Monday, June 14, 2010

Great for your health muffin: Berry and yogurt muffins



ตอนที่ทำมัฟฟินสูตรนี้ ไม่ได้มีเหตุผลอะไรเลยค่ะ  ^ ^, บางครั้งคนเราก็เป็น แบบนี้อะนะคะ ก็แค่อยากทำ ไม่มีเหตุผลอะไรมาอธิบาย  
จริงๆก็แค่อยากทำขนมค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว การทำขนมเป็น งานอดิเรกที่ทำให้รู้สึกดี ทั้งสงบใจ แล้วก็คลายเครียดด้วยค่ะ บางครั้งปุ๊กจึงเข้าครัวทำขนม ในเวลาที่รู้สึกเครียด หรือ เบื่อด้วยค่ะ เพราะเพียงแค่เข้าครัว ผสมอันนั้นอันนี้ แล้วนำเข้าอบ ก็ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้มากทีเดียวค่ะ
ว่าไปงานอดิเรกแบบนี้ดีนะคะ เพราะว่า เมื่อได้ทำขนมแล้ว ตัวเราเองรู้สึกดีขึ้นไม่เพียงแค่เมื่อขนมทำออกมาสำเร็จตามที่ใจต้องการ แต่ยังมีความรู้สึกดี เมื่อเราได้เห็นคนในครอบครัวของเรา ได้ทานขนมของเรา และมีความสูขด้วยสิคะ เรียกว่า ได้ความสุขจากหลายอย่างเชียวค่ะ 
ครั้งนี้ตอนที่จะเริ่มทำขนม ก็จะดึกแล้วค่ะ ก็เกือบ 2 ทุ่มแล้ว แต่ปุ๊กเอง ยังอยากทำขนมอะไรสักอย่างอยู่ เพราะว่า วันนั้นทั้งวัน ได้แต่ทำขนมเดิมๆ (ปุ๊กเป็นพวกขี้เบื่อค่ะ) คือ ทำขนมตาม ออเดอร์ของคนในบ้านไปแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่า ต้องทำอะไรที่ตัวเองอยากทำอีกสักอย่าง 


ก็เปิดๆดูหนังสือค่ะ ก็ได้เห็นสูตรนี้ ส่วนผสมทั้งหมดก็เป็น ส่วนผสมที่สามารถหาได้ในตู้เย็นของเราเอง (ปุ๊กว่า คงหาไม่ยากในบ้านของทุกคนเหมือนกันใช่ไหมเอ่ย) ปุ๊กคิดว่า สูตรนี้ น่าจะเหมาะกับคนที่สนใจเรื่องสุขภาพด้วยนะคะ เพราะว่า เป็น มัฟฟินที่ใช้น้ำมันแทนเนยค่ะ (คราวนี้ปุ๊กใช้น้ำมัน รำข้าวค่ะ เพราะก้อยแนะนำมาว่า จะทำให้เค้กไม่มีกลิ่นน้ำมันมากนัก) แล้วยังมีทั้งข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต และ เบอรี่ ที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ 
คราวนี้ จากเหตุผล (ที่แค่เบื่อ 555) ทำให้ ได้ลองสูตรมัฟฟินที่อร่อย แล้วก็ดีต่อทุกๆคนด้วยนะคะ เรียกว่า ทั้งแก้เบื่อ แล้วยังอร่อยด้วยนะสิ อิอิ ^ ^
ดังนั้นถ้าใครเบื่อ (แบบปุ๊ก) หรือ แค่อยากได้ขนม ที่สามารถเสิร์ฟเป็นของว่าง (หรือเป็น อาหารเช้าก็ได้นะคะ) ลองสูตรนี้สิค่ะ แล้วจะพบว่า การทำขนมนั้น ทั้งสนุก ผ่อนคลาย แล้วก็ทำให้คนรอบๆตัวคุณมีความสุขด้วยเช่นกัน 
Note: ปุ๊กใช้พิมพ์มัฟฟินขนาดเล็ก (5cm) ของญี่ปุ่นนะคะ แต่ถ้าใครใช้พิมพ์มัฟฟินธรรมดา ก็จะได้ ประมาณ 8 ชิ้นค่ะ



Berry and yogurt muffins
Makes 12 pieces (5cm muffins)


150g ................................ แป้งเค้ก
20g .................................. Quick oats
1½ tsp  ........................... ผงฟู
.......................................... เกลือเล็กน้อย
110g ................................. น้ำตาลทรายสีรำ
2 ....................................... ไข่
110g ................................. โยเกิร์ต
60ml ................................ น้ำมันพืช
120g ................................. เบอรี่แช่แข็ง (mixed berries)

เปิดเตาอบที่ 200°C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์มัฟฟิน 



1. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงในชามขนาดกลาง แล้ว ใส่เกลือ ข้าวโอ๊ต และน้ำตาลลงไป 
ผสมไข่ น้ำมันพืช และ โยเกิร์ตเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชามแป้ง ตามด้วยเบอรี่ ผสมให้พอเข้ากัน (อย่าคนมากไปนะคะ เพราะจะทำให้มัฟฟินเหนียวค่ะ)



2. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที แล้วนำออกจากเตา พักไว้ ประมาณ 5 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ วางพักบนตะแกรง 

Great for your health muffin: Berry and yogurt muffins

5 comments:

  1. เข้าบล๊อกแกงค์ไม่ได้ ก้อมาขอขนมพี่ปุ๊กหม่ำที่นี่แทน
    จิ๊บก้อมีบลูค้างอยู่ในฟรีซมาชาติกว่า(นานปานนั้น) ท่าทางต้องกำจัดเหมือนกันแฮะ
    มัฟฟินอันเล็กๆนี่มันน่ารักจิงๆเนอะ^^

    ReplyDelete
  2. น้ำตาลทรายสีรำนี่คือน้ำตาลทรายแดงใช่มั๊ยคะ

    ReplyDelete
  3. คือน้ำตาลทรายแดงที่มีลักษณะ เป็น เม็ดเหมือนน้ำตาลทราย แต่เป็นสีน้ำตาลอ่อนค่ะ

    ReplyDelete
  4. ถ้ามีแต่ berry อบแห้ง ใช้แทนกันได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  5. ถ้าใช้แบบอบแห้ง ใช้แค่ 60 กรัมพอนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly