ปุ๊กเลยเลือกทำเค้กที่ปุ๊กชอบค่ะ ก็คือ เค้กแอปเปิ้ลนี่ล่ะค่ะ เพราะปุ๊กชอบรสชาติ และเนื้อสัมผัสของแอปเปิ้ลอบ ที่มันจะทั้งนุ่ม และหวาน ทำให้รู้สึกดีจริงๆเลยค่ะ
แต่ยังไงก็ขอทำเป็นสูตรเล็กๆนะคะ ใช้ไข่แค่ฟองเดียว แต่ใครอยากทำมากกว่านี้ ก็คูณ 2 กันไปนะคะ ครั้งนี้ เลือกที่จะใช้ แอปเปิล Jazz แทน เจ้า แอปเปิลเขียวนะคะ เพราะไม่อยากได้รสเปรี้ยวจัดค่ะ แต่ จริงๆก็เลือกกันตามใจค่ะ
สำหรับด้านบน จะพิเศษตรงที่ใช้ฮาเซลนัทมาเป็นส่วนประกอบด้วย ปุ๊กว่า รสชาติของมัน ไปกันได้ดีกับแอปเปิ้ลค่ะ (เคยทำ Apple crumble traybake อันนั้นก็ใช้ฮาเซลนัทเยอะ ออกมารสชาติ อร่อยดีค่ะ ).
จะทำให้ตัวเอง (เหมือนปุ๊ก อิอิ) หรือทำให้คนที่ชอบทานเค้กแอปเปิ้ล รับรองว่า จะมีความสุขกันทั้งคนทำและคนทานค่ะ เสิร์ฟพร้อม ชาสักแก้ว อืม....ยามบ่ายที่แสนจะมีความสุขของปุ๊กค่ะ
Apple Crumble Cake
Make 4 (7x4cm paper baking cup)
Cake
50g .......................................... เนย
50g .......................................... น้ำตาลทรายสีรำ
3/4tsp ..................................... อบเชย, ผง
.................................................. เกลือเล็กน้อย
1 ............................................... ไข่
85g ........................................... แป้งเค้ก
1/2tsp ...................................... ผงฟู
35g ........................................... ลูกเกด
90g ........................................... แอปเปิ้ล, ปอกเปลือก และสับ
Crumble
15g ............................................ แป้งอเนกประสงค์
25g ............................................ เนย
25g ............................................ น้ำตาลทรายสีรำ
15g ............................................ ฮาเซลนัท สับ
................................................... เกลือเล็กน้อย
เปิดเตาอบที่ 160°C.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ทำครัมเบิ้ล โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วนำไปแช่เย็นไว้จนพร้อมใช้
ตีเนย น้ำตาล เกลือและ อบเชยเข้าด้วยกันจนสีอ่อนลงม ในไข่ลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่แป้ง แอปเปิ้ล และลูกเกดลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตักลงในถ้วยกระดาษ แล้ว ปิครัมเบิ้ลลงไป
นำเข้าอบประมาณ 30 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
Apple Crumble Cake: Simply happy cake!
No comments:
Post a Comment