Wednesday, June 16, 2010

Chicken Farm Baker's Project 23:Spicy Sweet Treats !!! Bell Pepper Tiramisu.


ว่าไป ขนมคราวนี้มาแปลกก็จริงนะคะ แต่เป็น ของที่ปุ๊กอยากลองมานานแล้วค่ะ เพียงแต่ที่ผ่านมา ไม่สบโอกาสซะที ก็เลยยังไม่ได้ทำ พอเดือนนี้ เจ้าน้องบัวตัวเล็ก เป็นโฮส ได้กำหนดโจทย์ที่ทำให้มึนกันไปเป็น แถวที่ชื่อว่า Chicken Farm Baker's Project 23:Spicy Sweet Treats !!!, โดยกำหนดให้ เราใส่ส่วนประกอบที่เป็น เครื่องเทศ หรือ ของที่มีรสชาติเผ็ดลงในของหวานด้วยค่ะ 

ปุ๊กเองก็ไม่รู้ว่า ตอบโจทย์น้องถูกหรือ เปล่านะคะ เพราะเอาเข้าจริงของหวานของปุ๊กเนี่ยะ ไม่มีรสชาติเผ็ดเลยนะสิค่ะ  ^ ^" ถ้าจะตอบได้ก็อย่างเดียวคือ ปุ๊กได้ใช้พริกในการทำขนมด้วยค่ะ (แม้มันจะไม่เผ็ดก็ตามนะ 555)

คราวนี้ ปุ๊กลองทำเป็น ทีรามิสุพริกหวานค่ะ ด้วยเหตุผลง่ายๆ 2 ข้อคือ ปุ๊กชอบทานทีรามิสุมาก และอีกอย่างคือ ปุ๊กชอบทานพริกหวานค่ะ 
พริกหวานนี้เป็น ของที่ปุ๊กสามารถทานเล่นได้เลยนะคะ โดนเฉพาะที่เป็น สีแดง และสีเหลือง จะมีรสชาติหวาน แล้วก็ไม่เหม็นเขียวค่ะ ออกจะหอมแบบเฉพาะตัวอีกต่างหาก ปุ๊กเคยคิดว่า ของอร่อยแบบนี้เราน่าจะลองเอามันมาทำเป็น ของหวานได้นะ 
แต่ต้องยอมรับนะคะ ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบทานเหมือนปุ๊ก ดังนั้น ปุ๊กจะเอามันมาทำเป็นขนม ปุ๊กก็ต้องทำให้คนที่ไม่ชอบเนี่ยะ ทานแบบไม่รู้ตัวค่ะ ก็เลยเริ่มต้น ด้วยการนำเจ้าพริกหวานเนี่ยะ ไปอบซะก่อน เพราะการนำไปอบ จะทำให้ พริกหวาน หวานขึ้น แล้วก็ลดกลิ่นเหม็นเขียวด้วยค่ะ เมื่ออบแล้ว เราก็นำมันมาลอกเปลือกออก ซึ่งเป็น การแปลงร่างเจ้าพริกหวาน ให้กลายเป็น เหมือน ผลไม้นุ่มนิ่มไปเลยค่ะ หลังจากนั้น ก็นำมันมา แช่ในเหล้าราสเบอรี่ ที่เรียกว่า Creme de Framboises ซึ่งจะเพิ่ม ความหวาน และหอมให้กับพริกหวานได้อีกมากทีเดียวค่ะ คราวนี้เมื่อแช่เสร็จแล้ว เอามาชิม เราก็จะได้พริกหวาน ที่หวานหอมมากเลย ราวกับเป็น ผลไม้เลยล่ะค่ะ 
พอเอามาทำเป็น ทีรามิสุแล้ว รอบนี้ปุ๊กลองให้คนชิม ชิมโดยปุ๊กไม่บอกก่อนนะคะ ว่า ผลไม้สีแดงเหลืองที่ใส่อยู่คืออะไร ก็ได้รับคำยืนยันค่ะ ว่าอร่อยทีเดียวเลย แต่คนชิมเขาก็นึกไม่ออกค่ะ ว่ามันคืออะไรเรียกว่า ปุ๊กประสบความสำเร็จในการแปลงร่างมันทีเดียว ^ ^
คราวนี้สนุกดีนะคะ แล้วก็เป็นการได้ลองของที่แปลกใหม่จากเดิมด้วยค่ะ ปุ๊กเองอยากให้หลายๆคนลองนะคะ ไม่แน่นะ การลองทำขนมแบบแปลกใหม่แบบนี้ อาจจะทำให้เราได้มีไอเดียเพิ่มขึ้นอีกมากมายก็ได้นะคะ ใครจะรู้ 



Bell pepper tiramisu
serves 4


2 ...................................... พริกหวาน
50ml ............................... เหล้า Creme de framboise 
125ml ............................. Whipping cream
2 ...................................... ไข่แดง
30g .................................. น้ำตาลทราย
½ tsp .............................. Vanilla paste
125g ................................ Mascapone cheese
50ml ............................... เหล้า Creme de framboise 
......................................... Lady finger biscuits



- Creme de Framboises -

เปิดเตาอบที่  200°C. 



หั่นพริกหวาน แล้วเอาเม็ดออก แล้ววางลงบน ถาดอบ
นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนนิ่ม
นำพริกหวานใส่ลงในถุงพลาสติก เพื่อให้เกิดไอน้ำ พักไว้ 10 นาที
นำออกจากถุง แล้วลอกเปลือกออก แล้วจึงสับเป็นชิ้น ประมาณ 1 เซ็นติเมตร
แช่ ลงในเหล้า Creme de framboise (50 ml) ประมาณ 1 ชั่วโมง 

Prepare the mascapone cream:


ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน พักไว้ 


ตีไข่แดง และน้ำตาล ตามด้วย vanilla paste, ตีจนสีอ่อนลง 
ใส่มาสคารโปเน่ชีสลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน ด้วยพายยาง 
ใส่วิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


จุ่มบิสกิตลงในเหล้า Creme de framboise (60 ml) แล้ววางลงในแก้ว ทับด้วย พริกหวาน แล้วตามด้วยครีม ทำเช่นนี้ อีกหนึ่งรอบ
นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ ครึ่งชั่วโมงก่อน เสิร์ฟ



Chicken Farm Baker's Project 23:Spicy Sweet Treats !!! 
Bell Pepper Tiramisu.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly