Wednesday, May 5, 2010

Pain au lait: Delicious mini milk bread!


งานนี้ ลองสูตรจากหนังสือใหม่อีกแล้วค่ะ เป็น หนังสือ  イチバン親切なパンの教科書―豊富な手順写真で失敗ナシ! ที่ปุ๊กเพิ่งได้มาครอบครอง เมื่อ 2 เดือนที่แล้วค่ะ (จริงๆ เล่มนี้ ต้องบอกว่า ซื้อ เพราะเพื่อนเชียร์ค่ะ เธอไปญี่ปุ่น แล้วเห็น แล้วมาเล่าว่า ดีมาก น่าซื้อย่างแรง พอซื้อหนังสือจาก อามาซอนญี่ปุ่น รอบที่แล้วปุ๊กก็เลย ต้องรีบสั่งมาเลย 555 เป็นคนเชื่อคนง่ายค่ะ)  

ปุ๊กนะ อยากลองทำตั้งหลายสูตรค่ะ หยิบหนังสือไปมา ดูอยู่นั่นล่ะ แต่ก็ตัดสินใจไม่ได้สักที อย่างว่าค่ะ หนังสือบางเล่มมันก็น่าสนใจจริงๆนิ สูตรก็น่าลอง แล้วก็มีรูปเยอะเชียวค่ะ แต่ว่า พอหยิบๆหยิบมา (จนหนังสือจะขาดก่อน จะได้ใช้ซะแล้ว) ก็ตัดสินใจว่า เอางี้ละกัน เลือกสูตรที่มันทำง่ายๆๆๆๆๆ ไม่ยุ่งยากมาลองก่อน สักหนึ่งสูตร เพราะว่า ถ้าสูตรง่ายๆ ธรรมดาๆยังไม่อร่อยเลย แล้วจะไปเอาอะไรกับสูตรที่มันยากๆยุ่งๆ ใช่ไหมเอ่ย อิอิ
ปุ๊กเลือกที่จะทำขนมปัง "Pain au lait" หรือ เรียกอีกอย่างว่า ขนมปังนมสดก็แล้วกันนะคะ ขนมปังนิ่มๆ หวานหน่อยๆ ที่สามารถ จะเอาไว้ เสิร์ฟเป็น อาหารเช้า พร้อมกับชากาแฟได้ค่ะ 
หลายคนคงทราบว่า ขนมปังที่ใช้ สูตรจากหนังสือ ญี่ปุ่น จะต่างกับหนังสือ ของฝรั่ง ตรงที่ว่า ขนมปังสูตรของญี่ปุ่น จะมีความนิ่มมากกว่านะคะ ดังนั้น สูตรนี้ สำหรับคนที่ชอบขนมปังนิ่มๆ โดยเฉพาะเลยค่ะ 
ขนมปังสูตรนี้ นิ่มมากกว่าสูตรอื่น ตรงที่ ปุ๊กได้ปรับอัตราส่วน ของแป้ง โดยใช้แป้งอเนกประสงค์ และ แป้งขนมปังรวมกันค่ะ แล้วยังเป็น ขนมปังที่มีอัตราส่วนของเนยอยู่ค่อนข้างมากอีกด้วย เนื้อของขนมปังจึงออกนิ่มมากกว่า เหนียวนะคะ โดยจะเสิร์ฟขนมปังนี้ แบบเพลนๆ หรือว่า ถ้าจะให้ อร่อยปุ๊กว่า การผ่าครึ่ง แล้วทาด้วย ช็อกโกแลตกานาซ ก็น่าทานไม่ใช่ย่อยค่ะ 
อย่างที่เคยพูดบ่อยๆนะคะ ว่าการทำขนมปัง ไม่ยากค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ การเอาใจใส่ และเวลาค่ะ แต่ผลที่ได้รับก็สมกับการทุ่มเทลงไป ปุ๊กว่าทั้งการนวดขนมปัง ที่ค่อยเปลี่ยน จากก้อนแป้งเละๆ กลายเป็น โดนิ่ม เนียน มันคลายกับเป็น เวทย์มนต์เลยค่ะ รวมถึงเมื่อเวลาที่เราได้มองเห็น โด ก้อนเล็กๆ ค่อยๆพองลมขึ้นเหมือนลูกโป่ง ^ ^ สำหรับปุ๊กแล้ว มันเป็น เวลาที่สนุกมากๆเลยค่ะ 

แต่ เวลาไหนก็คงไม่สำคัญเท่า เมื่อเราเอาขนมปังที่อบเสร็จใหม่ๆออกมาจากเตา แล้ว กลิ่นหอมของมัน ลอยฟุ้งไปทั่วบ้าน อืมว่าแล้ว เราไปทำขนมปังพร้อมกันเลยดีไหมคะ Pain au lait
Makes 10 small bread


230g ............................... แป้งอเนกประสงค์
60g ................................. แป้งขนมปัง
125g ................................ นมสด
4g .................................... Instant yeast
50g ................................. ไข่  (ประมาณ 1 ฟองค่ะ)
38g ................................. น้ำตาล
5g ................................... เกลือ
63g ................................. เนยจืด 
........................................ น้ำตาลเม็ด (Pearl sugar) สำหรับโรยหน้าขนมปัง ผสมนม และยีสต์ เข้าด้วยกัน

ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว และไข่ ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนโด ซับน้ำทั่ว
ใส่เนยลงไป แล้ว นวดจนแป้งเนียนนุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้วปิดด้วยผ้าชื้นๆ  หรือ คลุกด้วยถุงพลาสติก พักแป้งไว้ 30 นาที

เปิดเตาอบที่ 200°C/400°Fกดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น 12 ชิ้นใช้ไม้คลึงแป้ง รีดให้เป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซน แล้วพับแป้งด้านบน แล้วม้วนให้เป็น แท่ง (batard) เล็กๆคลุมผ้าไว้ แล้วพักจนเกือบขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที ก่อนนำเข้าอบทาด้วย egg wash แล้วตัดด้วยกรรไกร แล้วโรยด้วย น้ำตาลเม็ด 
นำเข้าอบ อบประมาณ 12-15 นาที หรือจนขนมปังเป็นสีเหลืองสวย
Pain au lait: Delicious mini milk bread!

12 comments:

 1. อยากได้หนังสือเล่มนี้อย่างแรง น้ำตาไหลพราก ๆ T T

  ReplyDelete
 2. เล่มนี้มีในครอบครองเหมือนกัน เอามาเปิดจนเลือกไม่ถูกเหมือนกันเลยพี่ เลยไม่ได้ทำซะงั้น อิอิ

  ReplyDelete
 3. ปล. พี่ข้างบนให้น้องช่วยซับน้ำตามั้ยจ๊ะ จ๊วบๆ

  ReplyDelete
 4. ขยันลงจังเลย แต่คนดูก็ขยันติดตามเช่นกัน อิอิ

  (พอดีมาอยู่อเมริกา เลยต้องทำกินเองค่ะ)

  ReplyDelete
 5. น่ากินจังเลยอ่ะ น่ารักด้วย น่าทำตามอีกด้วยอิอิ

  ReplyDelete
 6. น่ากินมากๆค่ะ อบออกมาส้วยยยย สวยค่ะ ชอบๆๆ

  ReplyDelete
 7. ถ้าใช้เครื่องนวดแทน ได้ผลเหมือนกันไม๊คะ

  ReplyDelete
 8. ใช้เครื่องนวดแทนได้ค่ะ

  ReplyDelete
 9. ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ
  ลองทำขนมปังครั้งแรกใช้สูตรนี้ค่ะ ที่บ้านชอบ ทำ2รอบเลย

  มีคำถามรบกวนหน่อยค่ะ คือ ปกติขนมปังสูตรนี้เนื้อจะเป็นยังไงคะ
  ทำออกมาแล้วทานเองรู้สึกว่าเนื้อมันแน่นๆอ่ะค่ะ ไม่รู้ว่าทำผิดตรงไหนหรือป่าวค่ะ นวดแป้งครั้งแรกด้วย ทำตามลิงค์เลยค่ะ แต่อาจจะยังนวดได้ไม่ดีค่ะ

  พอจะแนะนำยี่ห้อแป้งและเนยที่ใช้ได้มั้ยคะ

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  ReplyDelete
 10. ขนมปังสูตรนี้ ถ้าชินกับขนมปังที่ซื้อเอาอาจจะรู้สึกว่า แน่นนะคะ เพราะแป้งขึ้นจากยีสต์เท่านั้น ไม่ได้มีพวกสารเสริมคุณภาพ ที่ทำให้แป้งนุ่มใส่ด้วยค่ะ
  แต่อีกส่วนอาจจะรอขึ้นให้มากกว่าเดิมก็อาจจะนิ่มขึ้นอีกนะคะ
  แป้งที่ใช้ ปุ๊กใช้ของ UFM ค่ะ ส่วนเนยเป็น อลาวลี่ค่ะ

  ReplyDelete
 11. เวลาใส่เนย เนยต้องเป็นเนยนิ่มหรือเนยเย็นคะ นวดยากเอาไปละลายก่อนได้ไหมคะ

  ReplyDelete
 12. เนยนิ่มค่ะ สามารถนำเข้าไมโครเวฟให้นิ่มลงเล็กน้อยก่อนนำมานวดได้ค่ะ

  ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails