เพราะปุ๊กว่า ตัวงาดำเขามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แล้วก็มีรสชาติมันๆ (ปนขมนิดๆ) ในขณะที่ ไวท์ช็อกโกแลตเอง ก็มีรสชาติอ่อนนุ่ม (555 คือ อ่านแล้วอย่าขำนะคะ ปุ๊กรู้สึกอย่างงั้นจริงๆอ๊ะ) เมื่อมาอยู่ด้วยกัน ต่างก็เติมรสชาติที่น่าสนใจ ให้อีกฝ่ายนึงได้ค่ะ จึงกลายเป็นคู่ที่น่าสนใจอีกคู่นึงเลยค่ะ
ปุ๊กเลือกที่จะใช้เนื้อชิฟฟอนนะคะ เพราะตัวงา ค่อนข้างหนักค่ะ แล้วอีกเหตุผลคือ มันทำง่ายมากด้วยค่ะ ส่วนไวท์ช็อกโกแลตมูสก็ทำง่ายค่ะ แต่มีข้อควรระวังอย่างเดียวคือ อย่าลืมเตรียม เจลาตินไว้ก่อน ที่จะละลายช็อกโกแลตนะคะ (อันนี้ปุ๊กทำพลาดมาแล้วค่ะ ไม่อยาก ให้ใครทำพลาดอีก ^ ^)
ดังนั้น สำหรับเดือนแห่งความรัก เรามาต้อนรับคู่รักคู่ใหม่กันนะคะ "ไวท์ช็อกโกแลตกับงาดำ" หวังว่าความรักของพวกเขาจะอยู่ไปอีกนานๆ นะคะ
White Chocolate and Sesame Chiffon Roll
Sesame Chiffon | |
| |
70g | ไข่แดง |
80g | นม |
60g | น้ำมันพืช |
65g | แป้งเค้ก |
25g | งาดำคั่วบด |
½ tsp | ผงฟู |
| |
180g | Egg white |
70g | Caster sugar |
| |
White Chocolate Mousse | |
| |
5g | gelatin |
175g | white chocolate, สับ |
300g | whipping cream |
| |
| White Chocolate ขูดเป็นวง สำหรับตกแต่ง |
| |
เปิดเตาอบที่ 190°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 30X30 cm
ร่อน แป้ง งาบด และ ผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีไข่แดงจนสีอ่อนลง และข้นขึ้น ค่อยๆใส่น้ำมันพืช แล้วตามด้วย นม คนให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงไป คนให้เข้ากันดี
ตีไข่ขาว และ น้ำตาลจนตั้งยอด
ตะล่อม ไข่ขาวลงไปในส่วนของแป้ง จนเข้ากันดี
เทส่วนผสมลงในถาด ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เท่ากัน
อบประมาณ 15-18 นาที
ตอนอบเค้ก อยู่ก็เตรียมผ้าไว้นะคะ สเปรย์น้ำลงบนผ้าสะอาดให้ชุ่ม
เมื่อเค้กได้ที่ ให้เอาออกมาคว่ำหน้าลงบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วดึงกระดาษออก
ม้วนเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วพักไว้ จนเย็นบนตระแกรง
ทำ white chocolate mousse:
Bloom เจลาตินในน้ำ (ถ้าใช้แบบผงให้ผสมกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ)
บน double boiler หรือ ชามที่วางซ้อนบนหม้อไว้ ใส่ครีม 30 กรัมลงไป ต้อมจนเดือด แล้วใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป คนจนละลาย
เทไวท์ช็อกโกแลตลงในชามเจลาติน คนจนเจลาตินละลาย แล้วพัไว้ให้เย็น
ตีครีมที่เหลือจนตั้งยอดอ่อน แล้วแบ่ง 100 กรัมของ ครีมลงในไวท์ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน แล้วเทกลับลงไปในส่วนของครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
แช่ตู้เย็นประมาณ 20 นาที เพื่อให้มูสอยู่ตัว
คลายเค้กออก แล้วทามูสที่เตรียมไว้ลงไป แล้วม้วนเค้กอีกรอบ
ทาเค้กด้วยมูสที่เหลือ แล้วตกแต่งด้วย ช็อกโกแลตที่เตรียมไว้
-White Chocolate and Sesame Chiffon Roll-
น่ากินมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ต้องลองทำให้ได้เลยอ่ะ แต่ขอไปทำที่สวิชบูรณ์ได้ป่ะ
ReplyDeleteวันนี้รูปเยอะสะใจดีจังพี่ปุ๊ก สงสัยตากล้องขยัน อิ อิ
ReplyDeleteรสชาตคงนุ่มนวลดีเนอะ อยากห่ำมั่งเลย