โดยส่วนตัวปุ๊กว่า วันพิเศษอ๊ะมีมากมายนะคะ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน หรือ อะไรอีกหลายอย่าง แต่ปุ๊กเองก็คิดขึ้นมาอย่างนึงว่า การที่เรา ได้มารู้จักเพื่อนๆ ก็ทำให้เราได้รู้สึกว่า ทุกๆวัน เป็นวันพิเศษ คราวนี้ ก็เลยอยากจะยกให้เป็นโอกาสที่ จะบอกเพื่อนๆ ว่า ทุกๆวัน เป็นวันพิเศษเพราะเราได้มารู้จักกันค่ะ
สูตรนี้ปุ๊กได้มาจาก พี่คนหนึ่ง ที่รู้จักกัน ผ่านการที่ปุ๊กทำบล็อกค่ะ เรียกได้ว่า มิตรภาพของเรา เกิดขึ้นได้ ทั้งๆที่เราอยู่ไกลกันมากๆเลยค่ะ สูตร แป้งสูตรนี้ พิเศษตรงวิธี่ทำค่ะ โดยที่ เราใช้ไมโครเวฟในการทำ (ซึ่งทำง่าย มากๆเลยค่ะ)
แทนที่เราจะต้องนำส่วนผสมไปตั้งบนเตา เราแค่เทส่วนผสมลงใน ชาม แล้วนำเข้าในไมโครเวฟแทนค่ะ เร็ว แล้วก็ไม่ร้อนด้วยค่ะ ^ ^.
สูตร Maria Buns นี้ เป็นadaptation จากหนังสือ: Swedish Cakes and Cookies (ถ้าใครจำได้นะคะ ว่า มีโปรเจ็คของฟาร์มไก่รอบหนึ่ง: Bread baking around the world ที่ปุ๊กต้องทำ ขนมปังของ Scandinavian ตอนนั้นก็เลยซื้อหนังสือ เกี่ยวกับ ขนมของ Scandinavian มาลองดูหลายเล่มเหมือนกันค่ะ เล่มนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ).
Maria bun นี้ เป็นส่วนผสมของ ชูพาสตรี้ โดยด้านบนวางทับด้วย คุกกี้โดค่ะ ใส่ใส้ด้วยครีม แล้วจึงโรยด้วย ไอซิ่ง หน้เาตาน่ารักดีนะคะ เป็นขนมที่เหมือน ก้อนหิมะเลย
ดังนั้น ปุ๊กขอมอบขนมชิ้นนนี้ให้เพื่อนๆ ทุกคน และหวังว่า ทุกๆวัน จะเป็นวันที่พิเศษ ของเพื่อนๆนะคะ
Adaptation from: Swedish Cakes and Cookies
Cookie dough | |
100g | แป้งอเนกประสงค์ |
3tbsp | น้ำตาลทราย |
75g | เนย |
Choux pastry | |
120ml | น้ำเปล่า |
60g | เนย |
2tbsp | น้ำตาล |
เกลือเล็กน้อย | |
85g | แป้งตราบัวแดง, หรือ แป้งเค้ก, ร่อน |
120-140กรัม | ไข่ (ประมาณ 3ฟองกลางค่ะ) |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าค่ะ |
First make the cookie dough:
ผสมแป้งและน้ำตาลเข้ากัน แล้วใส่เนยลงไป ตัดเนยลงไปในแป้ง เมื่อทั่วแล้ว ใช้มือนวดเบาๆ เมื่อเข้ากันดี ห่อ ด้วยพลาสติกแล้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
Make the choux pastry:
เปิดเตาอบที่ 200 °C วางกระดาษรองอบไว้บนถาด
ใส่น้ำ เนย และน้ำตาล ลงในชามที่สามารถใส่ไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ แล้ว เปิดเครื่อง 2 นาที (หรือจนกระทั่ง เห็นน้ำเดือด) นำออกจากเตา แล้วใส่แป้งลงไป
คนให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกรอบ เปิดเตาอีก 1 นาที
นำชามออกมจากไมโครเวฟ แล้วคน จนกระทั่งไม่มีไอน้ำลอยยออกมา
เทไข่ใส่ทีล่ะฟอง คนให้เข้ากัน ใส่ไข่จนเมื่อยกพายขึ้น ส่วนผสมจะไหลลงช้าๆ เป็นริ้บบอน
บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้
รีดแป้งบางประมาณ 3 มิลลิเมตร แล้วตัดเป็นวงกลมขนาด 6 เซ็นติเมตร แล้ววางลงบน พาสตรี้ที่บีบไว้
นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนสีสวย
ลดความร้อนลงเป็น 150 °C แล้วอบต่ออีก 5 นาที เพื่อให้พองอยู่ตัว
ทำ cream filling:
2cup
|
นมไม่พร่องมันเนย
| |
4
|
ไข่แดง
| |
4tbsp
| แป้งข้าวโพด,ร่อน | |
4tbsp
|
น้ำตาล
| |
1tsp
|
Vanilla bean paste (หรือ Vanilla extract ก็ได้ค่ะ)
| |
1cup
|
Whipping cream
|
1) นำนม ขึ้นตั้งไฟ ในขณะเดียวกันตี ไข่แดง น้ำตาล วานิลลา และแป้งข้าวโพด ในชาม
2) พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
3) เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้นแล้วนำออกมาพักจนเย็น
เทวิปปิ้งครีมลงในชาม แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อมวิปปิ้งครีม และ พาสตรี้ครีมเข้าด้วยกัน
นำไปใส่ลงในบัน ที่เย็นแล้ว แล้วจึงโรยหน้าด้วย น้ำตาลไอซิ่ง
Chicken Farm Bakers' Project # 17:Bake for someone special for his or her's special day: Maria Buns
ไส้ตู้มมาก ๆ จ้า ... ตอนแรกเข้าใจว่าให้อบแป้งชูในไมโครเวฟอ่ะ เพิ่งกระจ่าง นะเนี่ย
ReplyDeleteจดสูตรแล้วละคุณปุ๊ก น่ากินสุดๆ
ReplyDeleteน่ารักจังเลยอ่ะพี่ปุ๊ก ดูเหมือนก้อนขนมในกองหิมะเลย ต้องอร่อยแน่ๆ
ReplyDeleteคิดถึงน้า
น่าทานแบบไร้ที่ติ!!! เจ๋งมากเลยคะ หม่ำๆ
ReplyDeleteตามพี่ตาเข้ามาดู น่ากินมากครับคุณปุ๊ก
ReplyDeleteเดี๋ยวจะลองทำดูนะคะ น้องรัก เดี๋ยวเอาการบ้านมาส่งเด้อ..
ReplyDeleteน่าทานมากคะ เดี๋ยวพี่ตาจะเอาการบ้านมาส่งนะคะ
ReplyDeleteอยากทราบเรื่องการบีบไส้น่ะคะ..บีบให้เป็นกลม ๆ แล้วเอาแป้งที่ตัดเป็นวงกลมมาคลุมไว้ตัวไส้ แล้วตรงก้นขนมล่ะคะ..ต้องตัดแป้งมาปะปิดไว้ที่ก้นขนมหรือเปล่า...ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteคุณ nack
ReplyDeleteวางแป้งไว้ด้านบนอย่างเดียวค่ะ ^ ^
มีอะไรแทนไข่ได้มัียคะ ทานไข่ไม่ร่ายค๊า อยากทำจังเลย สวยน่าทานมากค่ะ
ReplyDeleteสูตรนี้แป้งขึ้นด้วยไข่เลยอะค่ะ ยังคิดหาของแทนไม่ออกเลย
ReplyDeleteถ้าไม่มีแป้งบัวแดง ใช้แป้งเค้กแทนได้มั้ยคะ
ReplyDeleteแป้งบัวแดงนี่คือแป้งเค้กรึป่าวคะ
ReplyDeleteใช้แป้งเค้กแทนได้ค่ะ :)
ReplyDeleteอุณหภูมิในเตาอบไม่เท่ากันทั้งเตา เวลาอบต้องแบ่งเวลาออกมากลับด้านถาด
ReplyDeleteถ้าเกิดทำแบบนี้แล้วมันจะยุบใช่ไหมคะ มีวิธีแก้ไหมคะ
ลองวางถาดหนาๆไว้ในเตาในระหว่างวอร์มเตาดูค่ะ จะช่วยให้การกระจายความร้อนดีขึ้นค่ะ
ReplyDelete