Sunday, June 20, 2010

Apricot & almond Chelsea buns: Soft and sweet for delight tea time !


ช่วงหลังๆนี้ เหมือนเป็นคนไม่มีไอเดีย เรื่องการทำขนมปังไปซะงั้นอะคะ ทำขนมก็แบบเดิมๆ  ^^". อย่างว่าค่ะ ต้องยอมรับว่า เมื่อเราทำขนมไปเรื่อย ก็มักจะเริ่มมีสูตรที่เราทำบ่อย อาจจะเพราะหลายๆเหตุผล เช่น ง่าย อร่อย หรือ ว่า เราสามารถไว้ใจได้ในเรื่องผลของมันทุกครั้ง

แต่ก็นะคะ มันไม่ใช่นิสัยปุ๊กเลยนะสิ ปุ๊กอะ ไม่เคยเชื่อในเรื่องของที่สุดค่ะ  "ultimate things" เนี่ยะ ไม่มีหรอกค่ะ 555 , แล้วโดยเฉพาะ เจ้า ultimate recipe! อืม ยิ่งไม่เชื่อใหญ่เลยค่ะ เพราะว่า ในโลกนี้มีสูตรตั้งมากมายให้เราทดลองทำ หรือ จะบอกว่ามีสูตรอีกตั้งมากมายรอให้เราทำออกมาแล้วกินไม่ได้เช่นกัน 5555, แต่ไม่ว่า จะเป็นเช่นไร ปุ๊กก็ยังอยากจะลองมันอยู่ดีค่ะ เพราะเมื่อพูดถึงเรื่องความอร่อย หรือ รสชาติแล้ว คงไม่มีใครพูดได้ว่า อะไรคือที่สุดใช่ไหมคะ ดังนั้น การที่ปุ๊กมีสูตรอยู่ในบล็อกเยอะๆ ก็แค่หวังว่า จะมีสูตรที่ถูกใจ ใครต่อใครบ้างนะคะ   ^^

คราวนี้ ปุ๊กได้สูตรมาจากนิตยสาร BBC Good Food magazine, Issue April 2010 อีกแล้วค่ะ (ว่าไป ปุ๊กเริ่มจะเห็นด้วยกะเพื่อนแล้วนะคะว่า เจ้านิตยสาร Good Foodเนี่ยะ ดีมากเลยค่ะ เพราะว่าปุ๊กเองทำขนมจากเล่มเดือน เมษาฉบับนี้ไป 3 อย่างแล้วค่ะ)  แต่ก็ มีการปรับสูตรไปนิดหน่อยนะคะ เพราะไม่รู้ว่าเกิดการที่แป้งในแต่ละประเทศต่างกันหรือเปล่านะคะ เพราะปุ๊กต้องเพิ่มนมไปจากสูตรเยอะเหมือนกันค่ะ แต่ ก็ยังไม่แน่ใจมากนัก เพราะว่า ในตอนที่ปุ๊กไปอยู่บ้านพี่สาวที่อังกฤษ แล้วได้ลองทำขนมปังสูตรที่ทำประจำ ก็ไม่ต้องปรับเพิ่มหรือ ลดน้ำแต่อย่างไรค่ะ พอคิดแบบนี้ ก็เลยคิดว่า น่าจะเป็น จากการที่ปุ๊กชอบทานขนมปังนิ่มๆมากกว่าค่ะ ก็เลยเป็น เหตุของการปรับสัดส่วนนมเพิ่ม ซึ่งผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจนะคะ เพราะเราก็ได้ขนมปังนิ่มๆ ใส้หวาน หอมอร่อยมาทานไงล่ะคะ

ว่าไปสูตรนี้ง่ายดีค่ะ (โดยเฉพาะ ถ้าใช้  stand mixer ทำก็ยิ่งง่ายมากกว่าเดิมอีกค่ะ เพราะว่าไม่ต้องออกแรงนวดเลย) โดจับตัวกันเป็นก้อน ได้เร็วมากเลย ทำให้นวดได้ง่ายมากๆ แล้วยังอร่อย ยิ่งคนที่ชอบทาน แอ็พพริคอตแห้ง ก็ยิ่งต้องชอบแน่เลยค่ะ 
แต่สุดท้าย ต้องบอกไว้ก่อนว่า ปุ๊กไม่ได้พูดถึง "the ultimate Apricot & almond Chelsea buns" นะ ^ ^ ดังนั้น นี่อาจจะเป็น สูตรแรก ของอีกหลายๆสูตรที่จะลงอยู่ในบล็อกของปุ๊ก 555 เรียกว่าช่วยไม่ได้จริงๆค่ะ เพราะมันเป็น mission ของปุ๊กที่จะเสาะหา และทดลองสูตรไปเรื่อยๆ เพื่อว่า เราจะได้เจอสูตรที่เราเห็น พ้องต้องกันว่า อร่อย เพิ่มขึ้นๆทุกทีไงคะ 

Adaptation from: BBC Good Food Magazine, Issue April 2010


Apricot & almond Chelsea buns
MAKES  1 (23cm round pan)
FOR THE DOUGH

450g ..............................  แป้งขนมปัง
14g ................................. easy-blend yeast (instant yeast)
1 tsp ............................... เกลือ
50g ................................. น้ำตาลทราย
200ml ............................ นมจืดแบบไม่พร่องมันเนย
50ml ............................... น้ำ
1 ...................................... ไข่
50g ................................. เนยจืด, ละลาย

FOR THE FILLING AND TOPPING

25g ................................. เนย, นิ่ม 
85g ................................. dried apricots, สับ
85g .................................  toasted flaked almonds, อัลมอนด์สไลด์ อบ 
25g ................................. caster sugar
2 tbsp ............................ apricot jam
...... .................................  toasted flaked almonds, อัลมอนด์สไลด์ อบ สำหรับโรยหน้า


1. ใส่แป้ง ยีสต์ น้ำตาลทราย และเกลือลงในชามผสม คนให้เข้ากัน แล้วเทของเหลวลงไป (ผสม เนยละลาย, ไข่, นม, และ น้ำเข้าด้วยกันค่ะ) แล้วใช้หัวตะขอ ผสมให้เข้ากัน  (หากโดแห้ง หรือ แฉะไปก็เติม แป้ง หรือ น้ำเพิ่มค่ะ) นวด ประมาณ 5-7 นาที ที่ความเร็ว ปานกลางค่ะ 


2. นำออกจากชาม แล้ว ปั้นเป็น ก้อนกลม แล้ว ใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้เล็กน้อย แล้วคลุมด้วย ผ้าชื้น (หรือ จะทำแบบปุ๊กคือ เอาใส่ไว้ในถุงพลาสติกก็ได้ค่ะ) พักไว้จนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชม3.เปิดเตาอบที่  200C ทาเนยที่พิมพ์กลมขนาด 23cm พักไว้ นำโดออกจากชาม แล้วรีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ  20 x 30cm ทาเนยให้ทั่ว แล้วโรยด้วย แอ๊พพริคอต น้ำตาล และ อัลมอนด์ 
ม้วนให้เป็น แท่ง (ถ้าม้วนแล้วด้านริมไม่ติด ก็เอาน้ำทาหน่อยๆก็ได้นะคะ) แล้วตัดเป็น ชิ้น 8 ชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้  คลุมด้วย ผ้าชื้น แล้ว พักไว้จนขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 20 นาที นำเข้าอบประมาณ 10 นาที แล้ว ลดความร้อนลงเหลือ  180C แล้วอบต่อ อีก  10 นาทีจนสีน้ำตาลสวย 


ละลายแยม แอ็พพริคอต กับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทาบนขนมปัง
แล้ว โรยด้วย อัลมอนด์สไลด์ให้ทั่ว


Apricot & almond Chelsea buns: Soft and sweet for delight tea time !

3 comments:

  1. มีเชลซี แล้วมีลิเวอร์พูกะแมนยูบันด้วยเป่าคะอยากลองกินอีกสองอย่างนี้ด้วยอ่ะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. 555 ประทับใจคอมเมนท์จิ๊บน้อยมากๆ จนเมนท์ไม่ออก

    ReplyDelete
  3. น่ากินจัง น่าทำการบ้านส่งด้วย

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails