Sunday, June 27, 2010

June 2010 Daring Bakers Challenge #41: Chocolate Pavlovas with Chocolate Mascarpone Mousse


เดือนนี้ Daring Bakers พาพวกเรามาอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยช็อกโกแลตอีกรอบค่ะ ^^.
เพราะปุ๊กเองชอบช้อกโกแลต แล้วก็ มาสคารโปเน่มากอยู่แล้วเป็นทุน ขนมรอบนี้ เลยน่าสนใจมากๆเลยค่ะ 

แต่ปุ๊กก็เจอปัญหารุมเร้าค่ะ กว่าจะได้ทำ เริ่มต้น ก็จากที่ตัวเองเป็นหวัดจนลูกไม่ขึ้นเลย แล้ว ก็ตามมาด้วย การที่เจ้าหลานสาวตัวจิ๋ว มาไม่สบายไปด้วยนะสิคะ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่เลยค่ะ เพราะกลายเป็นเรื่องที่ ทั้งปุ๊ก มาม้า แล้วก็พี่สาว ต้องอพยบไปคอยดูแลเธอที่โรงพยาบาลด้วยค่ะ 
แต่ก็โชคดีนะคะที่ตอนนี้เธอหายดีแล้วค่ะ พวกเรา ก็เลยกลับมาอยู่บ้านกันแล้ว ^ ^.
แต่ก็นะ ปุ๊กอะ ยังคงโชคร้ายค่ะ เพราะว่าอุตสาห์ไปซื้อผลไม้ที่ซุปเปอร์มา (เพราะคิดว่าของหวานแบบนี้ ไม่เหมาะที่จะทานโดยไม่มีผลไม้ด้วยค่ะ เพราะผลไม้จะช่วยตัดความเลี่ยนของช็อกโกแลตได้มากทีเดียว) พอซื้อเสร็จ กลับบ้าน แล้วถึงได้รู้ว่า ตัวเองไม่ได้เอาผลไม้กลับบ้านมานะสิคะ -*- เอ้อ.... เรียกว่าเซ็งไปเลยค่ะ ต้องรอให้พี่ชายไปซุปเปรอ์อีกรอบ ถึงจะได้ซื้อผลไม้มาใหม่ กว่าจะทำเสร็จก็เมื่อวานนี้เองค่ะ !!!

พูดถึงของหวานแบบนี้ ก็ออกมาดี สมใจนะคะ เมอแรงค์ ก็ทำง่ายๆ แล้วก็รสชาติดีค่ะ เพียงแต่ปัญหาที่ปุ๊กเจออย่างหนึ่งคือ เจ้า pavlova มันออกมาเหนียวนิดหน่อยค่ะ แต่ ยังไม่ทราบว่า เพราะอะไร เพราะด้วยความที่รีบมาก เลยยังไม่มีโอกาสได้ลองอีกรอบค่ะ 
มูสก็ออกมารสชาติดีค่ะ โดยเฉพาะถ้า ใครที่ชอบทานช็อกโกแลตน่าจะถูกใจไม่น้อยค่ะ (แต่คนที่ไม่ชอบช็อกโกแลต อาจจะรู้สึกว่า ขมเล็กน้อยนะคะ อันนี้ พี่สาวคนสวยบอกมา 555) แล้วก็เมื่อผสมช็อกโกแลต กับส่วนผสมอื่น อย่า ปล่อยให้ช็อกโกแลตเย็นเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ผสมยากแล้วก็เป็นเม็ดค่ะ  

สำหรับ mascarpone drizzling sauceนี่ ปุ๊กทำไปแค่ครึ่งสูตรนะคะ เพราะปุ๊กคำนวณแล้วว่ามันน่าจะพอค่ะ แล้วปุ๊กก็ เอา เจ้าขนมอันนี้ มาทานคู่กับราสเบอรี่ค่ะ ซึ่งก็เป็น รสชาติที่น่าพอใจค่ะ ^ ^ เพราะว่า ราสเบอรี่ทำให้ขนมที่เต็มไปด้วยรสชาติของช็อกโกแลตสูตรนี้ สดชื่นขึ้นมากทันทีเลยค่ะ ถ้าจะถามปุ๊กว่าคิดอย่างไงกับขนมสูตรนี้ ก็บอกได้เลยค่ะว่า ใครที่ชอบช็อกโกแลตเหมือนกัน ก็น่าจะทานแล้วบอกว่า "อร่อยจัง" ได้เหมือนกับปุ๊กค่ะ  


   The June 2010 Daring Bakers’ challenge was hosted by Dawn of Doable and Delicious. Dawn challenged the Daring Bakers’ to make Chocolate Pavlovas and Chocolate Mascarpone Mousse. The challenge recipe is based on a recipe from the book Chocolate Epiphany by Francois Payard




Chocolate Pavlovas with Chocolate Mascarpone Mousse
serves 4 


 Chocolate Meringue (for the chocolate Pavlova):

