Saturday, February 21, 2009

Poppy seed Cinnamon Rolls

ไม่ได้โพสสูตร ขนมปังมาสักพักแล้วนะคะ ก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้ทำนะคะ ทำตลอดล่ะค่ะ แต่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เลย ก็เลยไม่ได้โพส แต่คราวนี้ ได้ลองสูตรใหม่ค่ะ (ใหม่สำหรับ บล็อกปุ๊กนะ เพราะขนมปังชินนามอน นี่ มันก็ธรรมดานะ ^ ^)

สูตรมาจากหนังสือ : 特別な日に焼きたいお気に入りパン ของคุณ Mika Monma เจ้าเก่าค่ะ ชื่อของเขาคือ 最高シナモンロ- (the best cinnamon roll, ^ ^).
สูตรนี้ก็น่าสนใจตรงส่วนผสมค่ะ โดยตัวโด มี Poppy seed อยู่ด้วย แล้วก็ ใส้ จะมีส่วนผสมของ อัลมอนด์ และ เหล้ารัมค่ะ (ธรรมดาก็มีแต่ น้ำตาลกับชินนามอนเนอะ)
เหมือนเดิมค่ะ ขนมปังสูตรนี้ก็นวดง่ายเช่นเคย เลยอยากให้ลองทำกัน แล้วเวลาอบ จะเป็นเวลาที่สุดยอดเลยค่ะ เพราะกลิ่นหอมฟุ้งของ ชินนามอน จะลอยไปทั่วครัวเลย มาลองทำกันดีกว่าค่ะ



Poppy seed Cinnamon Rolls
ทำได้ 6 ชิ้นค่ะ


Poppy seed Dough


200g

แป้งขนมปัง

20g

น้ำตาลทรายสีรำ

3g

เกลือ

80g

นม

3g

Instant yeast

30g

เนยจืด

1

ไข่

8g

Poppy seed



Cinnamon filling


30g

เนย

40g

น้ำตาลทรายสีรำ

1

ไข่แดง

6g

ผงอบเชย

60g

อัลมอนด์บด

1tsp

เหล้ารัม



Icing


80g

น้ำตาลไอซิ่ง

1½ to 2 tsp

นม





ใส่ แป้ง, poppy seed, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือแล้วคนอีกรอบ
เทไข่และนมลงไปในชาม

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน

ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ

ถ้าลองดึงแป้งบางส่วนดูก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ

นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง

Make the cinnamon filling:

ผสมน้ำตาล อัลมอนด์ และผงอบเชยให้เข้ากัน
ตีไข่ เนย และเหล้ารัมเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนของ อัลมอนด์ แล้วผสมให้เข้ากัน

เตรียมถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน (ขนาด 7.5cm).
รีดแป้งเป็น สี่เหลี่ยมขนาด 25x25 cm
ทาใส้ลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แล้วม้วน ให้เป็นแท่ง

ตัดเป็น 6 ชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า

เปิดเตาอบที่ 180°C.
เมื่อโดได้ที่ นำเข้าอบ อบประมาณ 10 นาที หรือจนเหลืองสวย
เมื่อได้ที่แล้วนำออกมาพักบนตระแกรง

Make the icing:
ร่อนไอซิ่ง ลงในชาม แล้วผสมนมลงไป
นำมาราดบนขนมปัง

Poppy seed Cinnamon Rolls

3 comments:

  1. เพิ่งได้อ่านละเอียดค่ะ พี่ปุ๊กตกปริมาณเกลือไปรึเปล่าคะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณค่า
    ลืมจริงๆล่ะ ^ ^"
    แก้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  3. ทำออกมาแล้ว2รอบค่ะ พี่ปุ๊ก

    ขอบอกว่าอร่อยมากเลยค่ะ

    ช้อบ ชอบค่ะ

    คิดว่าจะทำอีกค่ะ ^^

    ขอบคุณนะค่ะสำหรับสูตร

    ReplyDelete

Printfriendly