Saturday, March 19, 2011

Delicious Pancake from Pierre Hermé: Infiniment, Simply the best!!!!

 ปุ๊กคิดว่า เราก็คงไม่ได้ต้องการอะไรมากมายเพื่อที่จะ ทำให้เรามีความสุข (แต่ไม่ได้หมายความว่าปุ๊กจะเลิกทำขนมประเภท วุ่นวายๆนะคะ เพราะอันนั้น เป็นความชอบค่ะ 555) แต่ในบางขณะ ขนมง่ายๆ ที่อร่อยๆ ก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้เหมือนกันนิคะ  ^^.

ปุ๊กเองยังคงเอาเจ้า หนังสือ"Infiniment", วางไว้ข้างเตียงอยู่เลยค่ะ ก็นะหลังจากได้ทำ "Pâte feuilletée inversée" จากหนังสือเล่มนี้ไป ก็ยังคิดว่า มีอีกหลายสูตรที่น่าลองอยู่ค่ะ เพราะ หลักๆ แล้ว หนังสือเล่มนี้ มีสูตรที่เรียกว่า simple หลายๆสูตรเลยค่ะ ซึงเข้าใจแล้วว่า เพราะแบบนี้คนที่ซื้อเล่มนี้หลายคนถึงบอกว่า ผิดหวัง เพราะเขาคิดว่า Pierre Hermé คงน่าจะนำเสนอ สูตรที่น่าสนใจกว่านี้มั้งคะ  
แต่ปุ๊กก็เริ่มเข้าใจแล้วค่ะ ว่า คำว่า "Infiniment", ที่มีความหมายว่า "extremely" (หรือ infinitely ด้วยนะคะ. พอดีมีน้องเขามาทักไว้ แต่ตอนที่เขียนรอบแรกนึกถึงแต่ว่ามันอร่อยมาก เลยไม่ได้พูดถึงความหมายนี้ไป), หรือ "มากๆ" ไม่จำเป็นต้องหมายถึง อะไรที่วุ่นวายนะคะ ขนมอร่อยๆ ที่สามารถทำได้ง่ายๆ และ ทานได้ง่ายๆเช่นกัน นั่นคงเป็นสิ่งที่ดี "มากๆ" เลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งน่าจะเป็น เหตุผลสำคัญที่เขานำสูตรพวกนี้ มารวมกันในหนังสือเล่มนี้อะค่ะ 
ลองคิดดูสิคะ ว่า อย่างแพนเค้กเนี่ยะ เราสามารถ ทานตอนไหนก็ได้นะ จะทานเป็นอาหารเช้า, brunch, ทานเล่นตอนบ่ายๆ  หรือ จะ เป็นอาหารว่างยามดึก เรียกว่าขึ้นอยู่กับเราค่ะ^^ ดังนั้น หากเรามีสูตรดีๆ ที่ทำง่ายๆอยู่สักสูตร ก็คงจะดีน่าดูเลยใช่ไหมคะ 
ปุ๊กทำ แพนเค้กสูตรนี้ไปตั้ง 2 รอบอะค่ะ เมื่อวานนี้ แล้วก็คิดว่า คนอื่นๆถ้าได้ลองก็น่าจะชอบสูตรนี้เช่นเดียวกันนะ  ^^ แบทเทอร์ก็ทำง่ายมากๆ แค่คนๆ ตีๆ (เริ่มต้นคือ คนไข่กับน้ำตาล และ 2 ตีแป้งลงไป แล้วก็ตีไข่ขาว) สุดท้ายแค่ตะล่อมให้เข้ากัน  แค่นี้เราก็จะได้ แพนเค้กอร่อยๆ แล้วค่ะ 
แพนเค้กสูตรนี้ ริซมากจากการที่มีครีม เป็น ส่วนผสม แต่ก็เบาและพองฟูด้วยไข่ขาวที่ตีจนขึ้นฟู ดังนั้น ตอนที่เพิ่งทอดออกมาจากกระทะใหม่ๆเนี่ยะ อร่อยมากๆเลยล่ะค่ะ แต่ปุ๊กคงไม่บอกหรอกนะคะ ว่าจะต้องเอามาทานเป็น อาหารเช้าหรือของว่าง ก็มันอร่อยแบบนี้ อยากทานตอนไหนก็ตามใจค่ะ เพราะของอร่อยคงไม่ต้องไปสร้างกฏเกณฑ์อะไรกับมันหรอกค่ะ 555 
Adaptation from: Infiniment by Pierre Hermé 



