Wednesday, February 11, 2009

Financier: A bar of gold that you can eat!

ไม่ได้โกหกนะคะ แต่ก็ทั้งรูปร่างแล้วก็สีมันเหมือนทองเลยนิ ^ ^ วันนี้ เราก็เลยมาทานทองแท่งกันเถอะค่ะ รสชาติหลักๆของขนม ก็มาจาก “Beurre noisette”, หรือเรียกว่า hazelnut butter (เพราะว่ากลิ่น หอมของเนย ที่ละลายจนเกรียมไปบางส่วน จะออกมาคล้าย กลิ่นฮาเซลนัท ค่ะ).

ส่วนเบสของเค้ก คือ อัลมอนด์บด กับไข่ขาวค่ะ ดังนั้นใครที่มีไข่ขาว เก็บไว้ในตู้เย็นเยอะๆ ก็ลองเอามาทำได้นะคะ ปุ๊กก็อยากลองทำมานานแล้วค่ะ แต่หาซื้อพิมพ์ไม่ได้ (ว่าไป จะใช้พิมพ์อย่างอื่นก็ได้นะคะ แต่ด้วยความบ้า อยากได้พิมพ์แบบนี้อ๊ะ ) พอดีได้มาจากเพื่อนที่น่ารักซื้อมาให้จากญี่ปุ่นค่ะ ต้องขอบคุณมากๆเลย (เหมือนญี่ปุ่นนี่ มีขายทุกอย่างเลยนะเนี่ยะ) สูตรมาจากหนังสือ:The sweet trick―コヤマススムが教えるパティシェの裏技 . ค่ะ จริงๆ ตอนที่ได้พิมพ์มาก็ลองไปหลายรอบแล้วค่ะ แต่รูปร่างยังไม่ถูกใจ คือเวลาหยอด แบทเทอร์ลงในพิมพ์ต้องอย่า ให้เกิน 3/4 ของพิมพ์นะคะ ไม่งั้นพอล้นๆ แล้วรูปร่างจะไม่สวยค่ะ

Financier
Makes about 18 pieces


130g

ไข่ขาว

130g

น้ำตาลทราย



50g

แป้งเค้ก

5g

แป้งข้าวโพด

50g

อัลมอนด์บด

3g

ผงฟู



130g

เนยเค็ม



ละลายเนยในหม้อ บนไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนของนม เริ่มตกลงไปด้านล่าง ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนของนม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอม นำลงจากเตาแล้ว พักไว้จนเย็นสนิท (นี่ล่ะค่ะคือ “Beurre noisette”)


เปิดเตาอบที่ 200°C
ร่อนแป้ง อัลมอนด์บด แป้งข้าวโพด และผงฟูรวมกัน พักไว้

ผสมไข่ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน (คนแค่พอเข้ากัน ไม่ต้องตีนะคะ)
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ผสมให้เข้ากับ แล้วตามด้วยเนยละลาย คนจนเข้ากันดี

ทาเนยบนพิมพ์ แล้วโรยด้วยแป้ง เคาะแป้งออก แล้วพักไว้


กรองแบทเทอรืผ่านกระชอน
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ (ประมาณ 25 กรัม/1ชิ้น)
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง

Financier: A bar of gold that you can eat!

2 comments:

  1. เห็นของที่นี่เค้าทำแบบปูดๆตรงกลางอ่ะพี่ปุ๊ก ไม่รู้เค้าใส่ยังไงเนอะ แต่ไงก้ออยากกินของพี่ปุ๊กอยู่ดีอ่ะ เฮ้อๆ

    ReplyDelete
  2. น่าโค ๆ อ่ะพี่ปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly