Saturday, August 4, 2012

Vanilla Almond Cake: Light and delicious cake

ช่วงนี้ปุ๊กทำขนมน้อยลงจนคุณพี่สาวเริ่มถามค่ะ ว่ามีขนมอะไรให้ทานไหมเนี่ยะ 555 

พอเจอคำถามแบบนี้ ก็๋เลยต้องทำอะไรสักหน่อยค่ะ เอาเป็นว่า ขอทำเค้กง่ายๆ ก็แล้วกันนะคะ แต่ก็เป็นเค้กที่ตัวมันเองเต็มไปด้วยรสชาติ จนเราไม่ต้องใส่ฟรอสติ้งเพิ่มอีกนะคะ 
วิธีทำของเค้กสูตรนี้ คล้ายกับการทำเค้กฟองน้ำนะคะ แต่อัตราส่วนของส่วนผสม จะใกล้เคียงกับปอนน์เค้กมากกว่าค่ะ โดยการที่เราจะต้องตีไข่จนฟูก่อน เพื่อเพิ่มฟองอากาศลงในแบทเทอร์แล้วจึงตะล่อมส่วนของแป้ง และเนยลงไป แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ตะล่อมแบบสบายๆค่ะ เพราะผงฟูที่เราใส่ลงไป จะช่วยขยายฟองอากาศ ที่เรามีอยู่ทำให้ขนมขึ้นแน่นอนค่ะ ดังนั้น จากเหตุผลนี้ เวลาใส่แบทเทอร์ลงในถ้วย ให้ใส่แค่ 3/4 ของถ้วยนะคะ เพราะหากมากไป ขนมจะล้นออกมาจากพิมพ์ได้ค่ะ
เค้กสูตรนี้ไม่ริซมาก ทานได้แบบ เบาๆ เสิร์ฟพร้อมชาก็อร่อยค่ะ แต่ก็นะ เพราะมันเบาๆ อาจจะทำให้ทานชิ้นเดียวไม่พอได้นะคะ อิอิ


Vanilla Almond Cake
Make 8-9 standard muffin tins

2 .................................... ไข่ (เบอร์ 0)
100g .............................. น้ำตาลทราย
1tsp ................................ Vanilla bean paste
......................................... เกลือเล็กน้อย
1tsp ................................ Vanilla extract
50g ................................. อัลมอนด์บด
80g ................................. แป้งเค้ก
2/3tsp ............................ ผงฟู
70g .................................. เนยละลาย
35g .................................. อัลมอนด์สไลด์

เปิดเตาอบที่ 170°C. 
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้

ตีไข่ น้ำตาลทราย เกลือ และ Vanilla bean paste จนสีอ่อนมากๆ (แต่ยังไม่ถึงริบบอนนะคะ) ใส่วานิลลาลงไป
ตะล่อม อัลมอนด์ และแป้งลงไป 
ตะล่อมเนยลงไป 
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์ 
นำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที หรือเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ 


Vanilla Almond Cake: Light and delicious cake 

23 comments:

  1. ถ้าไม่มี vanilla bean paste จะเป็นไรไหมคะ

    ReplyDelete
  2. ไม่เป็นไรค่ะ
    จะไม่ใส่เลยก็ได้ หรือ สามารถเพิ่มตัววานิลลาเอ็กเทร็กเป็น 2 ช้อนแทนก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณมากครับ ลองทำดูรสชาติดีมากเลยไม่หวานเกินไป กินได้เรื่อยๆ แต่วิธีทำตกไปครับว่าต้องเติมน้ำตาลตอนไหน

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณมากเลยครับ เมื่อวานนี้ได้ลองทำดู รสชาติดีมากเลย ไม่หวานเกินไป กินได้เรื่อยๆ

    ในวิธีทำไม่แน่ใจว่าพิมพ์ตกไปหรือเปล่าว่าต้องเติมน้ำตาลตอนไหน แต่เดาว่าต้องเติมลงไปพร้อมกันตอนตีไข่ไม่รู้ว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า :-)

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณมากเลยค่ะที่เตือน พิมพ์ตกไปจริงๆ
    ตีไข่พร้อมน้ำตาลถูกแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  6. ไม่ทราบว่า เนยที่ใช้ในสูตรนี้ เป็นเนยจืด หรือเนยเค็มคะ คุณปุ๊ก...

    ReplyDelete
  7. ใช้เป็นเนยจืด หรือเนยเค็มก็ได้ค่ะ
    ถ้าใช้เนยเค็มก็ละเกลือจากในสูตรไปค่ะ

    ReplyDelete
  8. อัลมอนที่ใช้ ท้ังแบบบดแลแบบสไลด์ต้องอบก่อนมั๊ยคะ

    ReplyDelete
  9. ใช้พิมพ์กลมได้ไหมคะ 2 ปอนด์ใช่ไหมคะ

    ReplyDelete
  10. ถ้าไม่มีแป้งเค้กล่ะคะ สามารถใช้ตัวอื่นทดแทนได้ไหมค่ะ อยู่ทีซิดนี่ย์ไม่มีแป้งเค้กขายอะค่ะ

    ReplyDelete
  11. ใช้แป้ง self raising แทนได้ค่ะ แล้วใส่ผงฟูแค่ 1/8 ช้อนชาแทน

    ReplyDelete
  12. ใช้พิมพ์โลฟ เบอร์6 ได้มั้ยค่ะ

    ReplyDelete
  13. ขอโทษจริงๆค่ะ ปุ๊กไม่ทราบขนาด พิมพ์โลฟ เบอร์6 อะค่ะ

    ReplyDelete
  14. ตอนตีไข่กับน้ำตาล แค่ให้เป็นครีม ใช่มั้ยค่ะ ถึงจะใส่แป้งได้

    ReplyDelete
  15. เนื้อเค้กแน่นไปนิดนึงอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    ReplyDelete
  16. ต้องตีจนเกือบริปปอนเลยค่ะ
    คือจนข้นขาว แต่ไม่ถึงกับวนเป็นเลขแปดก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  17. คุณปุ๊กคะ พออบเส้ดหน้าขนมค่อนข้างแข็งกระด้าง นูนออกมา ไม่แบนและล้นถ้วยแบบในรุปค่ะ แก้ไขยังไงดีคะ TT

    ReplyDelete
  18. ลองตีไข่ให้ข้นขึ้นและตะล่อมให้เบามือกว่าเดิมค่ะ

    ReplyDelete
  19. สูตรนี้ไม่ใส่นมเหรอคะ

    ReplyDelete
  20. สูตรนี้จะคล้ายสปันจ์เค้กค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly