Monday, September 18, 2017

เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต, Strawberry, white chocolate pound cake

บางครั้งก็อยากทานขนมเค้กที่เรียบง่าย ไม่ต้องมีครีม หรือของตกแต่งอะไรเลยนะคะ เพียงแค่อยากจะทานแล้วสัมผัสกับรสชาติของมันเท่านั้น


ปอนน์เค้ก เป็น เค้กแบบง่ายๆ ที่ทำ (และทาน) ได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะการที่เราทำเองเนี่ยะ เราจะสามารถเลือกที่จะใส่ส่วนผสมที่เราชอบลงไป ได้อย่างเต็มที่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเนยที่ใช้ หรือผลไม้ 
กลิ่นของมัน หลักๆ จะมาจากเนย ดังนั้น หากอยากจะได้ปอนน์เค้กหอมๆ แนะนำให้เลือกใช้เนยที่เราชอบค่ะ เป็นข้อแรกของการจะทำปอนน์เค้กให้อร่อยเลยล่ะ สำหรับสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ ไม่ได้เป็น ปอนน์เค้ก แบบต้นตำหรับ ประเภทที่ เนย, น้ำตาล, ไข่ และแป้ง ใส่ลงไปในปริมาณที่เท่ากัน แต่สูตรนี้ จะมีส่วนของวิปปิ้งครีมที่ใส่ลงไปแทนเนยด้วยซึ่งทำให้เนื้อเค้กเบาขึ้น ปุ๊กว่า มันคล้ายๆ เค้กเนยมากกว่านะ ^^ ผลไม้ที่จะใส่ลงไป สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบนะคะ ปุ๊กใช้เป็นสตรอเบอรี่ (เป็นผลไม้ที่มีอยู่ในตู้เย็นเกือบตลอดเลยค่ะ เพราะคุณหลานชอบ) แต่จะใช้เป็น ราสเบอรี่ หรือบลูเบอรี่ก็น่าอร่อยไม่แพ้กันนะ เสิร์ฟเค้กง่ายๆ ชิ้นนี้ พร้อมกับชาร้อนๆ เพื่อเป็นของว่างในยามบ่ายที่แสนสบายๆ หรือจะเอาไว้ทานเป็นอาหารเช้าแบบหวานๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ 


Recipe: Strawberry, white chocolate pound cake 
สูตรภาษาไทย: เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต, Strawberry

日本語のレシピ: いちごとホワイトチョコレートパウンドケーキ

Youtube: เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต, Strawberry, white chocolate pound cake, いちごとホワイトチョコレートパウンドケーキ


เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต
ใช้พิมพ์ขนาด 8 x 17 ซม.


90 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)
150 กรัม .................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา .............. ผงฟู
90 กรัม .................... เนยจืด
............................... เกลือเล็กน้อย
90 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา  .............. ผิวเลมอน
2 ฟอง....................... ไข่
100 กรัม ................. สตรอเบอรี่ (ตัดเป็นชิ้นประมาณ 1 ซม.)
40 กรัม .................... ไวท์ช็อกโกแลต




เปิดเตาอบที่ 170-180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 8 x 17 ซม.


 ผสมวิปปิ้งครีม กับน้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว) เข้าด้วยกัน แล้วประมาณ 15 นาที


ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน


 ตีเนยให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทราย และผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน


 ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป


เทวิปปิ้งครีมที่ผสมกับน้ำส้มสายชูไว้ลงไป 
ตีให้เข้ากัน


 ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับสตรอเบอรี่ และไวท์ช็อกโกแลต


ตะล่อมให้เข้ากัน


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเล็กน้อยให้หน้าเรียบ


นำเข้าอบ 55-65 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กแฉะๆ ติดออกมาก
พักในพิมพ์ประมาณ 15 นาที


แล้วนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


Strawberry, white chocolate pound cake8

No comments:

Post a Comment

Printfriendly