Tuesday, January 3, 2023

Sweet Cream Milk bread

ปีใหม่แล้วน้าาาาา

 


สมัยเด็กๆ รู้สึกว่า วันต่างๆ พวกนี้เป็นวันที่ตื่นเต้นมากๆๆๆๆๆ นะคะ พอถึงตอนนี้กลับรู้สึกว่า มันเป็นเหมือนวันทั่วๆ ไปซะงั้น 555 เป็นเพราะอายุหรือเปล่าไม่รู้ (หวังว่าไม่ใช่นะ) แต่ถึงจะพูดว่าไม่ตื่นเต้นเลย ปุ๊กก็แอบมีเป้าหมายสำหรับปีใหม่นี้เหมือนกันค่ะ หลักๆ ก็เป็นเรื่องของสุขภาพ ที่จะพยายามดูแลตัวเองให้มากขึ้น อย่างนอนเร็วขึ้น และทำโยคะ อะไรแบบนั้น ก็หวังว่าจะสามารถบังคับตัวเองให้ทำได้ไปเรื่อยๆ (จริงๆ เริ่มทำมาได้เดือนนึงแล้วล่ะค่ะ) ดังนั้นปีนี้ก็หวังว่าทุกคนจะทำตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งใจไว้ได้เช่นกันนะคะ

แต่ไม่ว่าเรื่องอื่นจะเปลี่ยนไปยังไง สิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนคงเป็นเรื่องของขนม อิอิ ที่ยังคงทำไปเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังมีสูตรที่อยากลองทำอีกเยอะมาก ก้เลยเป็นส่วนนึงที่ต้องดูแลสุขภาพดีๆ เพื่อจะได้กินของที่ตัวเองทำได้อย่างมีความสุขต่อไปนะคะ

วันนี้สูตรที่เอามาฝากกันเป็นขนมปังค่ะ 
ขนมปังนมที่มีไส้เป็นบัตเตอร์ครีมนมข้นหวานหอมๆ ที่ทำง่ายๆ ก็ตามเดิมนะคะ หากแป้งไม่มากนัก ปุ๊กก็จะนวดมือค่ะ โดยเฉพาะสูตรที่นวดง่ายๆ แบบนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ 
ปุ๊กชอบบัตเตอร์ครีมแบบนี้มากนะคะ เพราะทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วย โดยทริคที่สำคัญอย่างนึงในการทำ คือ ส่วนผสมทุกอย่างต้องอยู่ในอุณหภูมิห้องค่ะ เพราะหากส่วนผสมเย็นจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ยากนะคะ 

สูตรภาษาไทย: ขนมปังนมไส้ครีม
日本語のレシピ:バタークリームミルクパン


Sweet Cream Milk bread 
ทำได้ขนาด 18x18 ซม.


ขนมปังนม
200 กรัม ........................ แป้งขนมปัง
15 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
15 กรัม .......................... นมผงพร่องมันเนย
3 กรัม ............................ ยีสต์ (ใช้แบบหวาน)
3 กรัม ............................ เกลือ
150 กรัม ........................ นม
15 กรัม .......................... นมข้นหวาน
15 กรัม .......................... เนยจืด
.................................. ไข่สำหรับทา

บัตเตอร์ครีม
100 กรัม ........................ เนยจืด, นิ่ม
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
20 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ........................... นมข้นหวาน
100 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม, พักหรืออุ่นให้คลายเย็นก่อนใช้





ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน


ใส่นมและนมข้นหวานลงไป ผสมให้เข้ากัน


นำโดที่ได้ออกจากชาม


นวดนาน 7-8 นาที


จนสามารถยืดแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้


ใส่เนยลงไป


นวดอีก 5-6 นาที


ใส่ลงในชามแล้วปิดด้วยพลาสติก


พักให้ขึ้น 90 นาที


เมื่อโดได้ที่ แบ่งออกเป็น 5 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลมปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที

ทาพิมพ์ขนาด 18x18 ซม. ด้วยเนย


รีดให้ได้ขนาดประมาณ 15 ซม.


ม้วนให้เป็นแท่ง


ค่อยๆ ยืดโดออกจนยาวประมาณ 18 ซม.


เรียงโดขนมปังที่ขึ้นรูปแล้วลงในพิมพ์
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที
ระหว่างนั้นวอร์มเตาอบไว้ที่180 ℃.


ทาด้วยไข่
นำเข้าอบนาน 18 นาที


พักให้เย็นสนิท


ทำบัตเตอร์ครีม
ใส่เนยและเกลือลงในชามตีจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายแล้วตีให้เข้ากัน ใส่นมข้นหวานลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตีให้เข้ากัน 


สไลด์ขนมปังเป็น 2 ชิ้น
ทาครีมลงไป

วางขนมปังอีกชิ้นลงไปกดเล็กน้อยให้ติดกัน
ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ



Sweet cream Milk bread 

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly