

ตอนทำคุกกี้ สูตรนี้รอบแรก ทำตอนช่วงเทศกาลกินเจค่ะ ก็เลยหาสูตรที่ไม่ต้องใช้ไข่ค่ะ ก็เลยลองเปิดๆ ดูจากหนังสือ: The Golden Book of Cookies (หนังสือเล่มนี้ หนามากเลยค่ะ ปุ๊กว่า หน้าตาเหมือน ตำราเรียน 555 สูตรก็เยอะดีนะคะ แม้ว่าบางสูตร จะคล้ายๆกันมากเลยค่ะ ) แต่ก็มีสูตรให้เลือกมากมาย พร้อมกับรูปตัวคุกกี้ให้ดูด้วยนะคะ เพื่อว่าจะได้รูว่าทำเสร็จแล้วหน้าตาจะเป็นอย่างไงค่ะ
คุกกี้แบบนี้ทำง่ายนะคะ แล้วก็เนื่องจาก ว่า ในเนื้อคุกกี้ ไม่มีไข่ ก็เลยทำให้ เนื้อของมันออกมา ร่วนกว่าสูตรที่มีไข่เป็นส่วนประกอบค่ะ
เสิร์ฟคุกกี้ พร้อมกับนม หรือ กาแฟสักแก้ว ก็ยิ่งทำให้อร่อยขึ้นค่ะ เพราะ เนื้อคุกกี้ จะละลายไปกับ นม อร่อยดีค่ะ
ส่วนเรื่องของกาแฟ ก็อยากจะแนะนำให้ใช้กาแฟ ที่ละเอียดหน่อยนะคะ เพราะจะทำให้เข้ากับส่วนผสมได้ดีค่ะ แต่ว่า ถ้าเกิดว่า มีแต่แบบที่เป็นเกล็ดใหญ่ๆ ก็บดมัน ก่อนที่จะผสมไปกับแป้งก็ได้ค่ะ
Adaptation from: The Golden Book of Cookies

125g | แป้งอเนกประสงค์ |
½ tsp | ผงฟู |
¼ tsp | เกลือ |
125g | เนยจืด |
50g | น้ำตาลทราย |
70g | Walnuts |
2tsp | กาแฟสำเร็จรูป |
1-2 tbsp | นม |
เปิดเตาอบที่ 190°C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด


ตีเนย และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนของแป้ง และ วอลนัตลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่นม แล้วผสมให้เข้ากัน
ใช้ที่ตัดไอศครีมขนาด 2-ounce ตักโดคุกกี้ วางลงในถาด

ง่วงมาก ๆ แทบจะลืมตาไม่ขึ้นแล้วอ่ะ...ขอคุ๊กกี้กาแฟทั้งกล่องเลยได้ป่าว - -'
ReplyDeleteน่าทานมากๆ เลย คอกาแฟเหมือนกัน
ReplyDeleteปล. ขอสูตรแบบเป็นถ้วยตวงด้วยได้ไหมคะ
ลองทำตามแล้ว เนื้อคุกกี้ไม่เกาะกันค่ะ เพราะว่าในสูตรไม่มีไข่หรือเปล่าค่ะ และนม 2 ช้อนชาก็ไม่พอจะทำให้มันเกาะกันด้วยค่ะ
ReplyDeleteถ้าใช้ นมแค่ 2 ช้อนชา ก็ไม่น่าจะเกาะกันค่ะ เพราะในสูตร ให้ใช้ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ReplyDeleteใช้เม็ดมะม่วงแทนวอล์ลนัทได้กรือเปล่าคะ
ReplyDeleteได้ค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่อยากให้เนื้อร่วน เราสามารถใส่ไข่ลงไป ได้ไหมคะ แล้วควรใส่กี่ฟองดีคะ
ReplyDeleteลองใส่น้ำสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็ช่วยได้ค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteวันนี้ลองทำดูอร่อยค่ะเนื้อร่วนอย่างที่ชอบเลย
ReplyDeleteดีใจค่า ที่ออกมาถูกใจ
Deleteหลังจากอบแล้วคุกกี้จะขยายออกมากไหมคะ ใช้ที่ตักไอศกรีม 2 ounce เส้นผ่านศูนย์กลาง 4ซม. ขยายออกเป็น 6ซม.ได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteได้ค่ะ น่าจะขยายอยู่ประมาณนั้น
DeleteWalnutดิบหรือต้องอบก่อนคะ
ReplyDeleteดิบ หรือจะอบสัก 7 นาทีให้พอหอมก็ได้ค่ะ
Delete