Sunday, May 16, 2010

Chicken Farm Baker's Project 22: In love with Bagels, Bagel Burgers with caramelized onion.


เวลาสำหรับ Chicken Farm Baker Project มาอีกแล้วค่ะ คราวนี้ น้องจิ๊บ อยากให้พวกเราเล่นสนุก กับเจ้าขนมปังมีรู เบเกิ้ลนี่ล่ะค่ะ เพราะจิ๊บ ต้องการให้เราทำขนมปังเบเกิ้ล แล้วก็ เอามัน มาทำเป็น ขนมหรือ ของกิน แบบอื่นด้วยค่ะ  ^ ^.

จริงๆ ปุ๊กเคยทำเบเกิ้ลมาก่อนนะคะ เมื่อนานมาแล้วล่ะค่ะ แต่รอบแรกที่ทำผลออกมาแย่มากเลยค่ะ เหนียวมากๆๆๆๆ แข็ง แล้วก็แน่นสุดๆค่ะ เลยทำให้ไม่อยากลองทำอีกเลยค่ะ  -*- คราวนี้ พอจิ๊บบอกว่าให้ทำเบเกิ้ล ปุ๊กแอบเครียดค่ะ 555 แบบว่า หวังว่าคราวนี้ จะทำออกมาดีกว่ารอบที่แล้วนะ
ปุ๊กเลือกทำสูตรจากหนังสือ BAGEL&BAGELオリジナルレシピ集―We Love Bagel! 超人気べーグル専門店のとっておき133レシピ、初公開 โดยปรับสูตร ไปนิดหน่อย โดยการเพิ่มน้ำ และน้ำผึ้งเข้าไป แล้วก็สำเร็จค่ะ คราวนี้ เบเกิ้ลของปุ๊ก ออกมาเหนียว (แต่ไม่เหนียวแบบเคี้ยวไม่ได้นะ อิอิ) นุ่ม  ทำให้รู้สึกดี กับการทำเบเกิ้ลที่บ้านขึ้นมาอีกเยอะเลยค่ะ  ^ ^.
พอทำเสร็จ ก็ต้องมานั่งคิดแล้วล่ะค่ะ ว่า จะเอาไปทำเป็น อะไรดี แต่พอดีว่า มี แฮมเบอร์เกอร์อยู่ในตู้เย็น (ปุ๊กทำไว้ทีนึง 2 สูตร แล้วก็แช่ช่องแข็งไว้ค่ะ เป็น อะไรที่ง่ายมากเลย แล้วก้เวลาไม่รู้จะทานอะไรก็เอาออกมาทอด แป๊บเดียวเอง ก็ได้อาหารเย็น อร่อยๆแล้วค่ะ) ก็เลย เอาแบบนี้ แล้วกัน เพราะถ้า ขนมปังอร่อย มาเจอ กับ แฮมเบอร์เกอร์ อร่อยๆ ก็คงจะแปลงร่างเป็น เบอร์เกอร์อร่อยๆได้ล่ะค่ะ 

แล้วปุ๊กก็เริ่ม โดยการหั่นขนมปังเป็น 2 ส่วน นำไปปิ้งเล็กน้อย แล้วจึงวางด้วย ผักร็อกเก็ต caramelized onion, มะเขือเทศ แล้วบีบ Dijon mustard ลงไป ปิดท้ายด้วย เจ้า แฮมเบอร์เกอร์ และชีสค่ะ

ขนมปังเหนียวนุ่ม ทำให้เบอร์เกอร์ อร่อยมากขึ้นมากเลยค่ะ ปุ๊กแนะนำว่าให้เสิร์ฟพร้อมกับเบียร์เย็นๆ หรือ ถ้าใครจะตามแบบปุ๊ก ก็นี่เลยค่ะ เจ้าBarcardi ขวดเล็กๆเย็นๆนี่ล่ะค่ะสุดยอดเลย, ^ ^.

Bagel Burger with caramelized onion
Makes 4


Plain bagel

250g ............................. แป้งขนมปัง
1tsp .............................. Instant yeast
½ tsp ........................... เกลือ
15g ................................ น้ำตาล
1 tbsp ........................... น้ำผึ้ง
150ml ........................... น้ำ
....................................... ไข่ขาว สำหรับทา

-Water for boiling
2 litre ........................... Water
2tbsp ........................... Honey

Hamburger 
(makes 4)

300g ........................... เนื้อสับ (ตามที่เลือกนะคะ เป็น หมู, ไก่, เนื้อวัว หรือ หลายๆอย่างผสมกันก็ได้ค่ะ)
½ ................................ หอมใหญ่, สับ
30g ............................. เนย
15g .............................. ขนมปังป่น
2tbsp .......................... นม
1 .................................. ไข่
½ tsp ......................... เกลือ
..................................... พริกไท, ลูกจันทร์ป่น  

Caramelized onion

2tbsps .......................... น้ำมัน 
½ cup .......................... หอมแดง ซอย
1..................................... หอมใหญ่, สับ
8tbsp ............................ Balsamic vinegar
1½ tbsp ....................... น้ำตาลทรายแดง 
....................................... เกลือ สำหรับปรุงรส

....................................... ผักร๊อกเก็ต, มะเขือเทศ, และ Dijon mustard, สำหรับเสิร์ฟ
....................................... ชีสแผ่น 

First make the bagel:


ผสมน้ำกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน 

ผสมแป้งขนมปัง และเกลือ เข้าด้วยกัน แล้วใส่ น้ำตาล และยีสต์ลงไป
เทส่วนของน้ำลงไป 
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนแป้งเนียนนุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว


ใส่โดลงในชาม แล้วคลุมด้วยผ้า หรือ ปิดด้วย พลาสติก พักไว้ 10 นาที
เตรียมถาดไว้ โดยวางรองด้วยกระดาษรองอบ หรือ  silpat (Note: ตัวเบเกิ้ลค่อนข้างติดถาดค่ะ)
กดแป้งลงเบาๆ แล้วตัดแป้งเป็น 4 ชิ้น ปั้นเป็น ก้อนกลม แล้วพักไว้ อีก 10นาที 
เปิดเตาอบที่ 190°C


รีดแป้งเป็น แผ่นกลม แล้ว ม้วนเป็น แท่ง


คลึงให้ยาว ประมาณ 20 เซนติเมตร แล้ว กดริมด้านหนึ่งให้แบน แล้ว จับปลายสองด้าน มาชนกัน แล้ว กดให้ติดกัน สอดมือลงไป แล้วคลึงให้เรียบ วางลงบนถาด แล้วคลุมด้วยผ้าชื้น หรือถุงพลาสติก แล้วพักไว้จนขึ้น ประมาณ 20-30 นาที จนขึ้นเล็กน้อย (ไม่ถึง 2 เท่านะคะ)



ต้มน้ำ ในหม้อ พร้อมกับน้ำผึ้ง จนเดือด แล้วลดไฟลง นำเบเกิ้ลลงต้ม ประมาณด้านล่ะ 15 วินาที แล้วกลับด้าน ต้มอีก 15 วินาที แล้วตักขึ้นวางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทาด้ายไข่ขาว
นำเข้าอบ 15นาที จนสีน้ำตาลสวย 

Make the hamburger:


Note: ในรูปปุ๊กทำ 2 สูตรนะคะ .

ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนหอมนิ่ม แต่ ไม่เป็น สีน้ำตาล
ใส่ ส่วนผสมลงในชาม ใช้ มือ คลุกให้เข้ากัน ใส่นม แล้วคลุกอีกรอบ  ปรุงรสด้วย เกลือ และลูกจันทร์ป่น



ปั้นเป็นก้อน 4 ก้อน 
ใส่เนยลงกระทะ ทอดจนสุก (ใช้เวลา ประมาณ 5 นาที ต่อข้างค่ะ) หรือ จนสุกทั่ว 

Make the caramelized onion:



ตั้งกระทะไฟอ่อน แล้วใส่น้ำมันลงไป แล้วใส่หอม ทั้ง2 ชนิดลงไป แล้วผัดจนนิ่ม แต่ไม่เกรียม
เริ่งไฟ ให้หอมใหญ่ เป็น คาราเมล ใส่น้ำส้มสายชู และ น้ำตาล ลงไป ต้มไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นขึ้น และ เหนียว

Make the Bagel Burger:


ตัดเบเกิ้ล แล้ว ปิ้งประมาณ 5 นาที (หรือมากกว่านั้นตามชอบค่ะ ^ ^).
วางร็อกเก็ต, caramelized onion, มะเขือเทศ และบีบ mustard ลงไป วางทับด้วย แฮมเบอร์เกอร์ และชีส แล้วปิดด้วย ขนมปัง 

เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับเครื่องดื่มเย็นๆ (เช่น Bacardi Breezer 555 ของชอบของปุ๊กค่ะ)


Chicken Farm Baker's Project 22: In love with Bagels, Bagel Burgers!

2 comments:

  1. แฮมเบอรเกอร์นี้จะหนักไปสำหรับดินเนอร์ไหม๊คะเนี่ย

    ReplyDelete
  2. มาตรวจการบ้านค่า
    เสริฟพร้อมบัคคาดี้เย็นๆนี่ได้ใจไปเลยเต็มๆเลยค่า งั่มๆๆ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails