Saturday, September 16, 2017

ข้าวมันไก่ แบบใช้หม้อหุงข้าวใบเดียว

คิดว่า ข้าวมันไก่ คงเป็นอาหารที่ใครๆ ก็รู้จักเนาะ เพราะไปที่ไหนก็เจอ 555 อาหารจานนี้ถือว่าเป็นจานโปรดของปุ๊กเลยค่ะ  




ข้าวที่มันๆ หอมๆ เสิร์ฟพร้อมไก่ชิ้นโตๆ ราดด้วยซ้อสเต้าเจี้ยวที่เค็มๆ หวานๆ มันเข้ากันดีจริงๆ ปุ๊กชอบทั้งแบบที่เป็นข้าวมันไก่ต้มกับข้าวมันไก่ทอดเลย แต่ครั้งนี้ ขอเอาแบบที่ทำง่ายกว่ามาฝากกันก่อน เพราะข้าวมันไก่ต้มสูตรนี้ ทำโดยใช้แค่หม้อหุงข้าวเท่านั้นเอง แทนที่จะต้องต้มไก้ แล้วเอาน้ำต้มไก่ หรือน้ำมันไก่มาหุงข้าว เราแค่ใส่เค้าเข้าไปในหม้อหุงข้าวพร้อมกัน ทั้งไก่ และข้าว ตอนที่หุง รสชาติและความมันของไก่ ก็จะเข้าไปในข้าว โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากเลย เพื่อความอร่อยแบบต้นตำหรับ แนะนำให้ใช้ข้าวหอมมะลิเก่านะคะ เพราะข้าวจะออกหอมกรุ่น แล้วก็เป็นเม็ดสวยด้วยค่ะ 
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวทำไม่ยากอะไรนะคะ เพียงแค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อัตราส่วนที่ให้ไปเป็นแค่ไกด์นะคะ สามารถปรับได้ตามชอบค่ะ 

Recipe: Chicken rice
สูตรภาษาไทย: ข้าวมันไก่ (ใช้หม้อหุงข้าวใบเดียว)
日本語のレシピ: カオマンガイ

Youtube: ข้าวมันไก่ (ใช้หม้อหุงข้าวใบเดียว), Chicken rice, カオマンガイ

Chicken Rice: ข้าวมันไก่ (Kao man kai)
Serve 3-4 people



ข้าวมัน
3 ชิ้น .................................. สะโพกไก่
1/2 ช้อนชา ......................... เกลือ
........................................... พริกไทยดำเล็กน้อย
3 กลีบ ............................. กระเทียม
2 ถ้วย ................................ ข้าวหอมมะลิ (เป็นไปได้ ใช้ข้าวเก่านะคะ)
3 ถ้วย ................................ น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย (หรือ น้ำกับ ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน)

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ช้อนชา ......................... เต้าเจี้ยว
1 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำตาล
ช้อนโต๊ะ ........................ ซี้อิ้วขาว
ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำมะนาว
ช้อนโต๊ะ ........................ ขิงสับละเอียด
ช้อนชา ......................... กระเทียมสับละเอียด
........................................ พริกขี้หนู สับละเอียด (ตามชอบ)

สำหรับเสิร์ฟ
.......................................... แตงกวา
.......................................... ผักชี




ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิเก่าค่ะ


โรยเกลือและพริกไทยลงบนไก่ แล้วนวดเล็กน้อย ให้เข้าเนื้อ พักไว้ 15 นาที

 ทุบกระเทียมให้พอแหลก
 ใส่กระเทียมลงในหม้อหุงข้าวพร้อมกับข้าวสาร


 วางไก่ (ดดยวางด้านหนังขึ้นบน) ลงบนข้าว


เทน้ำซุปลงไป แล้วหุงข้าว


 ทำน้ำจิ้ม
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน


เมื่อข้าวสุก ตักลงในจาน


 หั่นไก่เป็นชิ้น
จัดลงในจานพร้อมแตงกวา และน้ำจิ้ม ตกแต่งด้วยผักชี
พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า
Chicken Rice: ข้าวมันไก่ (Kao man kai)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly