

สูตรนี้ปุ๊กได้มาจาก พี่คนหนึ่ง ที่รู้จักกัน ผ่านการที่ปุ๊กทำบล็อกค่ะ เรียกได้ว่า มิตรภาพของเรา เกิดขึ้นได้ ทั้งๆที่เราอยู่ไกลกันมากๆเลยค่ะ สูตร แป้งสูตรนี้ พิเศษตรงวิธี่ทำค่ะ โดยที่ เราใช้ไมโครเวฟในการทำ (ซึ่งทำง่าย มากๆเลยค่ะ)
แทนที่เราจะต้องนำส่วนผสมไปตั้งบนเตา เราแค่เทส่วนผสมลงใน ชาม แล้วนำเข้าในไมโครเวฟแทนค่ะ เร็ว แล้วก็ไม่ร้อนด้วยค่ะ ^ ^.
สูตร Maria Buns นี้ เป็นadaptation จากหนังสือ: Swedish Cakes and Cookies
Maria bun นี้ เป็นส่วนผสมของ ชูพาสตรี้ โดยด้านบนวางทับด้วย คุกกี้โดค่ะ ใส่ใส้ด้วยครีม แล้วจึงโรยด้วย ไอซิ่ง หน้เาตาน่ารักดีนะคะ เป็นขนมที่เหมือน ก้อนหิมะเลย
ดังนั้น ปุ๊กขอมอบขนมชิ้นนนี้ให้เพื่อนๆ ทุกคน และหวังว่า ทุกๆวัน จะเป็นวันที่พิเศษ ของเพื่อนๆนะคะ
Adaptation from: Swedish Cakes and Cookies

Cookie dough | |
100g | แป้งอเนกประสงค์ |
3tbsp | น้ำตาลทราย |
75g | เนย |
Choux pastry | |
120ml | น้ำเปล่า |
60g | เนย |
2tbsp | น้ำตาล |
เกลือเล็กน้อย | |
85g | แป้งตราบัวแดง, หรือ แป้งเค้ก, ร่อน |
120-140กรัม | ไข่ (ประมาณ 3ฟองกลางค่ะ) |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าค่ะ |
First make the cookie dough:

ผสมแป้งและน้ำตาลเข้ากัน แล้วใส่เนยลงไป ตัดเนยลงไปในแป้ง เมื่อทั่วแล้ว ใช้มือนวดเบาๆ เมื่อเข้ากันดี ห่อ ด้วยพลาสติกแล้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
Make the choux pastry:

ใส่น้ำ เนย และน้ำตาล ลงในชามที่สามารถใส่ไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ แล้ว เปิดเครื่อง 2 นาที (หรือจนกระทั่ง เห็นน้ำเดือด) นำออกจากเตา แล้วใส่แป้งลงไป
คนให้เข้ากัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกรอบ เปิดเตาอีก 1 นาที
นำชามออกมจากไมโครเวฟ แล้วคน จนกระทั่งไม่มีไอน้ำลอยยออกมา
เทไข่ใส่ทีล่ะฟอง คนให้เข้ากัน ใส่ไข่จนเมื่อยกพายขึ้น ส่วนผสมจะไหลลงช้าๆ เป็นริ้บบอน
บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้

นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนสีสวย
ลดความร้อนลงเป็น 150 °C แล้วอบต่ออีก 5 นาที เพื่อให้พองอยู่ตัว
ทำ cream filling:
2cup
|
นมไม่พร่องมันเนย
| |
4
|
ไข่แดง
| |
4tbsp
| แป้งข้าวโพด,ร่อน | |
4tbsp
|
น้ำตาล
| |
1tsp
|
Vanilla bean paste (หรือ Vanilla extract ก็ได้ค่ะ)
| |
1cup
|
Whipping cream
|

2) พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
3) เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้นแล้วนำออกมาพักจนเย็น

เทวิปปิ้งครีมลงในชาม แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อมวิปปิ้งครีม และ พาสตรี้ครีมเข้าด้วยกัน
นำไปใส่ลงในบัน ที่เย็นแล้ว แล้วจึงโรยหน้าด้วย น้ำตาลไอซิ่ง
Chicken Farm Bakers' Project # 17:Bake for someone special for his or her's special day: Maria Buns
ไส้ตู้มมาก ๆ จ้า ... ตอนแรกเข้าใจว่าให้อบแป้งชูในไมโครเวฟอ่ะ เพิ่งกระจ่าง นะเนี่ย
ReplyDeleteจดสูตรแล้วละคุณปุ๊ก น่ากินสุดๆ
ReplyDeleteน่ารักจังเลยอ่ะพี่ปุ๊ก ดูเหมือนก้อนขนมในกองหิมะเลย ต้องอร่อยแน่ๆ
ReplyDeleteคิดถึงน้า
น่าทานแบบไร้ที่ติ!!! เจ๋งมากเลยคะ หม่ำๆ
ReplyDeleteตามพี่ตาเข้ามาดู น่ากินมากครับคุณปุ๊ก
ReplyDeleteเดี๋ยวจะลองทำดูนะคะ น้องรัก เดี๋ยวเอาการบ้านมาส่งเด้อ..
ReplyDeleteน่าทานมากคะ เดี๋ยวพี่ตาจะเอาการบ้านมาส่งนะคะ
ReplyDeleteอยากทราบเรื่องการบีบไส้น่ะคะ..บีบให้เป็นกลม ๆ แล้วเอาแป้งที่ตัดเป็นวงกลมมาคลุมไว้ตัวไส้ แล้วตรงก้นขนมล่ะคะ..ต้องตัดแป้งมาปะปิดไว้ที่ก้นขนมหรือเปล่า...ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteคุณ nack
ReplyDeleteวางแป้งไว้ด้านบนอย่างเดียวค่ะ ^ ^
มีอะไรแทนไข่ได้มัียคะ ทานไข่ไม่ร่ายค๊า อยากทำจังเลย สวยน่าทานมากค่ะ
ReplyDeleteสูตรนี้แป้งขึ้นด้วยไข่เลยอะค่ะ ยังคิดหาของแทนไม่ออกเลย
ReplyDeleteถ้าไม่มีแป้งบัวแดง ใช้แป้งเค้กแทนได้มั้ยคะ
ReplyDeleteแป้งบัวแดงนี่คือแป้งเค้กรึป่าวคะ
ReplyDeleteใช้แป้งเค้กแทนได้ค่ะ :)
ReplyDeleteอุณหภูมิในเตาอบไม่เท่ากันทั้งเตา เวลาอบต้องแบ่งเวลาออกมากลับด้านถาด
ReplyDeleteถ้าเกิดทำแบบนี้แล้วมันจะยุบใช่ไหมคะ มีวิธีแก้ไหมคะ
ลองวางถาดหนาๆไว้ในเตาในระหว่างวอร์มเตาดูค่ะ จะช่วยให้การกระจายความร้อนดีขึ้นค่ะ
ReplyDelete