ปีใหม่แล้วน้าาาาา
แต่ไม่ว่าเรื่องอื่นจะเปลี่ยนไปยังไง สิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนคงเป็นเรื่องของขนม อิอิ ที่ยังคงทำไปเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังมีสูตรที่อยากลองทำอีกเยอะมาก ก้เลยเป็นส่วนนึงที่ต้องดูแลสุขภาพดีๆ เพื่อจะได้กินของที่ตัวเองทำได้อย่างมีความสุขต่อไปนะคะ
วันนี้สูตรที่เอามาฝากกันเป็นขนมปังค่ะ
ขนมปังนมที่มีไส้เป็นบัตเตอร์ครีมนมข้นหวานหอมๆ ที่ทำง่ายๆ ก็ตามเดิมนะคะ หากแป้งไม่มากนัก ปุ๊กก็จะนวดมือค่ะ โดยเฉพาะสูตรที่นวดง่ายๆ แบบนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ
ปุ๊กชอบบัตเตอร์ครีมแบบนี้มากนะคะ เพราะทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วย โดยทริคที่สำคัญอย่างนึงในการทำ คือ ส่วนผสมทุกอย่างต้องอยู่ในอุณหภูมิห้องค่ะ เพราะหากส่วนผสมเย็นจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ยากนะคะ
Recipe: Sweet Cream Milk bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังนมไส้ครีม
日本語のレシピ:バタークリームミルクパン
Sweet Cream Milk bread
ทำได้ขนาด 18x18 ซม.
ขนมปังนม
200 กรัม ........................ แป้งขนมปัง
15 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
15 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
15 กรัม .......................... นมผงพร่องมันเนย
3 กรัม ............................ ยีสต์ (ใช้แบบหวาน)
3 กรัม ............................ เกลือ
150 กรัม ........................ นม
15 กรัม .......................... นมข้นหวาน
15 กรัม .......................... เนยจืด
.................................. ไข่สำหรับทา
บัตเตอร์ครีม
100 กรัม ........................ เนยจืด, นิ่ม
1/8 ช้อนชา ..................... เกลือ
20 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ........................... นมข้นหวาน
100 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม, พักหรืออุ่นให้คลายเย็นก่อนใช้
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมและนมข้นหวานลงไป ผสมให้เข้ากัน
นำโดที่ได้ออกจากชาม
นวดนาน 7-8 นาที
ใส่เนยลงไป
นวดอีก 5-6 นาที
ใส่ลงในชามแล้วปิดด้วยพลาสติก
พักให้ขึ้น 90 นาที
เมื่อโดได้ที่ แบ่งออกเป็น 5 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลมปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที
ทาพิมพ์ขนาด 18x18 ซม. ด้วยเนย
รีดให้ได้ขนาดประมาณ 15 ซม.
ม้วนให้เป็นแท่ง
ค่อยๆ ยืดโดออกจนยาวประมาณ 18 ซม.
เรียงโดขนมปังที่ขึ้นรูปแล้วลงในพิมพ์
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที
ระหว่างนั้นวอร์มเตาอบไว้ที่180 ℃.
ทาด้วยไข่
นำเข้าอบนาน 18 นาที
พักให้เย็นสนิท
ทำบัตเตอร์ครีม
ใส่เนยและเกลือลงในชามตีจนเนียน
ใส่น้ำตาลทรายแล้วตีให้เข้ากัน ใส่นมข้นหวานลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมลงไป ตีให้เข้ากัน
สไลด์ขนมปังเป็น 2 ชิ้น
ทาครีมลงไป
No comments:
Post a Comment