โดยส่วนประกอบของขนมจะมีพัฟพาสตรี้แบบจีน ที่มาพร้อมไส้ถั่วบด ซึ่งตอนนี้นอกจากไส้ถั่วเขียวซีกแล้ว ยังมีไส้อื่นๆ อีกมากมายเช่น ช็อกโกแลต, ทุเรียน, เผือก และในวันนี้ปุ๊กของเสนอไส้ถั่วแดงค่ะ
ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Beans) อุดมไปด้วยโปรตีน ทั้งยังมี amylose ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรดที่ร่างกายจะดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะไม่ขึ้นสูงอย่ารวดเร็วแบบ คาร์โบไฮเดรด ประเถทอื่น ทำให้ถั่วแดงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน type 2
การต้มถั่วแดง (Cooking the dry U.S. Red Kidney Beans) ก็ไม่ได้ต่างกับถั่วชนิดอื่นค่ะ โดยการแช่ถั่วในน้ำข้ามคืน เพราะสูตรนี้เราต้องนำถั่วมาบดปุ๊กเลยเอาถั่วไปนึ่งในหม้อความดันนะคะ แต่จะนึา่งในหม้อแบบธรรมดาก็ได้ค่ะ เพียงแค่ต้องนึ่งจนถั่วนิ่มมากๆ (บดด้วยส้อมได้) เท่านั้นเอง
ขนมชนิดนี้ถึงไม่มีเตาอบ ก็ยังทำได้นะคะ เพราะสามารถทำให้สุกด้วยการนำไปนาบในกระทะแทนการอบได้ การทำให้สุกโดยการอบ กับนาบบนกระทะ เนื้อสัมผัสของขนมที่ได้จะต่างกันแต่ก็อร่อยทั้งคู่ค่ะ ^^
Bakpia
ทำได้ 15 ชิ้น
ไส้ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Bean Paste)
100 กรัม ....................... ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Beans )
100 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ......................... น้ำมันพืช
30 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ................... เกลือ
แป้ง Bakpia
- โดน้ำ
140 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา .................. เกลือ
35 กรัม ......................... เนยจืดนิ่ม
75 กรัม ......................... น้ำร้อน
- โดน้ำมัน
100 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
45 กรัม ......................... น้ำมันพืช
แช่ถั่ว (U.S. Red Kidney Beans) ข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 2 นิ้ว
เทน้ำทิ้ง
นำถั่วไปนึ่งในหม้อความดันนาน 1 ชั่วโมง
นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท
เราจะใช้ไส้ 300 กรัมนะคะโดยแบ่งเป็น 15 ก้อน ก้อนล่ะ 20 กรัม
ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้
ส่วนผสมสำหรับโดน้ำ
ทำโด Bakpia :เมื่แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน, พักไว้
ส่วนผสมของโดน้ำมัน
ผสมแป้งกับน้ำมันเข้าด้วยกัน จนจับตัวเป็นก้อน
นำโดน้ำมานวดให้เนียน
แบ่งโดทั้ง 2 ชนิด ให้เป็น 15 ชิ้น แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
แผ่โดน้ำออก แล้ววางโดน้ำมันลงไป
ห่อให้สนิท
พลิกให้ด้านเรียบอยู่ด้านบน แล้วรีดโดออกให้เป็นแผ่นขนาด 13 x 8 ซม.
แล้วพับด้านล่างขึ้นและด้านบนลงมาทับด้านล่าง (เหมือนพับจดหมาย)
พับด้านข้างทั้ง 2 ด้านเข้าตรงกลาง
ทำเช่นเดียวกันจนหมด แล้วปิดด้วยพลาสติก พักไว้
นำโดที่ได้มาแผ่ออกเป็นวงขนาด 10 ซม.
แล้ววางไส้ลงไปตรงกลาง
ห่อให้สนิท
หากใช้เตาอบ :
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 C.
ทาด้านบนของขนมด้วยไข่
อบนาน 25 นาทีในเตาอบที่วอร์มไว้
นาบในกระทะ:
นำกระทะเนื้อหนา ขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนนาน 5 นาที
นำขนมวางลงในกระทะ ให้ห่างกันประมาณ 2 ซม.
นาบด้านล่ะ 5-6 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย
แป้งห่อที่พักไว้ก่อนห่อไส้ พีกกี่นาทีครับ
ReplyDeleteของปุ๊กพักไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ
Delete