3 ไข่ขาว
½ cup plus 1 tbsp (110 grams) น้ำตาลทราย
¼ cup (30 grams) น้ำตาลไอซึ่ง
1/3 cup (30 grams) ผงโกโก้


Directions:
1. เปิดเตาอบที่ 200º F (95º C)เตรียมถาดอบ 2 อันโดยวางรองด้วย กระดาษรองอบ 
2.ใส่ไข่ลงในชาม แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป จนตั้งยอดแข็ง 
3. ร่อน น้ำตาลไอซิ่งและผงโกโกลงไปบนไข่ขาว แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
4. ใส่แบทเทอร์ลงในถุงบีบ (หรือจะใช้การตักเอาก็ได้ค่ะ) ทำให้เป็น รูปร่างตามแบบที่ต้องการ
5. นำเข้าอบ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือ จนแห้งกรอบ เมื่อนำออกมาพักจนเย็น จะสามารถเก็บไว้ได้ 3 วันค่ะ 

Chocolate Mascarpone Mousse (for the top of the Pavlova base):

1 ½ cups (355 mls) วิปปิงครีม
ผิวเลมอน จากเลมอน 1 ลูก
9 ounces (255 grams) ช็อกโกแลต 72%, สับ
1 2/3 cups (390 mls) มาสคาโปเน่ชีส 
ลูกจันทร์ป่น เล็กน้อย
2 tbsp (30 mls) Grand Marnier (หรือน้ำส้มคั้น)
Directions:


1.ใส่ครีม  ½ cup (120 mls) และผิวเลมอน ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เมื่อเดือด นำลงจากเตา แล้วเทช็อกโกแลตลงไป คนให้ละลาย แล้วพักไว้  


2. ใส่มาสคารโปเน่ และครีม กับลูกจันทร์ป่น ตีจนเข้ากัน แล้วใส่ เหล้า Grand Marnier แล้วตีจน ตั้งยอดอ่อน (ระวังมารคารโปเน่แตกมันนะคะ)
3.ใส่ประมาณ ¼ ส่วนของส่วนผสมของ mascarpone ลงในช็อกโกแลต แล้วตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในส่วนของมาสคารโปเน่ แล้วตี หรือ ตะล่อมให้เข้ากัน จะใส่ถุงบีบ เพื่อที่จะบีบลงบน Pavlova (หรือ จะใช้ ตักเอาก็ได้นะคะ)

Crème Anglaise (a component of the Mascarpone Cream above):
(dailydelicious' note: ปุ๊กทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ)

1 cup (235 mls) นมไม่พร่องมันเนย
1 cup (235 mls) วิปปิ้งครีม
1 vanilla bean, split หรือ1 tsp pure vanilla extract
6 ไข่แดง
6 tbsp (75 grams) น้ำตาลทราย

Directions:
1. ตีไข่แดง และน้ำตาลในชาม จนสีอ่อนลง
2. ผสมนม และครีมลงในหม้อ พร้อมกับวานิลลา นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงจากเตา
3.  เท½ ถ้วยของ ส่วนผสมของนมและครีมลงในชามไข่แดง โดยตีตลอดเวลาเพื่อป้องกันไข่แดงจับตัวเป็นก้อน เมื่อเข้ากันดีแล้ว เททั้งหมด กลับลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ปานกลาง คนตลอดเวลา จนกระทั่งส่วนผสมสามารถคลุมช้อนได้ (ปุ๊กใช้ เทอร์โมมิเตอร์ค่ะ โดยหยุดต้มเมื่ออุณหภูมิ ถึง 85º C) 
4. นำลงจากเตา แล้วเทผ่านกระชอน พักจนเย็นสนิท ตั้งแต่ 2 ชั่วโมงถึงข้ามคืน 


Mascarpone Cream (for drizzling):
(dailydelicious' note: ปุ๊กทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ)

1 recipe crème anglaise
½ cup (120 mls) มาสคารโปเน่
2 tbsp (30 mls) Sambucca (อันนี้ปุ๊กไม่ได้ใส่ค่ะ)
½ cup (120 mls) วิปปิ้งครีม
Directions:


1.ทำ crème anglaise. แล้วใส่มาสคารโปเน่และ Sambucca ลงไป แล้วพักไว้ ตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อมให้เข้ากับส่วนผสมของมาสคารโปเน่ 

Assembly:
บีบมูสลงบน pavlovas แล้วราดด้วย mascarpone cream โรยด้วยไอซึ่ง และผลไม้สดตามต้องการ 


June 2010 Daring Bakers Challenge #41: 
Chocolate Pavlovas with Chocolate Mascarpone Mousse

2 comments:

  1. บีบPavlova ออกมาได้น่ารักมากเลยค่ะพี่ปุ๊ก
    สงสัยถึงเวลาต้องงัดไข่ขาวในสุวานฟรีซเวอร์ออกมาใช้ซะแล้ว

    ReplyDelete
  2. That pavlova looks so cute in fact beautiful well done on this challenge. Cheers from Audax in Sydney Australia.

    ReplyDelete

Printfriendly