วันนี้มาพร้อมคุกกี้หอมกรุ่น เนื้อร่วน กินเพลิน
ปรกติเราจะเห็นคุกกี้ สโนว์บอลมาแบบเป็นทรงกลมๆ แล้วก็เคลือบน้ำตาลไอซิ่งหนาๆ แต่ของร้านที่ซื้อมาเขาไม่ได้ทำเป็นก้อนกลมค่ะ แล้วก็มีไอซิ่งแบบนิดๆ ทำให้รสชาติไม่หวานจัด แต่ที่สำคัญกว่ารูปทรงคือ คุกกี้หอมเนยและอัลมอนด์มากๆ และเนื้อคุกกี้ ก็ร่วนมากด้วย แบบกินแล้วชอบมากเลยล่ะค่ะ
ก็เลยเกิด Misson ขึ้นมาทันทีว่าจะต้องทำคุกกี้แบบนี้ให้ได้ 555
ก็ลองไปหลายรอบเลยล่ะค่ะ เพราะถึงจะเป็นคุกกี้ที่ดูธรรมดาๆ แต่จะทำให้มันออกมาร่วนแบบกำลังดีนี่ไม่ง่ายเลย
ไม่ว่าจะลองทำด้วยวิธีการตัดเนยเข้ากับแป้ง (เหมือนการทำแป้งทาร์ต) หรือการใช้แป้งต่างชนิดออกไป รวมถึงปริมาณของไขมันและของแห้งที่ต้องทำให้เหมาะสม กว่าจะได้คุกกี้สูตรนี้มาก็กินเนยและแป้งไปเยอะเลย
ในที่สุดสูตรก็ลงตัวแล้วค่ะ
โดยวิธีการทำปุ๊กมาลงตัวที่การตีเนย เพราะการตีเนยเป็นการใส่อากาศเข้าไปในโดซึ่งเป็นอีกส่วนที่ทำให้คุกกี้ออกมาเบาและร่วนขึ้น ในส่วนของแป้ง ปุ๊กใช้เป็นแป้งอเนกประสงค์นะคะ เพราะพอใช้เป็นแป้งเค้ก คุกกี้ออกมาแน่นกว่า อาจจะเพราะว่าแป้งอเนกประสงค์มีโปรตีนมากกว่า ทำให้เนื้อคุกกี้แห้งและคุกกี้มีโครงสร้างมากกว่าทำให้พองตัวขึ้นบ้างเมื่ออบค่ะ
ก็เทสไปหลายรอบแล้วนะ สูตรนี้ไม่ได้มีอะไรต้องระวังมากนักค่ะ แต่ที่ควรทำคือสับอัลมอนด์ให้เป็นชิ้นเล็กๆ และเมื่อปั้นโดอย่ากดมากไปเท่านั้นเองค่ะ
Almond Snowball
Makes 24-25 pieces
30 กรัม ............................. อัลมอนด์
75 กรัม ............................. เนยจืด
75 กรัม ............................. เนยจืด
1/2 ช้อนชา........................ วานิลลาเอ็กซ์แทรค
1/8 ช้อนชา........................ เกลือ
20 กรัม ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
70 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์
15 กรัม ............................. อัลมอนด์บด
15 กรัม ............................. แป้งข้าวโพด
.......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับคลุมคุกกี้
นำอัลมอนด์ไปอบในเตาติ้งประมาณ 8 นาที
สับอัลมอนด์ให้ละเอียด แล้วพักไว้
ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาเอ็กซ์แทรคจนเนียน
ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด, และแป้งข้าวโพดลงไปในชาม
ใส่อัลมอนด์ที่สับไว้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นำโดที่ได้ออกจากชามแล้วกดเบาๆ
ปั้นให้เป็นแท่งขนาด 3x25 ซม.
นำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง
ก่อนอบ, วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃.
ตัดโดคุกกี้เป็นชิ้น หนาประมาณ 1 ซม. ต่อชิ้น
จะได้ 24-25 ชิ้น
อบในเตาอบที่ 170℃ นาน 18-20 นาที
พักให้คุกกี้เย็นสนิท
แล้วโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
Almond Snowball: Biscuits boule de neige
No comments:
Post a Comment