Wednesday, May 22, 2019

Almond Tart: Dairy free version

แบบว่า สูตรนี้ สำหรับคนที่ชอบทานอัลมอนด์เลยล่ะค่ะ ^^.


ก็นะ ปุ๊กก็เป็น 1 ในนั้นค่ะ เพราะชอบกินถั่วมาก 555 ไม่ว่าจะกินแบบเอามาเป็นส่วนประกอบในขนม หรือ ทานเปล่าๆ แบบไหนก็รู้สึกว่าอร่อยไปหมดค่ะ แต่รู้กันไหมคะ ว่า อัลมอนด์ไม่ได้ดีแค่อร่อยนะ แต่ยังเต็มไปด้วยวิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระ อิอิ พอเขียนแบบนี้ แล้วทำให้รู้สึกว่า เป็น ขนมเพื่อสุขภาพขึ้นมาซะงั้นนะ แต่สูตรนี้ นอกจากจะมีอัลมอนด์เยอะแล้ว ยังมีความพิเศษคือ ไม่มีส่วนผสมของผลิตภัณต์นมค่ะ ซึ่งคนที่แพ้นม ก็ทานได้อย่างสบายใจเลย 
ข้อดีอีกอย่าง (จากการใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงแทนเนย) ก็คือ แป้งทาร์ตออกมาอร่อยมาก เพราะการที่ชอร์ตเทนนิ่ง มีไขมัน 100% ในขณะที่เนย จะมีไขมัน ประมาณ 82% กับน้ำ และ เศษนม เมื่อผสมกับแป้งก่อนที่จะใส่ของเหลว ทำให้แป้งออกมากรอบร่วน และยังทำให้แป้งทาร์ตผสมง่าย ไม่ต้องห่วงว่าจะนวดมากเกินไปด้วยค่ะ 
Ps. สำหรับใครที่ไม่มีเบกกิ้งบีน, สามารถจะใช้ข้าวสาร หรือถั่วแห้งแทนได้นะคะ  ^^.

English: 
Almond tart
สูตรภาษาไทย: ทาร์ตอัลมอนด์
日本語のレシピ:アーモンドタルト
Youtube: ทาร์ตอัลมอนด์/ Almond tart/ アーモンドタルト




Almond Tart
Makes 18 cm tart



แป้งทาร์ต
60 กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
20 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
20 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/8 ช้อนชา ................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา ...................  เกลือ
50 กรัม ......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
1 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำ

ใส้
50 กรัม ......................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
1/4 ช้อนชา ...................  เกลือ
1/2 ช้อนชา ...................  วานิลลาเอ็กแทร็ก
60 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
50 กรัม ......................... อัลมอนด์บด
ช้อนโต๊ะ ...................... แป้งเค้ก
1 ฟอง ............................. ไข่ (ประมาณ 60 กรัม)
50 กรัม ......................... อัลมอนด์สไลด์










ทำแป้งทาร์ต:
ใส่แป้ง, อัลมอนด์บด, ผงฟู, น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน 


   ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป


ใช้ปลายนิ้ว ผสมให้เข้ากัน 
ใส่น้ำลงไป


 ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม


นวด ประมาณ 1 นาที


รีดเป็น แผ่นขนาด 20 ซม.



วางลงในพิมพ์ทาร์ตขนาด 18 ซม.


ใช้ส้อมแทงให้เป็นรูทั่วๆ
นำไปแช่เย็น 30 นาที
ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ ที่ 180℃.


วางกระดาษรองอบลงบนแป้งทาร์ต
ใส่เบกกิ้งบีนลงไป (ถ้าไม่มี สามารถใช้ข้าวสาร หรือถั่วแห้งได้ค่ะ)
นำเข้าอบ 15 นาที 


ระหว่างอบแป้งทาร์ต ทำใส้
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงในชาม พร้อม วานิลลา, และเกลือ ตีให้เข้ากัน  



ใส่แป้ง, น้ำตาล, อัลมอนด์บด และไข่ลงไป


ตีให้เข้ากัน 


นำเบกกิ้งบีน และกระดาษออก


ใส่ใส่ลงไป ปาดให้เรียบ


โรยอัลมอนด์สไลด์ลงด้านบน



นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย


Almond Tart: Dairy free version

2 comments:

  1. ใส่เนยแทนชอรต์เทนได้ไหมครับ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ ใช้เนยแทนได้ค่ะ

      Delete

Printfriendly