Delicious Pancake from Pierre Hermé 
Makes 8 pancakes
100g .............................. Whipping cream หรือ Crème Fraîche
30g ................................ นมไม่พร่องมันเนย
1 ..................................... ไข่
25g ................................ น้ำตาลทรายสีรำ
........................................ เกลือเล็กน้อย
........................................ vanilla powder เล็กน้อย (หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก)
90g ................................ แป้งอเนกประสงค์
5g ................................... ผงฟู
2 ..................................... ไข่ขาว


40g ................................ เนยสำหรับทอด


ร่อนแป้ง, vanilla powder (หากใช้วานิลลาเอ็กแทร็ก ให้ผสมกับครีมแทนค่ะ) และผงฟูเข้าด้วยกัน 
ตีไข่ ครีม (หรือ Crème Fraîche), นม พร้อมกับน้ำตาลและเกลือ เข้าด้วยกัน
ใส่แป้งลงไป แล้ว ตีให้เข้ากันดี 
 ตีไข่ขาวยจนตั้งยอดอ่อน แล้ว ตะล่อมให้เข้ากันกับส่วนของแป้ง


ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน แล้วละลายเนยเล็กน้อย 
เทแบทเทอร์ลงในกระทะ แล้วทอดจนสุก
เสิร์ฟ ร้อนๆ พร้อม เนย และไซรัป 
Delicious Pancake from Pierre Hermé: Infiniment, 
Simply the best!!!!

8 comments:

  1. น่ากินมากเลยค่ะพี่ปุ๊ก..ลูกชายยิ่งชอบกินอยู่ด้วย

    ถ้าทำ สงสัยเมษ์คงไม่ได้กิน เสร็จลูกชายหมด 55

    ReplyDelete
  2. infiniment แปลว่า อนันต์ไม่ใช่หรอค่ะพี่ปุ๊ก

    ReplyDelete
  3. ใช้ได้ใน 2ความหมายอะค่ะ จะหมายความว่า ไม่สิ้นสุด ก็ได้ หรือ มากๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ :)
    พี่ปุ๊ก

    ReplyDelete
  4. ปล. พอดีตอนเขียนนึกถึงแต่ว่าขนมมันอร่อยมากๆ (beaucoup). เลยลืมนึกไปว่าเขาอาจจะหมายถึงสูตรที่เป็นนิรันดร์ก็ได้ ^^
    พี่ปุ๊ก อีกรอบ 5555

    ReplyDelete
  5. อิอิ ชอบคำว่าสูตรที่เป็นนิรันดร์

    ReplyDelete
  6. ลองทำตามแล้ว อร่อยมากจริงๆค่ะ ทำไม่ยากอย่างที่คิด (อย่าขำนะคะ เกิดมาเพิ่งเคยตีไข่ขาวจนฟูครั้งแรกในชีวิตนี่ล่ะค่ะ) ยังทอดไม่ค่อยเก่งเลยออกมาไหม้บ้าง แฮะๆ แต่ทานแล้วอร่อยกว่าแพนเค้กปกติมากกกกเลยค่ะ มันนุ่มๆฟูๆบอกไม่ถูก ตอนแรกก็ตัด QC ก่อนนะคะ ชิมไปชิมมา ยังไม่ทันราดไซรัปหรือผลไม้อะไรเลย QC อย่างเดียวก็จะสองชิ้นแล้วว 5555

    ขอบคุณคุณปุ๊กที่แบ่งปันสูตรและสอนวิธีทำอย่างละเอียดนะค :D

    ReplyDelete
  7. ทําไมทําแล้วมันรสออกเปรี้ยว คะ น่าจะเป็นเพราะอะไร นมก็ไมเสีย ใส่ผงฟูมากไปเกี่ยวมั๊ยคะ

    ReplyDelete
  8. ไม่น่าจะเปรี้ยวได้เลยค่ะ
    ไม่เข้าใจเหมือนกัน
    ใส่ผงฟูมากไปกว่าสูตรเหรอคะ

    ReplyDelete

Printfriendly