ส่วนเบสของเค้ก คือ อัลมอนด์บด กับไข่ขาวค่ะ ดังนั้นใครที่มีไข่ขาว เก็บไว้ในตู้เย็นเยอะๆ ก็ลองเอามาทำได้นะคะ ปุ๊กก็อยากลองทำมานานแล้วค่ะ แต่หาซื้อพิมพ์ไม่ได้ (ว่าไป จะใช้พิมพ์อย่างอื่นก็ได้นะคะ แต่ด้วยความบ้า อยากได้พิมพ์แบบนี้อ๊ะ ) พอดีได้มาจากเพื่อนที่น่ารักซื้อมาให้จากญี่ปุ่นค่ะ ต้องขอบคุณมากๆเลย (เหมือนญี่ปุ่นนี่ มีขายทุกอย่างเลยนะเนี่ยะ) สูตรมาจากหนังสือ:The sweet trick―コヤマススムが教えるパティシェの裏技
130g | ไข่ขาว |
130g | น้ำตาลทราย |
| |
50g | แป้งเค้ก |
5g | แป้งข้าวโพด |
50g | อัลมอนด์บด |
3g | ผงฟู |
| |
130g | เนยเค็ม |
ละลายเนยในหม้อ บนไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนของนม เริ่มตกลงไปด้านล่าง ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนของนม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอม นำลงจากเตาแล้ว พักไว้จนเย็นสนิท (นี่ล่ะค่ะคือ “Beurre noisette”)
เปิดเตาอบที่ 200°C
ร่อนแป้ง อัลมอนด์บด แป้งข้าวโพด และผงฟูรวมกัน พักไว้
ผสมไข่ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน (คนแค่พอเข้ากัน ไม่ต้องตีนะคะ)
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ผสมให้เข้ากับ แล้วตามด้วยเนยละลาย คนจนเข้ากันดี
ทาเนยบนพิมพ์ แล้วโรยด้วยแป้ง เคาะแป้งออก แล้วพักไว้
กรองแบทเทอรืผ่านกระชอน
เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ (ประมาณ 25 กรัม/1ชิ้น)
นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง
เห็นของที่นี่เค้าทำแบบปูดๆตรงกลางอ่ะพี่ปุ๊ก ไม่รู้เค้าใส่ยังไงเนอะ แต่ไงก้ออยากกินของพี่ปุ๊กอยู่ดีอ่ะ เฮ้อๆ
ReplyDeleteน่าโค ๆ อ่ะพี่ปุ๊ก
ReplyDelete