แต่ถ้าจะให้บอกความจริง ก็คือ ปุ๊กกะอุ้ม ไปได้ที่ตัดคุกกี้ รูปเกล็ดหิมะ มาพร้อมกันค่ะ เราทั้งคู่ก็เลยคิดว่า เราจะทำ อะไรเล่นกันดีไหม ^ ^ แต่แหม เราก็มีเพื่อน กันตั้งหลายคนนะ จะเก็บเรื่องสนุกๆไว้กัน แค่สองคน ก็คงไม่ดีค่ะ ก็เลยชวน เพื่อนๆคนอื่น ที่อยู่ใน กลุ่ม Chicken farm และเพื่อนคนอื่นๆ มาร่วมสนุกกันค่ะ
ก็เลยกลาย มาเป็นโปรเจ็คที่ ไม่จำกัด กันอยู่แค่คุกกี้แล้วค่ะ เรียกว่า จะทำขนม ชนิดไหนก็ได้ เพียงแต่ขอให้ตกแต่ง ขนมนั้นๆ ด้วย เกล็ดหิมะ เท่านั้นเป็นพอค่ะ
แต่ปุ๊กยังคง ตั้งใจที่จะ ทำคุกกี้อยู่ค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะอยากลอง สูตรจาก หนังสือ ที่เพิ่งได้มาใหม่ค่ะ : The Good Cookie: Over 250 Delicious Recipes from Simple to Sublime โดย Tish Boyle (จริงๆ หนังสือ เล่มนี้ ไม่ใหม่แล้วค่ะ พิมพ์มาตั้งแต่ September 18, 2002แล้วค่ะ). แต่ปุ๊กเพิ่งซื้อมานะคะ เพราะว่าชอบหนังสือ: The Cake Book ของเธอมากมากค่ะ แล้วก็คิดว่า ในเมื่อเธอทำ หนังสือที่เกี่ยวกับเค้กได้ดี ก็น่าจะทำ เกี่ยวกับคุกกี้ได้ดีเหมือนกัน 555
คุกกี้สูตรนี้ รสชาติดีค่ะ แต่จะยากตรงที่ เนื้อโดจะละลายง่ายมาก ค่ะ ก็เพราะว่า มีเนย ในเนื้อค่อนข้างมากค่ะ แต่ก็เพราะ เนยทำให้รสชาติของคุกกี้ออกมาดีค่ะ ดังนั้น ทางที่ดีต้องทำให้ โดเย็นอยู่ตลอดเวลา ก็จะช่วยให้ ตัด ได้ง่ายขึ้นค่ะ
ส่วนไอซิ่งนี่ ปุ๊กเลือกที่จะใช้ meringue powder (ไข่ขาวผง) เพราะว่าใช้งานง่าย แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อโรคด้วยค่ะ
งั้นเราก็มาต้อนรับหน้าหนาว ด้วยกันนะคะ ขอให้เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆนะคะ
Adaptation from: The Good Cookie: Over 250 Delicious Recipes from Simple to Sublime by Tish Boyle
Basic decorative cookie dough | |
3¼ cups | แป้งอเนกประสงค์ |
¼ tsp | เกลือ |
1¼ cups | เนยจืด |
1 cup | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ฟองใหญ่ |
1 | ไข่แดงฟองใหญ่ |
1tbsp | Vanilla extract |
1tsp | Orange extract (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) |
1. ผสมแป้ง กับเกลือลงในชาม แล้วพักไว้
2. ใส่เนยและน้ำตาล ลงในชามผสม แล้วใช้หัวตีใบไม้ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 2 นาที จนนิ่ม และสีขาวขึ้น ใส่ไข่แดง ไข vanilla extract, และ orange extract แล้วผสมให้เข้ากัน ลดความเร็วเครื่องลง แล้วค่อยๆใส่แป้งลงไป ทีล่ะ 1 ใน 3 ส่วน ผสมจนเข้ากัน แล้ว แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน
ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 30 นาที หรือจนอยู่ตัว (สามารถแช่เย็นได้ถึง 2 วัน)
3. เปิดเตาอบไว้ที่ 350°F.
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด
4. โรยแป้งบางๆที่โต๊ะ แล้วรีดแป้งออกเป็นแผ่น บางประมาณ ⅛ นิ้ว แล้วตัดด้วยที่ตัดคุกกี้เป็นรูปตามชอบ แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบนานประมาณ 10-15 นาที (เวลาอบอาจจะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับ ขนาดของคุกกี้ค่ะ )
decorator's icing | |
3 tablespoons | meringue powder (ไข่ขาวผง) |
6 tablespoons | น้ำอุ่น |
1-pound | น้ำตาลไอซิ่ง |
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสม ตีด้วยหัวตี ประมาณ 7 นาที จนตั้งยอดแข็ง เมื่อต้องการจะใช้งาน ให้ผสมน้ำอุ่นทีละน้อย ให้ได้ความข้นตามที่ต้องการ
ตกแต่งคุกกี้:1.Flooding
ผสมน้ำลงในไอซิ่งที่ละน้อย จนเหลวพอที่บีบเป็นเส้นเรียบๆได้
ในชามอีกใบ ผสมน้ำลงไปในไอซิ่ง จนเหลวขนาดที่เมื่อ ยกช้อนขึ้นมา แล้วหยดลงไป ส่วนผสมเหลวรวมกันหมด
บีบไอซิ่ง รอบนอกของคุกกี้ก่อน แล้วจึงค่อยใช้ไอซิ่งเหลว ราดลงไปตรงกลาง แล้วทาให้ทั่ว ปล่อยให้แห้งก่อน ที่จะตกแต่งต่อ
2. Flocking
บีบไอซิ่งเป็นเส้นตามที่ต้องการ แล้วโรยน้ำตาลลงไ ในขณะที่ไอซิ่งยังไม่แห้ง พักไว้ 5 นาทีก่อนที่จะปัดส่วนที่เกินออก
Note: ถ้าต้องการตกแต่งด้วย dragées, ให้ติดลงไปในขณะที่ไอซิ่งยังไม่แห้งค่ะ
สุดยอด!!!! น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ ชอบๆ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ คุณปุ้ก...สำหรับ decorator icing
ReplyDeleteใช้ไข่ขาวสดได้ไหมค่ะ แล้วปริมาณเท่ารัยค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
ใช้ไข่ขาวสดได้ค่ะ
ReplyDeleteน่าจะประมาณ ไข่ฟองครึ่งค่ะ
คุณปุ้กค่ะ...
ReplyDeleteถ้าใช้ไข่สดน้ำอุ่นต้องใส่ไหมค่ะ และถ้าต้องใส่ ประมาณแค่ไหนค่ะ
ไม่ต้อง อุ่นค่ะ จะใช้ประมาณ ฟองครึ่งค่ะ
ReplyDelete