Tuesday, May 11, 2010

Crispy....Sweety....Salty Sesame Cookies


กรอบๆ แล้วก็เคี้ยวเพลิน เรียกว่า เป็นคุณสมบัติของคุกกี้สูตรนี้ได้เลยล่ะค่ะ ปุ๊กได้สูตรคุกกี้ อร่อยๆสูตรนี้มาจาก อุ้ม เพื่อนรักปุ๊กเองค่ะ หลังจากที่เธอทำไป 3 รอบ เธอก็รีบส่งข่าวมาให้ปุ๊กลองทำตามค่ะ

ปุ๊กเชื่อเลยค่ะ ว่า ต้องอร่อยแน่ๆเลย ก็แหม เพื่อนเรา อุตสาห์โทรศัพท์มาเล่าถึงสรรพคุณของเจ้าคุกกี้งาสูตรนี้ ว่าอร่อยแค่ไหน แย่งกันทานแค่ไหน 555 ปุ๊กฟังแล้วก็ตอบเธอไปแบบสรุปง่ายๆว่า เอาสูตรมาเลยนะจ๊ะเพื่อน ไม่ต้องบรรยายต่อแล้ว อิอิ 
 พอทำออกมาแล้ว ก็ต้องบอกว่า อร่อยสมกับที่ โฆษณาไว้จริงๆค่ะ กัดเข้าไปแต่ล่ะคำ จะได้รสชาติ ขมนิดๆ ของเจ้างาดำ แล้วก็กรอบๆมันๆ เรียกว่า เป้นคุกกี้ที่ทานแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ แล้วยังหอมมากๆอีกด้วยสิ  
ข้อเสียอย่างเดียวที่เจอคือ ปุ๊กทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ 555 พอดีว่า ลืมซื้องาดำมา เพราะนึกว่าที่มีอยู่พอ ปรากฏว่าไม่พอ แล้วยังต้องแอบใส่ งาขาวไปแทนด้วยเล็กน้อยอีกต่างหาก ^ ^" สูตรนี้นี่ ถ้าที่บ้านใครชอบทานขนม แนะนำให้ทำเต็มสูตรไปเลยค่ะ เพราะอร่อยมากเลย แล้วก็ เก็บได้นานด้วยนะคะ (เก็บไว้ในกล่องที่ปิดสนิท ได้ ประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ แต่ก็นะ ปุ๊กเชื่อว่า มันคงอยู่ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ อิอิ)
ตอนแรกที่ได้ยินสูตรนี้ ก็นึกว่าเป็น สูตรที่มาจากตำราอาหารจีนนะคะ แต่กลับไม่ใช่ค่ะ เป็น สูตรที่มาจาก ตำราอาหารอิตาเลี่ยนที่ชื่อว่า  1, 000 Italian Recipes โดย Michele Scicolone ที่เพื่อนปุ๊กเพิ่งซื้อมาเมื่อ 3เดือนก่อนค่ะ แต่ปุ๊กเอง พอทานทีไร ก็นึกถึงชาจีนค่ะ เพราะว่า คุกกี้สูตรนี้ เสิร์ฟพร้อมกับชาจีน ร้อนๆ สักถ้วยก็เข้ากันดีไม่น้อยเลยนะคะ
ปุ๊กกะเพื่อน แปลงสูตรไปจากเดิมเล็กน้อยค่ะ ตรงส่วนของวิธีทำ เพราะในสูตร ต้นฉบับ จะให้ เรานำโดคุกกี้ ไปจุ่มนม แล้วจึงค่อยนำไปคลุกกับงา ซึ่งก็เลอะเทอะ แล้วยังทำให้งาติดน้อยกว่าที่ควร (สรุปง่ายๆว่าไม่อร่อยเท่าค่ะ 555) เราก็เลยตัดสินใจที่จะคลุกงาลงไปในตัวคุกกี้เสียเลย ผลลัพท์ที่ได้ ก็คือ คุกกี้กรอบมัน เลยอร่อยสูตรนี้นี่ล่ะค่ะ ปุ๊กว่า เพื่อนๆก็คงจะชอบเหมือนพวกปุ๊กนะคะ 

Adaptation from: 1, 000 Italian Recipes by Michele Scicolone




Sesame Cookies
Makes about 50 cookies


260g ............................ แป้งอเนกประสงค์
100g ............................ น้ำตาลทราย
½ tbsp ........................ ผงฟู
½ tsp .......................... เกลือ
60g .............................. เนยจืด นิ่ม 
60g .............................. เนยขาว (Crisco)
1 ................................... ไข่ฟองใหญ่
½ tsp .......................... vanilla extract
½ tsp .......................... ผิวเลมอนขูด
140g ............................ งาดำ

1.เปิดเตาอบที่ 375°F
เตรียมถาดโดยวางกระดาษรองอบ หรือ Silpat ไว้





2. คนแป้ง น้ำตาล ผงฟู งาดำ และเกลือเข้าด้วยกัน ผสมเนยและเนยขาวลงไป ใช้มือปี้ให้เป็น ก้อนเล็กๆ หรือ ใช้ ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีด้วยความเร็วต่ำก็ได้ค่ะ



3. ผสมไข่ วานิลลา และผิวมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วเทลงไปในส่วนของแห้ง ผสมให้เข้ากัน (ส่วนผสมอาจจะดูแห้งนิดหน่อยนะคะ ให้ใช้มือกดๆให้เข้ากันค่ะ) ห่อโดด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่เย็น 1 ชั่วโมง




4. รีดแป้ง ให้บางประมาณ ¼ นิ้ว แล้วใช้ ที่ตัดคุกกี้ขนาด 2¼นิ้ว ตัดคุกกี้ออกเป็นชิ้น 
5.วางคุกกี้ ลงในถาด โดย แต่ล่ะชิ้นห่างกันประมาณ 1 นิ้ว


7. นำเข้าอบประมาณ 18 นาที หรือ จนสี น้ำตาลสวย




Crispy....Sweety....Salty Sesame Cookies

8 comments:

  1. กรี๊ด สาวกงาดำมาแล้วค่า
    ต้องลองๆ

    ReplyDelete
  2. น่าตาน่ารักแบบนี้ต้องลองๆ ข้าวของก็ครบหมดเหลทอแต่รอเวลาลงมือ อิอิ

    ReplyDelete
  3. ชอบมากค่ะงาดำ ต้องลองแน่นอนค่ะสูตรนี้!!! ขอบคุณมากค่ะ ^^

    ReplyDelete
  4. ไม่มีเนยขาวใช้เนยธรรมดาได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  5. ใช้เนยธรรมดาได้นะคะ แต่คุกกี้จะกรอบน้อยกว่าใช้เนยขาวค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณมากๆค่ะ

      Delete
    2. เราอยากทำมากเลยค่ะชอบทุกอย่างที่เป็นงา แต่อยากได้กรอบๆ บ้านเราไม่มีเนยขาวขาย ใช้ผสมมาการีนได้ไหมคะ มาการีนพืช ขอบคุณมากค่ะ

      Delete

Printfriendly