Monday, December 7, 2009

Coffee Crunch Cookies

กาแฟ ที่เป็นรสโปรดของที่บ้าน ก็คงรู้กันอยู่แล้วนะคะ เพราะขนมใน บล็อกปุ๊กงี้ รสกาแฟ เยอะกว่าอย่างอื่นเลยค่ะ คราวนี้ก็เช่นเดิมค่ะ เป็นขนมรสกาแฟอีก คราวนี้ เป็นส่วนผสมที่ลงตัว ของถั่วกะ กาแฟ ก็ออกมาอร่อยเหมือนกันค่ะ

ตอนทำคุกกี้ สูตรนี้รอบแรก ทำตอนช่วงเทศกาลกินเจค่ะ ก็เลยหาสูตรที่ไม่ต้องใช้ไข่ค่ะ ก็เลยลองเปิดๆ ดูจากหนังสือ: The Golden Book of Cookies (หนังสือเล่มนี้ หนามากเลยค่ะ ปุ๊กว่า หน้าตาเหมือน ตำราเรียน 555 สูตรก็เยอะดีนะคะ แม้ว่าบางสูตร จะคล้ายๆกันมากเลยค่ะ ) แต่ก็มีสูตรให้เลือกมากมาย พร้อมกับรูปตัวคุกกี้ให้ดูด้วยนะคะ เพื่อว่าจะได้รูว่าทำเสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างไงค่ะ

คุกกี้แบบนี้ทำง่ายนะคะ แล้วก็เนื่องจาก ว่า ในเนื้อคุกกี้ ไม่มีไข่ ก็เลยทำให้ เนื้อของมันออกมา ร่วนกว่าสูตรที่มีไข่เป็นส่วนประกอบค่ะ
เสิร์ฟคุกกี้ พร้อมกับนม หรือ กาแฟสักแก้ว ก็ยิ่งทำให้อร่อยขึ้นค่ะ เพราะ เนื้อคุกกี้ จะละลายไปกับ นม อร่อยดีค่ะ
ส่วนเรื่องของกาแฟ ก็อยากจะแนะนำให้ใช้กาแฟ ที่ละเอียดหน่อยนะคะ เพราะจะทำให้เข้ากับส่วนผสมได้ดีค่ะ แต่ว่า ถ้าเกิดว่า มีแต่แบบที่เป็นเกล็ดใหญ่ๆ ก็บดมัน ก่อนที่จะผสมไปกับแป้งก็ได้ค่ะ

Adaptation from: The Golden Book of Cookies

Coffee Crunch Cookies
Makes 13-15 cookies


125g

แป้งอเนกประสงค์

½ tsp

ผงฟู

¼ tsp

เกลือ

125g

เนยจืด

50g

น้ำตาลทราย

70g

Walnuts

2tsp

กาแฟสำเร็จรูป

1-2 tbsp

นม


เปิดเตาอบที่ 190°C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด

สับถั่ววอลนัตแบบหยาบๆ แล้วพักไว้

ร่อนแป้ง กาแฟสำเร็จรูป และ เกลือเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนย และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนของแป้ง และ วอลนัตลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่นม แล้วผสมให้เข้ากัน
ใช้ที่ตัดไอศครีมขนาด 2-ounce ตักโดคุกกี้ วางลงในถาด

อบประมาณ 15-20 นาที

Coffee Crunch Cookies: Easy cookie for coffee lover!

15 comments:

  1. ง่วงมาก ๆ แทบจะลืมตาไม่ขึ้นแล้วอ่ะ...ขอคุ๊กกี้กาแฟทั้งกล่องเลยได้ป่าว - -'

    ReplyDelete
  2. ลิตเติ้ลเกิร์ลDecember 8, 2009 at 4:31 PM

    น่าทานมากๆ เลย คอกาแฟเหมือนกัน

    ปล. ขอสูตรแบบเป็นถ้วยตวงด้วยได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  3. ลองทำตามแล้ว เนื้อคุกกี้ไม่เกาะกันค่ะ เพราะว่าในสูตรไม่มีไข่หรือเปล่าค่ะ และนม 2 ช้อนชาก็ไม่พอจะทำให้มันเกาะกันด้วยค่ะ

    ReplyDelete
  4. ถ้าใช้ นมแค่ 2 ช้อนชา ก็ไม่น่าจะเกาะกันค่ะ เพราะในสูตร ให้ใช้ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ

    ReplyDelete
  5. ใช้เม็ดมะม่วงแทนวอล์ลนัทได้กรือเปล่าคะ

    ReplyDelete
  6. ถ้าไม่อยากให้เนื้อร่วน เราสามารถใส่ไข่ลงไป ได้ไหมคะ แล้วควรใส่กี่ฟองดีคะ

    ReplyDelete
  7. ลองใส่น้ำสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็ช่วยได้ค่ะ

    ReplyDelete
  8. วันนี้ลองทำดูอร่อยค่ะเนื้อร่วนอย่างที่ชอบเลย

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดีใจค่า ที่ออกมาถูกใจ

      Delete
  9. หลังจากอบแล้วคุกกี้จะขยายออกมากไหมคะ ใช้ที่ตักไอศกรีม 2 ounce เส้นผ่านศูนย์กลาง 4ซม. ขยายออกเป็น 6ซม.ได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ น่าจะขยายอยู่ประมาณนั้น

      Delete
  10. Walnutดิบหรือต้องอบก่อนคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ดิบ หรือจะอบสัก 7 นาทีให้พอหอมก็ได้ค่ะ

      Delete

Printfriendly