
100 กรัม ....................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
15 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
1/4 ช้อนชา ................... ผงฟู
30 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
50 กรัม ......................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.)
10 กรัม ......................... ไข่แดง
30 กรัม ......................... ซอสคาราเมล
พาลีนบัตเตอร์ครีม
25 กรัม ......................... พาลีนเพลส
16 กรัม ......................... โกโก้บัตเตอร์ (หรือไวท์ช็อกโกแลต)
1/8 ช้อนชา ................... เกลือ
50 กรัม ......................... เนยจืด
8 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง
ต้มจนน้ำตาลเปลื่ยนเป็นสีอำพัน
ใส่วิปปิ้งครีมที่อุ่นไว้ลงไป (ระวังนะคะ เพราะจะมีการเดือดและกระเด็นได้)
คนให้เข้ากัน แล้วต้มอีกสักครู่ (อุณหภูมิจะอยู่ที่ 118-120℃ ค่ะ)
นำออกจากเตาเทลงในชามแล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1 เดือน
ทำคุกกี้คาราเมล
ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือและผงฟูลงในโถของเครื่องปั่นขนาดเล็ก แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไปแล้วปั่นให้เข้ากัน
ผสมจนจับตัวเป็นก้อน
นำออกมาจากโถ แล้วกดด้วยอุ้งมือจนเนียน
รีดโดยวางกระหว่างกระดาษ ให้ได้ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
แช่เย็น นาน 60 นาที
ก่อนอบ เปิดเตาอบไว้ที่ 170℃
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 5 ซม.
วางลงบนถาด จะได้ประมาณ 32 ชิ้น
นำเข้าอบ นาน 10-12 นาที
พักให้เย็นสนิทบนถาด
ใส่พาลีนเพลส, เกลือ และโกโก้บัตเตอร์ลงในชาม
อุ่นในไมโครเวฟที่ (600W) นาน 50 วินาที
คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ตีเนยให้เนียนใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่พาลีนและโกโก้บัตเตอร์ลงไป
ตีให้เข้ากัน
นำไปแช่เย็น 30 นาที
ตีบัตเตอร์ครีมให้เนียนก่อนใช้
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบขนาด 1 ซม.
บีบบัตเตอร์ครีมลงไป
ประกบด้วยคุกกี้อีกชิ้น แล้วนำไปแช่เย็นจนบัตเตอร์ครีมอยู่ตัว
Caramel cookies with Praline cream filling
No comments:
Post a Comment