Tuesday, June 27, 2023

Black forest Chiffon

มาอีกแล้ว กับเค้กเมาๆ 555




แบล็คฟอเรส เป็น 1 ในเค้กที่ชอบทำมากนะคะ อาจจะเพราะว่า เป็นเค้กที่มีความลงตัวในเรื่องของรสชาติ เพราะทุกอย่างที่เอามารวมกันเป็นของที่เราชอบทั้งหมด อิอิ
ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต, ครีม, เชอร์รี่ และเหล้า Kirsh โดยอย่างสุดท้ายนี่ชอบที่สุด 
ก็เลยทำไปหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็น เค้ก, โรลเค้ก, คัพเค้ก แล้วในวันนี้ก็ขอนำเสนอในรูปแบบของชิฟฟอนเค้กค่ะ
โดยชิฟฟอนเค้กของเรา เป็นชิฟฟอนช็อกโกแลตแบบเข้มข้นๆ เพราะใส่ช็อกโกแลตละลายลงไปด้วย ^^ 
ปุ๊กปาดครีมแบบไม่คลุมด้านข้าง (เพราะมันน่ารักดี) แต่ก็มีข้อเสียตรงที่การปาดเค้กแบบนี้ ถ้าเก็บในตู้เย็น เกิน 2 วัน เค้กอาจจะแห้งนะคะ ซึ่งถ้ากลัวจะแห้งไป ก็พรมน้ำเชื่อม (หรือเหล้า 555) เพื่อเพิ่มความฉ่ำให้กับเค้กได้ค่ะ
สำหรับเชอร์รี่ ถ้าชอบความเมา หลังจากเอาออกจากน้ำเชื่อมแล้ว จะราดเหล้า Kirsh ลงไป เพิ่มก็อร่อยนะคะ แต่ถ้าใครกลัวจะเยอะไป แค่ตามสูตรก็อร่อยแล้วค่ะ 


Black forest Chiffon
Makes 15 cm cake



ชิฟฟอนช็อกโกแลต
40 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต
30 กรัม ...................... นม
40 กรัม ...................... ไข่แดง
10 กรัม ...................... น้ำตาลทราย (A)
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
18 กรัม ...................... น้ำมันรำข้าว
25 กรัม ...................... แป้งเค้ก
10 กรัม ...................... ผงโกโก้
80 กรัม ...................... ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา ................ ครีมออฟทาร์ทาร์
35 กรัม ...................... น้ำตาลทราย (B)

กานาซช็อกโกแลต
40 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
30 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต

วิปครีม
200 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
2 ช้อนชา ............... เหล้า Kirsch (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

30 ลูก .........................  เชอร์รี่ดำในน้ำเชื่อม



วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.
เตรียมพิมพ์ชิฟฟอนขนาด 15 ซม.


นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ (600w) นาน 1:30 นาที
เทนมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 



ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย (A) ให้เข้ากัน 


ค่อยๆ เทน้ำมันลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


เทช็อกโกแลต และนมที่ผสมไว้ลงไป

 
ผสมให้เข้ากัน


ร่อนแป้งและผงโกโก้ลงไป

ผสมให้เข้ากัน


ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟอง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป 


จนตั้งยอด


ใส่ 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน


ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไปโดยแบ่งเป็น 2 รอบ


จนเข้ากัน


เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ 
ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นวนในพิมพ์ เพื่อให้เค้กเสมอกันและฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 25-30 นาที
นำออกจากเตา
คว่ำพิมพ์ลง แล้วพักให้เย็นสนิท


นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600w) นาน 40 วินาที
เทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนให้เข้ากัน


พักจนเย็นสนิท แช่ในตู้เย็น 20 นาทีให้อยู่ตัว


นำเชอร์รี่ออกจากน้ำเชื่อม


นำเค้กออกจากพิมพ์แล้วสไลด์เค้กเป็น 3 ชิ้นเท่าๆ กัน


ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอวิ่งและเหล้า Kirsh (หากใช้) 


ปาดวิปครีมลงบนเค้ก แล้ววางเชอร์รี่ลงไป
ราดด้วยช็อกโกแลตกานาซ ทำเช่นเดิมจนครบ


ตกแต่งด้วยดาร์กช็อกโกแลต และทอง


พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ!



Black forest Chiffon

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly