พอเจอคำถามแบบนี้ ก็๋เลยต้องทำอะไรสักหน่อยค่ะ เอาเป็นว่า ขอทำเค้กง่ายๆ ก็แล้วกันนะคะ แต่ก็เป็นเค้กที่ตัวมันเองเต็มไปด้วยรสชาติ จนเราไม่ต้องใส่ฟรอสติ้งเพิ่มอีกนะคะ
วิธีทำของเค้กสูตรนี้ คล้ายกับการทำเค้กฟองน้ำนะคะ แต่อัตราส่วนของส่วนผสม จะใกล้เคียงกับปอนน์เค้กมากกว่าค่ะ โดยการที่เราจะต้องตีไข่จนฟูก่อน เพื่อเพิ่มฟองอากาศลงในแบทเทอร์แล้วจึงตะล่อมส่วนของแป้ง และเนยลงไป แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ตะล่อมแบบสบายๆค่ะ เพราะผงฟูที่เราใส่ลงไป จะช่วยขยายฟองอากาศ ที่เรามีอยู่ทำให้ขนมขึ้นแน่นอนค่ะ ดังนั้น จากเหตุผลนี้ เวลาใส่แบทเทอร์ลงในถ้วย ให้ใส่แค่ 3/4 ของถ้วยนะคะ เพราะหากมากไป ขนมจะล้นออกมาจากพิมพ์ได้ค่ะ
เค้กสูตรนี้ไม่ริซมาก ทานได้แบบ เบาๆ เสิร์ฟพร้อมชาก็อร่อยค่ะ แต่ก็นะ เพราะมันเบาๆ อาจจะทำให้ทานชิ้นเดียวไม่พอได้นะคะ อิอิ
Vanilla Almond Cake
Make 8-9 standard muffin tins
2 .................................... ไข่ (เบอร์ 0)
100g .............................. น้ำตาลทราย
1tsp ................................ Vanilla bean paste
......................................... เกลือเล็กน้อย
1tsp ................................ Vanilla extract
50g ................................. อัลมอนด์บด
80g ................................. แป้งเค้ก
2/3tsp ............................ ผงฟู
70g .................................. เนยละลาย
35g .................................. อัลมอนด์สไลด์
เปิดเตาอบที่ 170°C.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีไข่ น้ำตาลทราย เกลือ และ Vanilla bean paste จนสีอ่อนมากๆ (แต่ยังไม่ถึงริบบอนนะคะ) ใส่วานิลลาลงไป
ตะล่อม อัลมอนด์ และแป้งลงไป
ตะล่อมเนยลงไป
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วโรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์
นำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที หรือเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
Vanilla Almond Cake: Light and delicious cake
ถ้าไม่มี vanilla bean paste จะเป็นไรไหมคะ
ReplyDeleteไม่เป็นไรค่ะ
ReplyDeleteจะไม่ใส่เลยก็ได้ หรือ สามารถเพิ่มตัววานิลลาเอ็กเทร็กเป็น 2 ช้อนแทนก็ได้ค่ะ
ขอบคุณมากครับ ลองทำดูรสชาติดีมากเลยไม่หวานเกินไป กินได้เรื่อยๆ แต่วิธีทำตกไปครับว่าต้องเติมน้ำตาลตอนไหน
ReplyDeleteขอบคุณมากเลยครับ เมื่อวานนี้ได้ลองทำดู รสชาติดีมากเลย ไม่หวานเกินไป กินได้เรื่อยๆ
ReplyDeleteในวิธีทำไม่แน่ใจว่าพิมพ์ตกไปหรือเปล่าว่าต้องเติมน้ำตาลตอนไหน แต่เดาว่าต้องเติมลงไปพร้อมกันตอนตีไข่ไม่รู้ว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า :-)
ขอบคุณมากเลยค่ะที่เตือน พิมพ์ตกไปจริงๆ
ReplyDeleteตีไข่พร้อมน้ำตาลถูกแล้วค่ะ
ไม่ทราบว่า เนยที่ใช้ในสูตรนี้ เป็นเนยจืด หรือเนยเค็มคะ คุณปุ๊ก...
ReplyDeleteใช้เป็นเนยจืด หรือเนยเค็มก็ได้ค่ะ
ReplyDeleteถ้าใช้เนยเค็มก็ละเกลือจากในสูตรไปค่ะ
อัลมอนที่ใช้ ท้ังแบบบดแลแบบสไลด์ต้องอบก่อนมั๊ยคะ
ReplyDeleteไม่ต้องค่ะ
ReplyDeleteใช้พิมพ์กลมได้ไหมคะ 2 ปอนด์ใช่ไหมคะ
ReplyDeleteใช่ค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่มีแป้งเค้กล่ะคะ สามารถใช้ตัวอื่นทดแทนได้ไหมค่ะ อยู่ทีซิดนี่ย์ไม่มีแป้งเค้กขายอะค่ะ
ReplyDeleteใช้แป้ง self raising แทนได้ค่ะ แล้วใส่ผงฟูแค่ 1/8 ช้อนชาแทน
ReplyDeleteใช้พิมพ์โลฟ เบอร์6 ได้มั้ยค่ะ
ReplyDeleteขอโทษจริงๆค่ะ ปุ๊กไม่ทราบขนาด พิมพ์โลฟ เบอร์6 อะค่ะ
ReplyDeleteตอนตีไข่กับน้ำตาล แค่ให้เป็นครีม ใช่มั้ยค่ะ ถึงจะใส่แป้งได้
ReplyDeleteเนื้อเค้กแน่นไปนิดนึงอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ReplyDeleteต้องตีจนเกือบริปปอนเลยค่ะ
ReplyDeleteคือจนข้นขาว แต่ไม่ถึงกับวนเป็นเลขแปดก็ได้ค่ะ
คุณปุ๊กคะ พออบเส้ดหน้าขนมค่อนข้างแข็งกระด้าง นูนออกมา ไม่แบนและล้นถ้วยแบบในรุปค่ะ แก้ไขยังไงดีคะ TT
ReplyDeleteลองตีไข่ให้ข้นขึ้นและตะล่อมให้เบามือกว่าเดิมค่ะ
ReplyDeleteสูตรนี้ไม่ใส่นมเหรอคะ
ReplyDeleteสูตรนี้จะคล้ายสปันจ์เค้กค่ะ
ReplyDelete