Tuesday, June 6, 2023

Almond Snowball: Biscuits boule de neige

วันนี้มาพร้อมคุกกี้หอมกรุ่น เนื้อร่วน  กินเพลิน



เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ได้จากการไปไต้หวันมานะคะ เพราะในกล่องคุกกี้ที่ซื้อมาจากร้านขนมที่นั่นมีคุกกี้ Boule de neige หรือ Snowball คุกกี้อยู่ด้วย

ปรกติเราจะเห็นคุกกี้ สโนว์บอลมาแบบเป็นทรงกลมๆ แล้วก็เคลือบน้ำตาลไอซิ่งหนาๆ แต่ของร้านที่ซื้อมาเขาไม่ได้ทำเป็นก้อนกลมค่ะ แล้วก็มีไอซิ่งแบบนิดๆ ทำให้รสชาติไม่หวานจัด แต่ที่สำคัญกว่ารูปทรงคือ คุกกี้หอมเนยและอัลมอนด์มากๆ และเนื้อคุกกี้ ก็ร่วนมากด้วย แบบกินแล้วชอบมากเลยล่ะค่ะ
ก็เลยเกิด Misson ขึ้นมาทันทีว่าจะต้องทำคุกกี้แบบนี้ให้ได้ 555 
ก็ลองไปหลายรอบเลยล่ะค่ะ เพราะถึงจะเป็นคุกกี้ที่ดูธรรมดาๆ แต่จะทำให้มันออกมาร่วนแบบกำลังดีนี่ไม่ง่ายเลย
ไม่ว่าจะลองทำด้วยวิธีการตัดเนยเข้ากับแป้ง (เหมือนการทำแป้งทาร์ต) หรือการใช้แป้งต่างชนิดออกไป รวมถึงปริมาณของไขมันและของแห้งที่ต้องทำให้เหมาะสม กว่าจะได้คุกกี้สูตรนี้มาก็กินเนยและแป้งไปเยอะเลย

ในที่สุดสูตรก็ลงตัวแล้วค่ะ 

โดยวิธีการทำปุ๊กมาลงตัวที่การตีเนย เพราะการตีเนยเป็นการใส่อากาศเข้าไปในโดซึ่งเป็นอีกส่วนที่ทำให้คุกกี้ออกมาเบาและร่วนขึ้น ในส่วนของแป้ง ปุ๊กใช้เป็นแป้งอเนกประสงค์นะคะ เพราะพอใช้เป็นแป้งเค้ก คุกกี้ออกมาแน่นกว่า อาจจะเพราะว่าแป้งอเนกประสงค์มีโปรตีนมากกว่า ทำให้เนื้อคุกกี้แห้งและคุกกี้มีโครงสร้างมากกว่าทำให้พองตัวขึ้นบ้างเมื่ออบค่ะ
ก็เทสไปหลายรอบแล้วนะ สูตรนี้ไม่ได้มีอะไรต้องระวังมากนักค่ะ แต่ที่ควรทำคือสับอัลมอนด์ให้เป็นชิ้นเล็กๆ และเมื่อปั้นโดอย่ากดมากไปเท่านั้นเองค่ะ 


Almond Snowball
Makes 24-25 pieces


30 กรัม ............................. อัลมอนด์
75 กรัม ............................. เนยจืด
1/2 ช้อนชา........................ วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา........................ เกลือ
20 กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
70 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ............................. อัลมอนด์บด
15 กรัม ............................. แป้งข้าวโพด
.......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับคลุมคุกกี้



นำอัลมอนด์ไปอบในเตาติ้งประมาณ 8 นาที

สับอัลมอนด์ให้ละเอียด แล้วพักไว้

ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาเอ็กซ์แทรคจนเนียน

ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด, และแป้งข้าวโพดลงไปในชาม

ใส่อัลมอนด์ที่สับไว้ลงไป

ผสมให้เข้ากัน 

นำโดที่ได้ออกจากชามแล้วกดเบาๆ 

ปั้นให้เป็นแท่งขนาด 3x25 ซม.

นำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง

ก่อนอบ, วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.

ตัดโดคุกกี้เป็นชิ้น หนาประมาณ 1 ซม. ต่อชิ้น

จะได้ 24-25 ชิ้น

อบในเตาอบที่ 170℃ นาน 18-20 นาที

พักให้คุกกี้เย็นสนิท

แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ




 Almond Snowball: Biscuits boule de neige

No comments:

Post a Comment

Printfriendly