เบอเกอร์บันชิ้นเล็กๆ น่ารักๆ แบบนี้ เสิร์ฟเมื่อไหร่ก็ถูกใจนะ
ช่วงก่อนหน้านี้มีความเห่อ Ogura Toast (小倉トース: หรือขนมปังปิ้งหน้าเนยและถั่วแดงกวน) ขึ้นมากระทันหัน 555 คือชอบกินอยู่แล้วนะ แต่เป็นเหมือนกันไหมคะ ว่าจะมีบางช่วงที่เราอยากกินขนมอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นพิเศษ
ก็เลยกิน Ogura Toast บ่อยมากแล้วก็รู้สึกว่า อยากจะทำเป็นชิ้นแบบน่ารักๆ แทนนะ เพราะขนมปังปิ้งชิ้นนึง (ซึ่งเธอหั่นหนามาก ^^") กินแล้วก็เกรงใจพุงอยู่
ก็เลยทำเป็นเบอเกอร์บันชิ้นเล็กแทนค่ะ
รอบแรกที่ทำ ขนมปังออกมาสูงมาก 555 เพราะเราคำนวณแบบสูตรขนมปังทั่วไป ลืมไปว่า ถ้าจะใส่ไส้เราต้องเตรียมพื้นที่ไว้บ้างนะ
หลังจากปรับไปปรับมา ก็มาลงตัวตามนี้ คือถ้าดูจากปริมาณแป้งก็จะเห็นว่า ขนมปังต่อชิ้นใช้แป้งไม่เยอะนะคะ โดยอบออกมาแล้ว เนื้อจะโปร่งๆ หน่อย ทานแล้วไม่หนักพูง อิอิ
แต่ดูจากการกินของเราก็จะไปหนักตรงส่วนของเนยที่หั่นแบบเป็นแผ่นใหญ่ๆ ลงไปแทน แต่ถ้าใครชอบกินเนย รับรองว่าอร่อยจริงค่ะ
แต่ใครจะไม่ทานเป็นของหวาน จะเอาไปทำเป็นไส้แบบคาวก็โอเคนะคะ เพราะขนมปังไม่ได้มีรสหวาน ทำให้สามารถใส่ไส้ได้หลายแบบค่ะ
Soft and fluffy Mini buns
ทำได้ 12 ชิ้น
ทำได้ 12 ชิ้น
200 กรัม ....................... แป้งขนมปัง
2 กรัม ........................... ยีสต์
12 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
2.6 กรัม ........................ เกลือ
70 กรัม ......................... นม
70 กรัม ......................... น้ำเปล่า
20 กรัม ......................... เนยจืด
................................. เนยจืดสำหรับทาขนมปังหลังจากอบ
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชามคนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
ใส่นมแล้วนำ้ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
นำออกจากชาม
นวดนาน 7-8นาที
จนเนียน
ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 5-6 นาที
ปั้นเป็นก้อนกลม
ใส่ลงในชาม, คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 60 นาที
พับแป้งเพื่อไล่อากาศ
พักอีก 30 นาที
ตัดแป้งที่ได้เป็น 12 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 15 นาที
ทาพิมพ์ขนาด 6.3x3.2 ซม. จำนวน 12 อันด้วยเนยจืด
ปั้นให้เป็นก้อนกลมอีกรอบ
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ให้ได้ขนาด 6 ซม.
ใส่โดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 45-50 นาที
วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃.
เมื่อโดได้ที่
อบในเตาอบที่วอร์มไว้ที่ 190℃ นาน 12นาที
เคาะถาดลงกับโต๊ะ
แล้วทาด้านบนด้วนเนยจืด
พักให้เย็นบนตะแกรง
ใส่ไส้ได้ตามชอบนะคะ ^^
Soft and fluffy Mini buns
No comments:
Post a Comment