Tuesday, August 14, 2012

抹茶ロールケーキ: Greentea roll cake, Coming back to something familiar!

ช่วงนี้ ไม่รู้เป็นอะไรนะคะ เอาสูตรใหม่ๆมาลองแล้วไม่ค่อยได้ดังใจเลยค่ะ สงสัยปุ๊กจะอยู่ในช่วง  bad baking week!

แต่ก็รู้ค่ะว่า ส่วนหนึ่งมากจากการที่ลองทำสูตรใหม่ไปเรื่อยๆ ความไม่คุ้นเคยกับสูตร ทำให้ขนมเราออกมาไม่ได้ดังใจเรา แต่ก็นะ ยังไงก็ยังอยากทำขนมอยู่ดีค่ะ 555
คราวนี้พอคุณพี่สาวบอกอยากทานเค้กชาเขียว ปุ๊กเลยรีบตอบสนองอย่างรวดเร็วค่ะ แต่ปุ๊กไม่ได้ลองสูตรใหม่นะคะ แค่เอาสูตรเก่ามาแปลงนิดหน่อย โดยการใส่ชาเขียวลงไปในเค้กฟองน้ำนิ่มๆสูตรเดิม มันก็กลายร่างเป็น เค้กชาเขียวแล้วค่ะ เรียกว่า เอาสูตรนี้มาก็ทำแบบสบายๆค่ะ ยังไงมันก็ออกมาดีอยู่แล้ว
ส่วนใส้ ก็ใช้เป็น  Italian meringue buttercream + ผงชาเขียว +เหล้าGreen Tea Liqueur = Green tea buttercream, เรียกว่าครั้งนี้ ขอทำแต่ของที่คุ้นเคยนะคะ s
ในที่สุดก็ออกมาเป็นเค้กที่ปุ๊กมีความสุขกับมันได้ค่ะ อิอิ นั่งทานเค้กกับชาร้อน อืม...ปุ๊กหวังว่าสถานะการณ์การทำขนมของปุ๊กจะดีขึ้นในอาทิตย์นี้นะคะ 
PS. สำหรับบัตเตอร์ครีม หากชอบเข้มๆ อาจจะเพิ่มชาเขียวได้ เป็น  3/4-1tsp นะคะ แต่ของปุ๊ก ลูกค้า เป็นเด็กเล็ก (เจ้าหลานสาว) ก็เลยไม่สามารถใส่ให้รสชาติมันเข้มมากๆได้ค่ะ  




抹茶ロールケーキ: Greentea roll cake
Make 20cm cake



  

2 ...................................... ไข่
50g ................................. น้ำตาลทราย
30g ................................. แป้งเค้ก
2tsp ................................ ชาเขียวผง (matcha: 抹茶)
......................................... เกลือเล็กน้อย
20ml ............................... Whipping cream (อุ่น)

Green tea syrup

20ml ............................... Simple syrup
2tsp ................................. Green Tea Liqueur (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

Green tea buttercream 

 40g ................................ ไข่ขาว
50g ................................. น้ำตาลทราย
1tbsp .............................. น้ำ
115g ................................เนยจืด
1/2tsp ............................. ชาเขียวผง (matcha: 抹茶)
1tsp ................................. น้ำร้อน
1tsp ................................. Green Tea Liqueur (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)




เปิดเตาอบที่ 
180°C. 
วางกระดาษรองอบลงบนพิมพ์ขนาด 23m x23cm 
ร่อน แป้ง ชาเขียวและเกลือด้วยกันพักไว้ 

 ตีไข่จนสีเริ่มอ่อนลง แล้ว ใส่น้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งข้นมาก (Thick ribbon stage).

โรยแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
แบ่งแบทเทอร์ประมาณ 1/4 ถ้วย แล้ว ผสมกับวิปปิ้งครีมอุ่นๆ 
แล้วเทกลับลงในไข่ ตะล่อมให้เข้ากันจะได้แบทเทอรข้น เนียนนะคะนำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ 



ทำ Italian meringue buttercream  ตามนี้.
ผสมชาเขียวผง กับน้ำร้อน Green tea powder (抹茶), เทลงในบัตเตอร์ครีม ตีให้เข้ากัน
ใส่เหล้า Green Tea Liqueur (หากใช้)ตีให้เข้ากัน
พรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก  แล้ว ปาดบัตเตอร์ครีมลงไป
ม้วนแล้วนำเข้าแช่เย็น จนกว่าจะเสิร์ฟ 



抹茶ロールケーキ: Greentea roll cake, Coming back to something familiar!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly