แต่ถ้าใครเคยทานมันฝรั่งชุปช็อกโกแลตมาก่อน คงจะเข้าใจว่า รสชาติมันเข้ากันได้ดีขนาดไหน จริงๆแล้ว จะเล่นกับพวก pretzel หรือจะเอามันฝรั่งทอด มาให้ก็อร่อยนะคะ แต่ครั้งนี้ปุ๊กเลือก ที่จะใช้เป็น เผือกผสมมันเทศแผ่นทอดกรอบ เพราะนอกจากจะอร่อย มันยังสีสวยด้วย ^^ เลยทำให้เล่นกับมันได้เยอะกว่าแค่ใช้มันฝรั่งค่ะ
โดยส่วนตัว ปุ๊กชอบบราวนี่ สูตรนี้มากนะคะ เพราะเป็นสูตรที่เราสามารถจะใช้ช็อกโกแลตแบบที่เราชอบใส่ลงไปได้เลย ไม่เหมือนกันบราวนี่สูตรอื่นที่เราต้องใช้เป็นช็อกโกแลตแบบไม่มีน้ำตาล ซึ่งมีของให้เลือกใช้น้อยกว่า ครั้งนี้ เลือกที่จะใช้เป็นช็อกโกแลต 57% ที่มีรสชาติแบบช็อกโกแลต (หรือจะเรียกว่าไงดี คือคาแรกเตอร์ของตัวช็อกโกแลต ไม่ได้ชัดมากอะค่ะ) เลยทำให้เข้ากับรสชาติอื่นๆ ได้ง่าย แต่ก็นะ บราวนี่ของเราเอง จะเลือกใช้ช็อกโกแลตรสชาติแบบไหน ก็ตามชอบค่ะ เพราะหากเป็นช็อกโกแลตแบบที่เราชอบทานอยู่แล้ว ยังไงๆ บราวนี่ของเราก็ออกมาอร่อยค่ะ
เรื่องของการอบบราวนี่เป็นเรื่องของความชอบล้วนๆ ถ้าชอบให้ออกมาเหลวๆ หนืดๆ ก็อบไม่ต้องนานนัก (แล้วให้เซ็ตในตู้เย็นแทน) จะให้ความรู้สึกเหมือนทาน นามะช็อกโกนะ แต่เรื่องอบนานจนแห้ง ขอแนะนำว่าอย่าทำเลยค่ะ 555 เพราะมันไม่อร่อยจริงๆ
Recipe: Mixed root chips Fudge brownie
สูตรภาษาไทย: ฟัดจ์บราวนี่หน้ามันแผ่นทอด
日本語のレシピ: 野菜チップスブラウニー
ฟัดจ์บราวนี่หน้ามันแผ่นทอด
Mixed root chips Fudge brownie
Mixed root chips Fudge brownie
Makes 18x18 cm brownie
80 กรัม ................. เนยจืด
130 กรัม ................. ดาร์กช็อกโกแลต (57%)
160 กรัม ................. น้ำตาลทราย
25 กรัม ................. น้ำผึ้ง
............................. เกลือเล็กน้อย
2 ฟอง..................... ไข่
50 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์
17 กรัม ................. ผงโกโก้
............................. เผือกผสมมันเทศแผ่นทอดกรอบ สำหรับโรยหน้าบราวนี่
เปิดเตาอบที่ 180C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 เซนติเมตร
ใส่เนย และช็อกโกแลตลงในชาม
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) ประมาณ 1-2 นาที
แล้วนำออกมาคนจนละลาย
ใส่น้ำตาล, น้ำผึ้งและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
พักประมาณ 5 นาทีให้เย็นลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงโกโก้ลงไป
คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปุ๊กใช้ เผือกผสมมันเทศแผ่นทอดกรอบ แต่จะเพิ่ม pretzel ด้วย ก็น่ารักดีนะคะ
หักเผือกผสมมันเทศแผ่นทอดกรอบ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
แล้ววางลงบนบราวนี่
นำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที
นำออกมาพักให้เย็นสนิท ก่อนตัดเป็นชิ้น
Mixed root chips Fudge brownie
สวัสดีครับคุณปุ๊ก ผมเป็นมือใหม่หัดอบครับ ได้ทำบราวนี่สูตรนี้แล้ว ทำไม่ยากเลย รสชาติออกมาเข้มข้นมากอร่อยมากๆจริงๆ สำหรับผมอบ 20 นาที ออกมาดีเลย ไม่ผิดหวัง^^
ReplyDeleteแต่ลองให้คุณแม่ทานแม่บอกแอบหวาน ถ้าจะลดน้ำตาลลง ต้องปรับส่วนผสมตัวอื่นเพิ่มไหมครับ? มือใหม่หัดทำครับเลยแก้ไม่ถูก
Deleteน้ำตาลอาจจะปรับลงได้อีกประมาณ 10-15% นะคะ แต่เมื่อลดน้ำตาลแล้วอาจจต้องปรับลดเวลาอบเล็กน้อย ไม่งั้น บราวนี่อะแห้งไปค่ะ