

มันเหมือนกับ การทาน โอรีโอชิ้นใหญ่ๆ เลยค่ะ พร้อมกับใส้ที่เยอะมาก กว่าปรกติ ซ้ำยังเป็นใส้ที่อร่อยกว่าปรกติ ตรงที่เป็นไวท์ช็อกโกแลตซะด้วยสิ ปุ๊กทำแค่ ครึ่งสูตรของต้นฉบับค่ะ (พี่สาวปุ๊กบ่นว่า ทำน้อยไปค่ะ เพราะหลังจากที่เธอ ทานไป 3 ชิ้นเธอถามว่ามีเหลือพอให้เธอเอากลับบ้านไหม 555) ที่ปุ๊กทำแคครึ่งสูตรก็เลยใช้พิมพ์ขนาด 18 เซนติเมตร แต่ถ้าใครอยากทำเยอะๆ ก็สามารถเบิ้ลสูตร แล้วก็ใช้พิมพ์ ขนาด 23เซนติเมตรแทนได้ค่ะ
ปุ๊กเองชอบ โอรีโอ bite size เหมือนกันนะคะ ปุ๊กว่า ดีทั้งสำหรับตกแต่งแล้วก็ทานเล่นเลยค่ะ (ปุ๊กนะ แต่งเค้กไปก็ทานไป เพลินสุดๆค่ะ ^ ^) แล้วก็คำแนะนำสำหรับคุกกี้ครัมนะคะ ถ้าเกิดว่าอยากให้มันกรอบ ก็แนะนำว่าให้ โรยก่อนเสิร์ฟค่ะ ปุ๊กก็เห็นด้วยนะคะ ว่าตามที่หนังสือเขาบอกว่า เหมือน กับโอรีโอชิ้นยักษ์ ก็ใช่นะคะ เหมือนจริงๆค่ะ แต่มันอร่อยกว่าเยอะมากเลยนะคะ ^ ^
Adaptation from: Chocolate American Style by Lora Brody

12 Oreo cookies
3 ounces bittersweet chocolate, สับละเอียด
¼ cup วิปปิ้งครีม
For the filling
5 ounces white chocolate, สับละเอียด
1 cups วิปปิ้งครีม
1 teaspoon vanilla extract
1 teaspoons เจลาติน
ทาเนยที่พิมพ์ที่ถอดก้นได้ ขนาด 18cm แล้ววางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ แล้วทาด้วยเนยอีกรอบ
เตรียมนำหัวตีและชามไปแช่เย็นไว้
To make the crust

นำคุกกี้ลงใน food processor ที่ติดด้วยใบมีดเหล็ก แล้วปั่นจนกระทั่งคุกกี้เป็นชิ้นเล็ก (แต่ไม่ละเอียด)

ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้วนำครีมขึ้นต้มจนเดือดอ่อน แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ คนให้ละลาย

ใส่ 2 ใน 3 ของ cookie crumbsลงไปในช็อกโกแลต คลุกให้เข้ากัน แล้วตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เสมอกัน พักไว้
ส่วนคุกกี้ที่เหลือเราจะเก็บไว้โรยหน้าค่ะ
To prepare the filling
นำไวท์ช็อกโกแลตและ ครีม ¼ ถ้วย ใส่ลงในชาม แล้ววางไว้บนหม้อที่มีน้ำเดือดเบาๆอยู่ (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ) คนจนช็อกโกแลตละลาย เมื่อเนียนแล้ว นำลงจากหม้อน้ำร้อน แล้วพักไว้

นำที่ตีกับชามที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น แล้วตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดอ่อน

เทน้ำ 1½ ช้อนโต๊ะ ลงในถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟได้ แล้วโรยเจลาตินลงไป รอจนเจลาตินซับน้ำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ เปิดเครื่อง 30วินาที แล้วนำออกมาคนให้ละลาย

เทเจลาตินลงในส่วนของไวท์ช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่ 1/3 ของครีมที่ตีไว้ลงใน ส่วนของไวท์ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดกลับลงไปในวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเคาะเบาๆ เพื่อให้หน้าเรียบ
นำเข้าแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
เมื่อต้องการเสิร์ฟ แซะด้านข้างด้ายมีด แล้วนำออกจากพิมพ์ แล้วใช้ที่ปาดเค้ก สอดเข้าใต้ฐานเค้ก เพื่อนำเค้กออก ตัดเป็นชิ้น แล้วโรยด้วย เศษคุกกี้ที่เตรียมไว้
เค้กสามารกแช่ตู้เย็นไว้ได้ 4 วัน
โอริโอโตๆ ไม่ต้องจุ่มนมแบบนี้ งั่มๆๆๆ อยากกิน
ReplyDelete