Thursday, September 7, 2017

คุกกี้ดับเบิ้ลเนยถั่ว, Double peanut butter cookies

"เนยถั่วอีกแล้วเหรอ! " คุณพี่สาว ตะโกนถามเป็นคำแรกเลย 555 ก็นะ ชอบกินอะ ทำไงได้ 


เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา ปุ๊กหกล้มค่ะ ทำให้เจ็บขา และมือ เลยต้องอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรไป 3 วันเลย ตลอดเวลาก็เอาแต่นั่งดูตำราอาหาร แล้วก็คิดๆๆๆๆๆ ว่าอยากทำ อยากกินอะไร พอเวลาที่เรารู้สึกไม่สบาย หรือเบื่อสิ่งที่จะทำให้เรารู้สึกดีได้ ก็คงไม่พ้นของที่เราชอบทานมากๆ ใช่ไหมล่ะ 
ก็รู้ตัวนะ ว่ามีสูตรที่ใช้เนยถั่วเยอะมาก ในบล็อก และคงมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครั้งนี้ เป็นคุกกี้พีนัทบัตเตอร์ ที่มี พีนัทบัตเตอร์เป็น 2 เท่า เพราะนอกจาก จะมีเนยถั่วเยอะมากเป็นส่วนผสมแล้ว เรายังใส่ พีนัทบัตเตอร์ชิพ (หรือชิพเนยถั่ว) ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกค่ะ แต่ ไม่ได้เป็นข้อกำหนดตายตัวนะคะ หากใครไม่มีพีนัทบัตเตอร์ชิพ จะใช้เป็น ช็อกโกแลตชิพ หรือ ถั่วอบ ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ ตอนที่คุกกี้ออกจากเตาใหม่ๆ เค้าจะยังไม่อยู่ตัวนะคะ แต่ขอให้อดใจรอค่ะ (แต่อาจจยากนิดนึงนะ เพราะตอนอบนี่มันหอมมากๆ ค่ะ)  เพราะเค้าจะค่อยๆ อยู่ตัวมากขึ้นเมื่อเย็นลงนะคะ 
จะทานกับอะไรก็อร่อยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชา, กาแฟ หรือนม คุกกี้ที่แสนจะคอมฟอร์ทแบบนี้ ทานแล้ว มีความสุข และสบายใจแน่นอนเลย
Recipe: Double peanut butter cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้ดับเบิ้ลเนยถั่ว
日本語のレシピ:ダブルピーナッツバタークッキー
Youtube: คุกกี้ดับเบิ้ลเนยถั่ว, Double peanut butter cookies, ダブルピーナッツバタークッキー


Double peanut butter cookies
Makes 10-11 pieces


50 กรัม ........................... เนยจืด
75 กรัม ............................ เนยถั่ว (แบบหยาบ)
1/4 ช้อนชา ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
....................................... เกลือเล็กน้อย
1 ฟอง .............................. ไข่ 
50 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
100 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนโต๊ะ ......................... ผงฟู
50 กรัม ............................ พีนัทบัตเตอร์ชิพ (หรือจะใช้ช็อกโกแลตชิพ หรือถั่วอบ ก็ได้ค่ะ )



เปิดเตาอบที่ 180C.

วางกระดาษรองอบลงบนถาด


ใส่เนย, เนยถั่ว, เกลือ และวานิลลาลงในชาม ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

 ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป 


แล้วตีให้เข้ากัน 


 ปุ๊กใช้ พีนัทบัตเตอร์ชิพ (peanut butter chips) แต่จะใช้เป็นช็อกโกแลตชิพ หรือ ถั่วอบก็ได้นะคะ


ร่อนแป้ง และผงฟูลงไปใชชาม
แล้วใส่พีนัทบัตเตอร์ชิพลงไป


 ตะล่อมให้เข้ากัน 


 ตักด้วยสกู๊ป ขนาด 5.5 เซนติเมตรลงบนถาด จะได้ประมาณ 10-11 ชิ้น


นำเข้าอบ นาน 13 นาที



ตอนออกจากเตาใหม่ๆ คุกกี้จะยังนิ่มอยู่นะคะ 
พักให้เย็น สนิท หรือพักจนอยู่ตัว ก่อน นำออกจากถาดค่ะ

Double peanut butter cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly