เลยเริ่มต้นวันด้วยการคิดว่า จะทำขนมอะไรดี เจ้าช็อกโกแลตเค้กเป็นอะไรที่แว๊ปขึ้นมาในหัวก่อนเลยค่ะ อย่างแรก ก็ลองคิดดูสิ เค้กช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆ กับวิปปิ้งครีม และผลไม้สด ฟังแล้วน่ากินใช่ไหมล่ะ
เค้กสูตรนี้ ไม่มีแป้งนะคะ ดังนั้น หากใครแพ้แป้งก็สามารถทานได้เลยค่ะ
และเพราะไม่มีแป้ง เค้กสูตรนี้ออกมา นิ่ม และฉ่ำนะคะ อ้อ แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าเค้กจะยุบตัวลงเมื่อเอาออกจาก มันยุบแน่นอนค่ะ 555
ใครอยากจะใช้ช็อกโกแลตเปอร์เซ็นต์สูงกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่ ต้องบอกก่อนว่า เปอร์เซ็นต์ สูงขึ้น เค้กก็จะแห้งลง ดังนั้น อาจจะต้องลดเวลาอบลงเช่นกันค่ะ
Flourless chocolate mini cake |
Flourless chocolate mini cake
Makes 5 (7cm cake)
125g ............................. Dark chocolate (ปุ๊กใช้ 58% ค่ะ)
65g ............................... เนยจืด
25g ............................... Whipping cream
65g ............................... น้ำตาลทราย
1tbsp ............................ ผงโกโก้
2 .................................... ไข่ (แยกไข่แดงไข่ขาว)
For serving
....................................... วิปปิ้งครีม (ใส่ไอซิ่งลงไปตีด้วยเล็กน้อยนะคะ)
....................................... ผลไม้สด
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด แล้วทา วงสำหรับทำขนมด้วยเนย แล้ววางวงลงบนถาด
ละลายช็อกโกแลต เนย และวิปปิ้งครีมด้วยกัน โดยใส่ลงในหม้อ แล้วไปตั้งไฟอ่อน พักจนเย็น ก่อนใช้
ตีไข่แดง กับน้ำตาล 30 กรัม จนสีอ่อนลง เทช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน ร่อนผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากัน
ตีไข่ขาว กับน้ำตาลที่เหลือ (35g) จนกระทั่งตั้งยอด
ตะล่อมเมอแรงค์ลงในส่วนของช็อกโกแลต โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ ประมาณ 20-25 นาที หรือจนด้านบนอยู่ตัว
นำออกจาก ขนมจะเริ่มยุบตัวลง
เมื่อต้องการ เสิร์ฟ วางขนมลงในจาก เสิร์ฟพร้อม วิปปิ้งครีม และผลไม้สด
Flourless chocolate mini cake: Darkness on my plate!
เคลิ้มจ้า
ReplyDelete