ปอนน์เค้ก เป็น เค้กแบบง่ายๆ ที่ทำ (และทาน) ได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะการที่เราทำเองเนี่ยะ เราจะสามารถเลือกที่จะใส่ส่วนผสมที่เราชอบลงไป ได้อย่างเต็มที่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเนยที่ใช้ หรือผลไม้
กลิ่นของมัน หลักๆ จะมาจากเนย ดังนั้น หากอยากจะได้ปอนน์เค้กหอมๆ แนะนำให้เลือกใช้เนยที่เราชอบค่ะ เป็นข้อแรกของการจะทำปอนน์เค้กให้อร่อยเลยล่ะ สำหรับสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ ไม่ได้เป็น ปอนน์เค้ก แบบต้นตำหรับ ประเภทที่ เนย, น้ำตาล, ไข่ และแป้ง ใส่ลงไปในปริมาณที่เท่ากัน แต่สูตรนี้ จะมีส่วนของวิปปิ้งครีมที่ใส่ลงไปแทนเนยด้วยซึ่งทำให้เนื้อเค้กเบาขึ้น ปุ๊กว่า มันคล้ายๆ เค้กเนยมากกว่านะ ^^ ผลไม้ที่จะใส่ลงไป สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบนะคะ ปุ๊กใช้เป็นสตรอเบอรี่ (เป็นผลไม้ที่มีอยู่ในตู้เย็นเกือบตลอดเลยค่ะ เพราะคุณหลานชอบ) แต่จะใช้เป็น ราสเบอรี่ หรือบลูเบอรี่ก็น่าอร่อยไม่แพ้กันนะ เสิร์ฟเค้กง่ายๆ ชิ้นนี้ พร้อมกับชาร้อนๆ เพื่อเป็นของว่างในยามบ่ายที่แสนสบายๆ หรือจะเอาไว้ทานเป็นอาหารเช้าแบบหวานๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
Recipe: Strawberry, white chocolate pound cake
สูตรภาษาไทย: เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต, Strawberry
日本語のレシピ: いちごとホワイトチョコレートパウンドケーキ
Youtube: เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต, Strawberry, white chocolate pound cake, いちごとホワイトチョコレートパウンドケーキ
เค้กสตรอเบอรี่ไวท์ช็อกโกแลต
ใช้พิมพ์ขนาด 8 x 17 ซม.
90 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
1 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว)
150 กรัม .................... แป้งเค้ก
1 1/2 ช้อนชา .............. ผงฟู
90 กรัม .................... เนยจืด
............................... เกลือเล็กน้อย
90 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา .............. ผิวเลมอน
2 ฟอง....................... ไข่
100 กรัม ................. สตรอเบอรี่ (ตัดเป็นชิ้นประมาณ 1 ซม.)
40 กรัม .................... ไวท์ช็อกโกแลต
เปิดเตาอบที่ 170-180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 8 x 17 ซม.
ผสมวิปปิ้งครีม กับน้ำส้มสายชู (หรือน้ำมะนาว) เข้าด้วยกัน แล้วประมาณ 15 นาที
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีเนยให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทราย และผิวเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป
เทวิปปิ้งครีมที่ผสมกับน้ำส้มสายชูไว้ลงไป
ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับสตรอเบอรี่ และไวท์ช็อกโกแลต
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเล็กน้อยให้หน้าเรียบ
นำเข้าอบ 55-65 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กแฉะๆ ติดออกมาก
พักในพิมพ์ประมาณ 15 นาที
แล้วนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Strawberry, white chocolate pound cake8
No comments:
Post a Comment