Thursday, June 29, 2023

U.S. Red Kidney Beans Bakpia


Bakpia เป็นของหวานของอินโดนีเซียที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนนะคะ



โดยส่วนประกอบของขนมจะมีพัฟพาสตรี้แบบจีน ที่มาพร้อมไส้ถั่วบด ซึ่งตอนนี้นอกจากไส้ถั่วเขียวซีกแล้ว ยังมีไส้อื่นๆ อีกมากมายเช่น ช็อกโกแลต, ทุเรียน, เผือก และในวันนี้ปุ๊กของเสนอไส้ถั่วแดงค่ะ

 ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Beans) อุดมไปด้วยโปรตีน ทั้งยังมี amylose ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรดที่ร่างกายจะดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดจะไม่ขึ้นสูงอย่ารวดเร็วแบบ คาร์โบไฮเดรด ประเถทอื่น ทำให้ถั่วแดงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน type 2 

การต้มถั่วแดง (Cooking the dry U.S. Red Kidney Beans) ก็ไม่ได้ต่างกับถั่วชนิดอื่นค่ะ โดยการแช่ถั่วในน้ำข้ามคืน เพราะสูตรนี้เราต้องนำถั่วมาบดปุ๊กเลยเอาถั่วไปนึ่งในหม้อความดันนะคะ แต่จะนึา่งในหม้อแบบธรรมดาก็ได้ค่ะ เพียงแค่ต้องนึ่งจนถั่วนิ่มมากๆ (บดด้วยส้อมได้) เท่านั้นเอง 

ขนมชนิดนี้ถึงไม่มีเตาอบ ก็ยังทำได้นะคะ เพราะสามารถทำให้สุกด้วยการนำไปนาบในกระทะแทนการอบได้ การทำให้สุกโดยการอบ กับนาบบนกระทะ เนื้อสัมผัสของขนมที่ได้จะต่างกันแต่ก็อร่อยทั้งคู่ค่ะ ^^


Bakpia
ทำได้ 15 ชิ้น


ไส้ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Bean Paste)
100 กรัม ....................... ถั่วแดง (U.S. Red Kidney Beans )
100 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ......................... น้ำมันพืช
30 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ................... เกลือ

แป้ง Bakpia
- โดน้ำ
140 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
35 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา  .................. เกลือ
35 กรัม ......................... เนยจืดนิ่ม
75 กรัม ......................... น้ำร้อน
- โดน้ำมัน
100 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
45 กรัม ......................... น้ำมันพืช


แช่ถั่ว (U.S. Red Kidney Beans) ข้ามคืน โดยให้สูงกว่าถั่วอย่างต่ำ 2 นิ้ว 
เทน้ำทิ้ง  


นำถั่วไปนึ่งในหม้อความดันนาน 1 ชั่วโมง 


หรือจนนิ่ม


ทำไส้ถั่วแดง:



บดถั่วแดง แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ 


ตั้งหม้อบนไฟอ่อน
ผัดจนแห้งลงและแววสวย



นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท
เราจะใช้ไส้ 300 กรัมนะคะโดยแบ่งเป็น 15 ก้อน ก้อนล่ะ 20 กรัม 
ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้ 


ส่วนผสมสำหรับโดน้ำ
ทำโด Bakpia :

ผสมส่วนผสมของโดน้ำเข้าด้วยกัน


เมื่แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน, พักไว้

ส่วนผสมของโดน้ำมัน


ผสมแป้งกับน้ำมันเข้าด้วยกัน จนจับตัวเป็นก้อน


นำโดน้ำมานวดให้เนียน


แบ่งโดทั้ง 2 ชนิด ให้เป็น 15 ชิ้น แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม 


แผ่โดน้ำออก แล้ววางโดน้ำมันลงไป 
ห่อให้สนิท 


พลิกให้ด้านเรียบอยู่ด้านบน แล้วรีดโดออกให้เป็นแผ่นขนาด 13 x 8 ซม.

แล้วพับด้านล่างขึ้นและด้านบนลงมาทับด้านล่าง (เหมือนพับจดหมาย)


พับด้านข้างทั้ง 2 ด้านเข้าตรงกลาง 


ทำเช่นเดียวกันจนหมด แล้วปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 


นำโดที่ได้มาแผ่ออกเป็นวงขนาด 10 ซม. 
แล้ววางไส้ลงไปตรงกลาง 


ห่อให้สนิท

หากใช้เตาอบ :
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 C.


ทาด้านบนของขนมด้วยไข่

อบนาน 25 นาทีในเตาอบที่วอร์มไว้


นาบในกระทะ:



นำกระทะเนื้อหนา ขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนนาน 5 นาที
นำขนมวางลงในกระทะ ให้ห่างกันประมาณ 2 ซม.
นาบด้านล่ะ 5-6 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย 


 

2 comments:

  1. แป้งห่อที่พักไว้ก่อนห่อไส้ พีกกี่นาทีครับ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ของปุ๊กพักไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ

      Delete

Printfriendly