Tuesday, January 24, 2023

เค้กทีรามิสุสุดละมุน: Mini Tiramisu Cake

 ด้วยความที่คิดถึงขนมและอาหารตลอดเวลา บางทีก็จะมีจินตนาการเข้ามาเรื่อยๆ นะคะ



ไม่ใช่ว่าทุกครั้งที่คิดจะทำออกมาได้ดังใจไปหมด แต่การได้ลองทำก็เป็นเรื่องสนุกค่ะ
สูตรนี้ก็เหมือนกันคือ ปุ๊กอยากได้เค้กเนื้อนิ่ม ที่ไม่แน่นมาก อยากให้มีครีมอยู่ข้างในแบบอบไปด้วยกันเลย ก็ลองทำอย่างสนุกสนานนะคะ  ทำแบอเทอร์เค้กใส่พิม์ แล้วก็บีบครีมเข้าไปเยอะมาก แล้วก็แต่ลืมไปว่ามาสคาโปนชีส มันเหลวกว่าครีมชีส พออบไปสักพัก ครีมมาสคาโปนทั้งหมด ก็ทะลักออกมาจากเค้ก 5555 อบเสร็จได้เป็นเค้กกาแฟเนื้อน่มที่ด้านในกลวงมาแทน
แต่ทุกครั้งที่ทำพลาด ก็จะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เสมอล่ะค่ะ 
ครั้งต่อมาก็เลยเปลี่ยนค่ะ ไม่ต้องบีบครีมมาสคาโปน ลงไปเยอะๆ ในตัวเค้ก แต่ใส่แค่ 1-2 กรัม พอแค่ให้เกิดช่องว่างขึ้นในตัวเค้ก แล้วเราค่อยมาบีบครีมเพิ่มหลังจากอบเสร็จแทน เค้กก็ออกมาอร่อย อยู่ทรงสวยด้วย จริงๆ อยากใส่ด้านในเค้กให้มากกว่านี้ แต่เอาเป็นว่า เราปาดครีมลงด้านบนเยอะๆ แทนแล้วกันนะ

สำหรับคนที่ไม่ทานแอลกอฮอล์ หรือไม่มีเหล้ากาแฟ สามารถใช้ส่วนผสมที่ให้ไปแทนเหล้ากาแฟได้เลยนะคะ 



Mini Tiramisu Cake
Makes 8 


ครีมมาสคาโปนชีส
160 กรัม ..................... มาสคาโปนชีส
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
25 กรัม ........................ น้ำตาลทรายละเอียด
20 กรัม ........................ เหล้ากาแฟ (คาลัวร์)*

ตัวเค้ก
30 กรัม ....................... นม
3 กรัม ......................... กาแฟผงสำเร็จรูป
60 กรัม ....................... เนยจืด
1/8 ช้อนชา .................. เกลือ
50 กรัม ........................ น้ำตาลทรายละเอียด
60 กรัม ........................ ไข่
60 กรัม ........................ แป้งเค้ก
1/4 ช้อนชา ................... ผงฟู

................................. ผงโกโก้ 


*สูตรแบบไม่มีแอลกอฮอล์
15 กรัม ........................ น้ำเปล่า
6 กรัม ........................... น้ำตาลทรายละเอียด
1 กรัม ........................... กาแฟผงสำเร็จรูป






ใส่มาสคาโปนชีสลงในชามพร้อมเกลือและน้ำตาล แล้วผสมให้เนียน 

ใส่เหล้ากาแฟ (หรือใช้ส่วนผสมแบบไม่มีแอลกอฮอล์) ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ครีมมาสคาโปนชีสที่ได้ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบขนาด 0.5 ซม. เอาไว้

แช่เย็นไว้จนกว่าจะพร้อมใช้



วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃

ทาพิมพ์ขนาด 7 × 3.2 × 2.7 ซม. จำนวน 8 อัน ด้วยเนย 


ผสมนมกับกาแฟเข้าด้วยกัน


ตีเนยและเกลือให้เนียน ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง

ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

ร่อนแป้งและผงฟูลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่นมและกาแฟที่ผสมไว้ลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

บีบครึ่งส่วนของแบทเทอร์เค้กในพิมพ์ที่เตรียมไว้

บีบครีมมาสคาโปนชีสลงตรงกลาง (ประมาณ 1-2 กรัมต่อชิ้น) 

บีบแบทเทอร์เค้กที่เหลือลงไป

เคาะเบาๆ ให้พองอากาศใหญ่ๆ หายไป

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃. นาน 18 นาที

นำเค้กออกจากพิมพ์


พักให้เย็นสนิท


บีบครีมมาสคาโปนชีสลงในเค้ก

และบีบลงด้านบนของเค้ก

ใช้กระดาษรองอบลากผ่านด้านบนให้เรียบ

ร่อนผงโกโก้ลงไป


พร้อมเสริ์ฟ แล้วค่า!!!


Mini Tiramisu Cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly