รอบที่แล้วทิ้งท้ายไว้แล้วนะคะ ว่า จะเอาสูตรที่มีโอรีโอมาฝากกันอีก 555 ก็นี่ล่ะค่ะ น่าทานดีไหม แต่คราวนี้ โอรีโอไม่ได้มาเดี่ยวๆนะคะ มาพร้อมกับโอวัลติน เครื่องดื่มที่หลายๆคนโปรดปรานตั้งแต่วัยเยาว์ค่ะ ว่าไปตอนเด็กๆใครๆก็คงเคยได้ทานนะคะ ทั้งแก้วใหญ่แบบอุ่นๆ หรือ แบบใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจ
ว่าไป ปุ๊กชอบนะคะ เจ้าช็อกโกแลตมอลต์เนี่ยะ โดยเฉพาะตอนสมัยเด็กๆที่เราจะได้รับแจกจากคุณครู ตอนที่มีคุณหมอมาฉีดวัคซีนให้ที่โรงเรียนอะค่ะ
ว่าไปก็นานมากแล้วนะคะ ^ ^, แต่ก็นะ รสชาติหวานๆของโอวัลตินเย็นๆ ทำให้ พวกเรารู้สึกดีขึ้น หลังจากร้องไห้ออกมาจากห้องหมอ ทำให้ อาการเจ็บ ที่เกิดจากการฉีดวัคซีน คลายไปได้เยอะเชียวค่ะ
ตอนเด็กๆ ใครๆก็คงชอบรสชาติหวานๆ ของเครื่องดื่มพวกนี้นะคะ แต่พอโตขึ้น พวกเราก็ทานหวานน้อยลงเรื่อยๆ อย่างว่าค่ะ เวลาผ่านไปแล้วเนอะ
คราวนี้ พอเห็นสูตรไอศครีมสูตรนี้ในนิตยสาร Goodfood เลยมีความอยากลองอย่างมากเชียวค่ะ ว่าไปนะ รสชาติของสิ่งเหล่านี้ ยังคงอยู่ในความทรงจำเสมอไม่ใช่เหรอคะ แต่อย่างหนึ่งที่เปลี่ยนไปคือ เราไม่ได้ต้องการความหวานเท่าเดิมแล้วค่ะ ^ ^
ดังนั้นปุ๊กก็เลยลดน้ำตาล ไปครึ่งหนึ่งจากสูตรที่เข้าให้มาค่ะ เพราะว่าปุ๊กอยากได้ไอศครีมที่อร่อยแบบไม่หวานมาก แล้วก็ทานได้เรื่อยๆค่ะ (ก็ตอนนี้ ไม่ได้กลัวหมอ หรือกลัวเข็มฉีดยาแล้วนิคะ 555 ไม่ต้องเอาของหวานๆมาปลอบเราแล้ว)
รสชาติของไอศครีมที่ได้ออกมา อืม... อร่อยๆค่ะ ไอศครีมหนึบๆที่มีทั้งรสชาติช็อกโกแลตเต็มๆ แล้วยังมีโอรีโอ ที่ทำให้ไอศครีมสูตรนี้ออกมาได้ใจไปเต็มๆค่ะ
ว่าไปนี่ปุ๊กทำไป 3 รอบแล้วนะคะเนี่ยะ เป็นที่นิยมของคนในบ้านมากๆเลย 555 เอาเป็นว่า หมดเร็วขนาด ไม่ได้มีโอกาสถ่ายรูปเลยด้วยซ้ำนะคะ เห็นปะว่าอร่อยแค่ไหน อิอิ
งั้นเราก็มาทำของอร่อยๆด้วยกันนะคะ ไอศครีมแสนอร่อย ที่จะทำให้ความทรงจะดีๆในวัยเด็กของพวกเรากลับมาก ปุ๊กว่า หลายๆคนจะมีความสุขกับไอศครีมสูตรนี้เช่นกันนะคะ
Adaptation from: BBC Good Food Magazine, Issue April 2010
Malt chocolate ice cream with Oreo cookie crunch
SERVES 8
750ml/l¼pts ...................... นม
250ml/9fl oz ....................... วิปปิ้งครีม
6 ........................................... ไข่แดง
70 g/2.5 oz ......................... น้ำตาลทราย
85g/3oz ............................... ช็อกโกแลตนม, สับ
25g/1oz ............................... ดาร์กช็อกโกแลต, สับ
140g/5oz ............................ Ovaltine รสต้นตำรับ
154g .................................... คุกกี้ Oreo ตัดเป็นชิ้น
1 นำนมและครีมไปต้มจนเดือดอ่อนๆ ในขณะเดียวกันก็ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน แล้วเทนมลงในส่วนของไข่ช้าๆ โดยตีตลอดเวลา เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟ ประมาณ 10 นาทีโดยคนตลอดเวลา จนข้น (ประมาณ 85องศาซี) อย่าปล่อยให้เดือดนะคะ เมื่อได้ที่แล้วจะข้นจนสามารถคลุมหลังช้อนได้ค่ะ
2 เทส่วนผสม ผ่านกระชอนลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตทั้ง 2 อย่างไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วย โอวัลติน แล้วคนให้เข้ากันดี พักจนเย็น แล้วแช่ในตู้เย็น 1 คืน
3 นำเข้าเครื่องปั่น จนข้น เป็นเนื้อไอศครีม แล้วใส่คุกกี้ลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น
Malt chocolate ice cream with Oreo cookie crunch:
Bring you back the delicious memory!
น่ากินมาก ๆ เลยค่ะคุณปุ๊ก สูตรนี้ถ้าไม่มีเครื่องทำไอติม ใช้มือทำจะอร่อยเหมือนกันเปล่าน้อ
ReplyDeleteน่ากินจังเลยนะคะเนี่ย เหมาะกับอากาศร้อนๆตอนนี้เลย
ReplyDelete