เครื่องเทศแบบที่พูดถึง คือพวกอาหารอินเดีย อะไรแบบนั้นอะค่ะ แต่ถึงจะชอบแค่ไหน โอกาสที่จะได้ลงมือทำ น้อยมากเลย เพราะเวลาพูดถึงอาหารอินเดียที่ไหร่ ทั้งคุณแม่ และคุณพี่สาว จะต้องบอกว่าไม่ก่อนเลย
อาจจะเป็นเพราะว่า มันเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรง จากเครื่องเทศ แต่มันก็อร่อย แล้วเครื่องเทศพวกนี้ก็ดีต่อสุขภาพด้วยนะ อิอิ ครั้งนี้ พอเจอ ผงชิคเก้นมาซาลา ที่เป็นแบบผสมมาแล้ว เลยดีใจมากค่ะ จะได้ลองทำให้เขาทานกัน เพราะที่ผ่านมา ถึงอยากจะทำ แต่ก็กลัวว่า ถ้าซื้อเครื่องเทศมาแล้ว จะใช้ไม่หมด เพราะของพวกนี้ เวลาเก็บไว้กลิ่นก็จะหอมน้อยลง เลยไม่ได้ทำสักที ผงเครื่องเทศเลยช่วยให้ปุ๊กได้พิสูจน์ให้คนที่บ้านได้รู้สักทีว่า จริงๆแล้ว อาหารอินเดียมันอร่อยมากนะ 555
ปุ๊กใช้ ผงชิคเก้นมาซาลา ไป 2 ช้อนโต๊ะ นะคะ แต่เอาเข้าจริง คงต้องลองปรับให้เข้ากับความชอบ (และรสชาติ) ของผงที่ใช้ด้วยค่ะ อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่าปุ๊กได้
แล้วผลลัพท์ออกมาเป็นยังไง คงอยากรู้กันใช่ไหมเอ่ย คำตอบคือ ถูกใจกันทั้งบ้านค่ะ อิอิ โดยเฉพาะเจ้าหลานสาววันเจ็ดขวบ ถึงขั้น ขอให้ทำให้ทานอีกเลยทีเดียว
เลยคิดว่า ครั้งนี้ลองใช้ ผงชิคเก้นมาซาลา ครั้งหน้า อาจจะซื้อเครื่องเทศต่างๆ มาทำผงเองล่ะ เพราะคาดว่าจะมีโอกาสได้ใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วล่ะค่ะ ^^.
Recipe: Chicken Masala
สูตรภาษาไทย: แกงไก่มาซาลา
日本語のレシピ:チキンマサラ
Youtube: แกงไก่มาซาลา, Chicken Masala, チキンマサラ
แกงไก่มาซาลา
Chicken Masala Curry
Chicken Masala Curry
Serve 3-4
ไก่ และส่วนผสมสำหรับหมัก
500 กรัม ............... เนื้อสะโพกไก่, ไม่มีกระดูก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2 ช้อนโต๊ะ .............. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
2 ช้อนชา ................ น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)
.............................. เกลือเล็กน้อย
แกง
3 ช้อนโต๊ะ .............. น้ำมันรำข้าว
2 ลูก ........................ หอมหัวใหญ่ ขนาดกลาง, สับ
10-12 ลูก ................. มะเขือเทศลูกเล็ก, หั่นครึ่ง
............................... แครอทขนาดกลางครึ่งหัว, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2 ช้อนโต๊ะ .............. ผงชิคเก้นมาซาลา (เครื่องเทศสำหรับแกงไก่)
1/2 ช้อนชา .............. เกลือ
500 มิลลิลิตร ......... น้ำ
3 ช้อนโต๊ะ .............. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
สำหรับเสิร์ฟ
............................... พาสลี่ย์
............................... ขนมปัง, หรือข้าว
ผสมไก่, โยเกิร์ต, น้ำส้มสายชู และเกลือเข้าด้วยกัน
แล้วพักไว้ 30นาที
ตั้งกระทะ ที่ไฟอ่อน
เทน้ำมันรำข้าวลงไป, ใส่หอมหัวใหญ่ แล้วผัดจนนิ่ม, ใส่มะเขือเทศ และแครอทลงไป ผัดอีก ประมาณ 2-3 นาที
ใส่ไก่ลงไป แล้วผัด ประมาณ 2-3 นาที
ปุ๊กใช้ ผงชิคเก้นมาซาลา 2 ช้อนโต๊ะ แต่ลองปรับตามชอบนะคะ
ใส่ผงชิคเก้นมาซาลา ลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วผัดจนหอม
ใส่น้ำ และโยเกิร์ตลงไป
ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลง
ปิดฝา ต้มประมาณ 15 นาที คนเป็นระยะ
ตักใส่ในชาม
โรยด้วยพาสลีย์ แล้วเสิร์ฟพร้อมขนมปัง หรือข้าว
Chicken Masala Curry
No comments:
Post a Comment