Friday, February 12, 2010

Berry Coffee Cake: Easy, and delicious cake to start your day!

 

คอฟฟี่เค้กนี่ ทั้งทานง่าย แล้วก็ทำง่ายเลยนะคะ ส่วนหนึ่งก็เพราะพี่สาวปุ๊ก ชอบทานมากๆเลยค่ะ ก็เลยทำให้ เป็นขนม ที่ปุ๊กชอบทำมมากที่สุดอย่างหนึ่งเหมือนกัน

คราวนี้ เป็นสูตร ที่เอามาจากหนังสือ เล่มใหม่อีกเล่มค่ะ คือ , The Grand Central Baking Book: Breakfast Pastries, Cookies, Pies, and Satisfying Savories from the Pacific Northwest's Celebrated Bakery โดย Piper Davis และ Ellen Jackson โดยเล่มนี้ ปุ๊กว่า คนที่ชอบทำขนมที่บ้านทุกคน น่าจะชอบนะคะ เพราะสูตรส่วนใหญ่ จะโฮมมี่มากๆเลยค่ะ เรียกว่า ทำทานที่บ้านกันได้ อย่างมีความสุขค่ะ

ดังนั้น ด้วยความที่มีตำแหน่ง เป็นผู้ทดลองสูตรขนม (555 ตำแหน่งนี้ แต่งตั้งตัวเองค่ะ ^ ^), ปุ๊กก็เลยต้องเลือกสูตรมาลองทำสัก 1 สูตร แต่ขี้เกียจจะคัดสินใจเอง เลยให้พี่สาวสุดสวยเป็นคนเลือก ระหว่าง Berry Kuchen กับคอฟฟี่เค้ก คำตอบก็เลยออกมาเป็นคอฟฟี่เค้ก ตามความชอบของคนเลือกค่ะ
พอทำเสร็จแล้ว ก็ดีใจค่ะ ที่ได้เลือกสูตรนี้ เพราะว่า มันอร่อยค่ะ อิอิ ตัวเค้ก นุ่ม แล้วก็ไม่หวานมาก (แต่ บางคนอาจจะคิดว่า streusel อาจจะหวานไปนะคะ แต่ ปุ๊กชอบค่ะ รสชาติ ใกล้เคียงกับคุกกี้  oatmeal เลยค่ะ). ปุ๊กเอง เวลาทานเค้กสูตรนี้  ปุ๊กชอบทานหน้ามัน กับพวก เบอรี่ก่อนค่ะ แล้วค่อนทานเค้ก 555 อร่อยดีค่ะ
วิธีการทำเค้กสูตรนี้ จะเป็นวิธีแบบเดียวกับพวก มัฟฟิน (หรือพวก quick bread ต่างๆค่ะ) ก็เลยทำง่าย แล้วก็เร็วด้วยค่ะ ดังนั้น ถ้า อยากจะทานคอฟฟี่เค้ก ร้อนๆยามเช้า จึงไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพียงแค่เตรียมส่วนผสมทั้งหมดไว้ก่อน พวก streusel ส่วนของแป้ง แล้วก็ส่วนของเหลว ไว้ก่อน ตอนกลางคืนค่ะ แล้วพอตอนเช้า ค่อยมาผสมส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน แล้วก็นำเข้าอบ เพียงแค่ 35-40 นาที บ้านก็จะอบอวนด้วยกลิ่นหอมๆ ของเค้กที่อบเสร็จใหม่ๆ ลองคิดดูสิคะ ว่า การได้ทานเค้กอบใหม่ๆในยามเช้า พร้อมกับกาแฟสักถ้วย จะทำให้ คุณมีความสุขแค่ไหน ^ ^ อืม ... แล้ววันนั้น คงเป็นวันที่ดีมากๆวันนึงค่ะ ทั้งของคุณแล้วก็คนในครอบครัวด้วยค่ะ 



 

Berry Coffee Cake
Makes one 8x8-inch square pan

  

STREUSEL
60g ............................ เนยจืด, เย็น
50g ............................ น้ำตาลทราย
100g .......................... น้ำตาลทรายแดง
35g ............................ แป้งอเนกประสงค์
40g ............................ rolled oats (ข้าวโอ๊ต)
.................................. เกลือเล็กน้อย

COFFEE CAKE
210g .......................... แป้งอเนกประสงค์
75g ............................ น้ำตาลทราย
1½ tsp ....................... ผงฟู
½ tsp ......................... เกลือ
2 ................................ไข่
85g ............................ เนยจืด, ละลาย และปล่อยให้เย็น
½ tsp ......................... vanilla extract
170g .......................... ครีมเปรี้ยว
250g .......................... เบอรี่ (สด หรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ)




Prepare to bake.

เปิดเตาอบที่  350°F. ทาเนย และโรยแป้ง ที่พิมพ์เหลี่ยมขนาด 8x8 นิ้ว

Make the streusel.

  

ตัดเนยเป็นชิ้นขนาด ½-นิ้ว แล้ว ผสมกับ น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด แป้ง ข้าวโอ๊ต และเกลือ จนได้เป็นครัม  (ถ้ายังไม่ใช้ ให้ปิดฝา แล้ว แช่เย็นไว้ก่อนค่ะ)

Make the cake:

  

ตีไข่ เนยละลาย และ วานิลลาเข้าด้วยกัน 

  

ร่อนแป้ง ใส่น้ำตาล ผงฟู และเกลือ ลงในชาม แล้วทำให้เป็นช่องตรงกลาง
ใส่ส่วนของเหลว และครีมเปรี้ยวลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน โดยค่อยๆคนขึ้นลง โดย เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันดี (ให้ส่วนแป้งเปียกเกือบหมดค่ะ) อาจจะมีรอยของครีมเปรี้ยวเป็นริ้วๆบ้างก็ไม่เป็นไรนะคะ เทใสพิมพ์ที่เตรียมไว้

  

โรยผลไม้ให้ทั่วแล้ว โรยหน้าด้วย streusel นำเข้าอบ 35- 40 นาที จนสีน้ำตาลสวย และเมื่อใช้ ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
เสิร์ฟพร้อมกาแฟร้อนๆ สักถ้วยจะอร่อยมากค่ะ ^ ^


  

Berry Coffee Cake: Easy, and delicious cake to start your day!

9 comments:

  1. คิดอยู่ว่าจะถอยเล่มนี้มาครอง
    ท่าทางจะต้องเสียตังค์จิงๆซะแล้อ่า
    เค้กน่ากิ๊นน่ากินเนอะ เดลี่เรนเจอร์ อิ อิ

    ReplyDelete
  2. ขนมน่ากินม๊ากกก พลาดไม่ได้อีกแล้วขอเก็บสูตรไว้ก่อนนะคะ ต่อมความหวานเริ่มทำงานอีกแล้วอิอิ happy valentine day ล่วงหน้านะคะ

    ReplyDelete
  3. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  4. สูตรนี้ใช้สตอเบอรี่แทนจะมีผลอะไรรึเปล่า เมืองไทยช่วงนี้สตอฯ กำลังถูก ค่ะ

    ReplyDelete
  5. ได้ค่ะ
    ใช้สตรอเบอรี่แทนก็ได้ค่ะ ก็จะเป็น สตรอเบอรี่คอฟฟี่เค้กแทนเท่านั้นเอง แต่รสชาติก็น่าจะอร่อยไม่น้่อยนะคะ ^ ^

    ReplyDelete
  6. ขอถามหน่อยนะคะคุณปุ้กว่าครีมเปรี้ยวคืออะไร ปล้วถ้าไม่มีเอาอะไรมาแทนได้บ้าง

    ReplyDelete
  7. ถ้าไม่มีครีมเปรี้ยว ก็สามารถใช้ โยเกิร์ต หรือ ใช้วิปปิ้งครีมผสมน้ำมันาวแทนก็ได้ค่ะ
    โดยถ้าตามสูตรนี้ ก็คือ ใช้น้ำมะนาวประมาณ 2ช้อนชาค่ะ โดยผสมน้ำมะนาวกับครีมและพักไว้ จนครีมเริ่มข้น และจับตัวเป็นก้อนก็ใช้ได้แล้วค่ะ

    ReplyDelete
  8. คุณปุ๊กค่ะ หลายสูตร ใช้ชื่อว่า coffee cake ทั้งๆที่ในสูตรไม่ส่วนผสมกาแฟเลย ทำไมเป็นงั้นค่ะ

    ReplyDelete
  9. คุณกระจิบคะ
    Coffee cake เป็นชื่อเรียกของเค้กประเภทหนึ่งค่ะ
    ซึ่งจัด อยู่ในกลุ่มของ Quick bread หรือ Muffin ค่ะ คือ เป็นเค้กที่ มักจะเสิร์ฟ พร้อม กับกาแฟค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly