Sugar and butter buns |
การทำขนมปัง ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะคะ แต่ที่เราต้องการมากที่สุดคงเป็นความอดทนค่ะ เราไม่สามารถจะเริ่งมันได้เลย อย่างเช่นเวลาที่เรานวดแป้ง เราคงอยากจะโรย แป้งนวลเข้าไปเยอะๆ เพื่อให้มันนวดง่ายขึ้นใช่ไหมคะ แต่หากเราอดทน แล้วนวดไปเรื่อยๆ โดก็จะเริ่มพัฒนาตัวเอง และติดน้อยลงค่ะ ให้เวลากับมัน แล้วมันก็จะให้ความรักกับเราค่ะ ^^
เสิร์ฟ พร้อมกาแฟ หรือชาร้อนเป็นของว่างตอนบ่าย หรือจะเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าหวานๆ ให้กับคนที่เรารัก อืม... วันนั้น คงเป็นวันที่หวานๆมากๆอีกหนึ่งวันของชีวิตค่ะ
Sugar and butter buns
Makes 10
Dough
270 g ................................ แป้งขนมปัง
30g ................................... แป้งเค้ก
5g ..................................... เกลือ
2tsp ................................. Instant yeast
50g .................................. น้ำตาลทราย
30g .................................. เนยจืด
100g ................................ นม
1 ....................................... ไข่
80g .................................. น้ำ
Topping
90 g ............................... เนย
90g ................................ น้ำตาลทราย
ผสมไข่กับนมเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ สูตรนี้ออกจะติดมือหน่อย สามารถใช้แป้งนวลได้ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ
ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
รองกระดาษรองอบลงบนถาด 2 ใบ
นำโดออกจากชาม แล้วแบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆกัน
ใช้สันมือกดโดลงไป แล้ว ม้วนโดเป็น ทรงรี
พักไว้บนถาดที่เตรียมไว้ ประมาณ 30นาที หรือจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
ประมาณ 5 นาทีก่อนเข้าอบ ใช้กรรไกรตัดด้านบนของโด
วางเนย และโรยน้ำตาลลงบนด้านบนของโด
นำเข้าอบ ประมาณ 15 นาที หรือจนสีน้ำตาลสวย
Sugar and butter buns |
Sugar and butter buns: Sweet and happy bread
No comments:
Post a Comment