ช่วงนี้ เรียกว่า ขนมปังแทบจะห่างหายไปจาก บล็อกของปุ๊กเลยนะคะ ก็เหมือนเคยล่ะค่ะ ทำพวกเสูตรที่เคยลงไปแล้ว ก็เลยไม่มี อะไรจะ โชว์ 555
เป็นสูตรขนมปังง่ายๆ จากหนังสือ 特別な日に焼きたいお気に入りパン(Favorite bread for special day) ของคุณ 門間 みか (Mika Monma) สุดโปรดล่ะค่ะ ไม่รู้ว่า ทำไมช่วงนี้ ถึงลืมเธอไปได้ ^ ^", แต่ก็น่าจะเป็น เพราะเวลาได้หนังสือ ใหม่ๆมา ก็จะอยากลองสูตรใหม่เรื่อยๆค่ะ ก็เลยทำให้ สูตรในหนังสือเล่มเก่า ที่อยากลอง ก็จะไม่ได้ทำสักทีเหมือนกัน (แล้วเธอก็ซื้อหนังสือ ไปเรื่อยๆ ซะด้วยสิค่ะ 555)
ขนมปังคราวนี้ เป็นสูตรทำง่ายๆค่ะ ตามสูตรเบสิคของคุณมิกะ เรียกว่า คนที่ไม่เคยทำขนมปังมาก่อน ก็สามารถทำได้นะคะ (อันนี้ พิสูจน์แล้ว จากเพื่อนของปุ๊กหลายๆคน ที่มาทำขนมปังสำเร็จ ก็ที่สูตรของเธอนี่ล่ะค่ะ) โดยที่ตัวโดจะนวดง่ายนะคะ ซึ่งสำคัญมาก สำหรับคนที่ ไม่เคยทำขนมปังมาก่อน เพราะเวลชาที่เห็นการเปลี่ยนแปลงจาก ก้อน แป้งเละๆ กลายเป็นโด ที่เนียนสวยนี่ เป็นความสุขของคนทำขนมปังเลยค่ะ โดยที่ ก็ใช้เวลานวดไม่มากนะคะ ประมาณไม่เกิน 15 นาที (นวดมือ) ซึ่งถือว่าไม่นานเลยค่ะ
ปัญหาของสูตรนี้ ที่ปุ๊กเจอมีแค่อย่างเดียวค่ะ คือ ปุ๊กตะกละค่ะ อยากจะใส่คัสตาร์ดลงไปให้หมด ผลปรากฎคือ เวลาที่ตัดขนมปังเป็นชิ้น คัสตาร์ดก็จะไหลเยิ้มออกมาค่ะ แต่ก็นะคะ แค่เลอะเทอะนิดหน่อยค่ะ 555 นอกนั้นก็ไม่มีอะไรคะ ก็เลยเตือนไว้ว่า เวลาทำ เลอะเทอะก็ไม่เต้องเครียดนะคะ
ขนมปังสูตรนี้ จะเอาไว้ทานเป็นอาหารเช้า หรือว่า จะเป็นของว่างยามบ่ายก็ได้ค่ะ ดังนั้น มาทำขนมปังด้วยกันนะคะ หวังว่าทุกคนคงจะชอบขนมปังสูตรนี้เช่นกันค่ะ
Custard raisin bread
Makes 8 (8cm foil cup)
Bread
200g .................... แป้งขนมปัง
20g ...................... น้ำตาล
3g ........................ เกลือ
140g .................... นม
3g ........................ Instant yeast
20g ...................... เนยจืด
Filling
80g ...................... ลูกเกด
1tbsp .................... เหล้า Rum
Custard Cream
2 .......................... ไข่แดง
40g ...................... น้ำตาล
20g ...................... แป้งอเนกประสงค์
150g .................... นม
20g ...................... เนยจืด
1/4tsp .................. Vanilla paste
............................ แยม Apricot สำหรับทาหน้าขนม
First Make the custard cream:
ใส่ไข่ แป้ง และน้ำตาลลงในหม้อ แล้วตีให้เข้ากัน ขณะเดียวกัน นำนม เข้าไปอุ่น ในไมโครเวฟ ประมาณ 1นาทีครึ่ง
เทนมร้อนลงในส่วนของไข่แดงค่อยๆเท โดยคนด้วยที่ตีไข่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไข่จับตัวเป็นก้อน
เมื่อเทนมลงในไข่หมดแล้ว ให้นำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น
นำลงจากเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วย วานิลลา คนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วพักไว้ จนเย็นสนิท
เตรียมลูกเกด โดยผสมกับเหล้ารัมไว้
Make the bread:
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่นม ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ(ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนโด ซับน้ำทั่ว
ใส่เนยลงไป แล้ว นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือ สามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้วปิดด้วยผ้าชื้นๆ พักแป้งไว้ 60 นาที
เปิดเตาอบที่ 180°C
รีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 1 นิ้วทาคัสตาร์ดให้ทั่ว
โรยด้วยลูกเกดลงไป แล้ว ม้วน ให้เป็นทรงกระบอก
ตัดเป็น 8 ชิ้น (คัสตาร์ด อาจจะไหลออกมาบ้างนะคะ) แล้ววางลงในถ้วยฟรอยที่เตรียมไว้ แล้วพักทิ้งไว้ 30 นาที
นำเข้าอบ ประมาณ 10-15 นาที จนสีเหลืองสวย
Make the Apricot Glaze:
นำแยม apricot ไปอุ่น จนละลาย แล้วนำมากรองผ่านกระชอนเพื่อแยกกากออก
ทาขนมปังด้วย apricot glaze, แล้วพักให้เย็นสนิท
Custard Raisin Bread: Soft and sweet bread, I know that you will love it!
ไหลเยิ้มแล้วน่ะ ทั้งคัสตาร์ดและน้ำลายคนเม้นท์จ้า...เจี๊ยบ....
ReplyDeleteเอ๋น้อยเองจ้าคุณปุ๊ก
ReplyDeleteน่ายัมมากๆ แถมยังโฆษณาว่านวดง่ายแบบนี้ เห็นทีต้องลองบ้างแล้ว ^^
น่ากินจังเลยคะ นวดง่ายอย่างนี้น่าจะไม่พลาด5555 คัสตาร์ดกับขนมปังเข้ากันจริงๆเลยนะคะ ยายังถั่วเอาพิต้ามาผสมกับคัสตาร์ดเป็นใส้ขนมปังออกมาอร่อยจริงๆคะ คุณปุ้กน่าจะลองนะคะ
ReplyDeleteเข้าได้แล้ว เย้...ขนมปังเนี่ยร้างลาไปนานแล้วเหมือนกัน ต้องเคาะสนิมซะหน่อยแล้ว
ReplyDeleteนมที่ใช้เป็นนมอุ่นรึอุณหภูมิห้องคะ
ReplyDeleteนม อุณหภูมิห้องค่ะ
ReplyDeleteวันนี้ลองทำแต่แป้งขนมปังหมดเลยใช้แป้งอเนกฯแทนออกมาเนื้อนุ่มดีจังค่ะหร่อยด้วย ขอบคุณสูตรดีๆจากคุณปุ๊กค่ะ
ReplyDelete