Sunday, December 2, 2012

Strawberry and lemon Muffins: Lovely fragrance muffins.


แบบว่า เพิ่งกลับจากซื้อของค่ะ ว่าไป การซื้อของในซุปเปอร์มารเก็ต เป็นอะไรที่ชอบสุดๆเลยค่ะ 555 

ปุ๊กชอบเดินเล่นในซุปเปอร์นะคะ เดินดูตาม แผนกขนม ช็อกโกแลต คุกกี้ อะไรต่อมิอะไร บางทีพอเห็นไอเดียของพวกนี้ แทบอยากจะทำขนมทันทีเลย อิอิ สุดท้ายก็ซื้อของเยอะแยะทุกทีค่ะ เพราะอยากจะทำขนมไปซะทุกอย่างเลย  
วันนี้ ได้สตรอเบอรี่สดมา ตอนแรกก็ อยากทำโน้นอยากทำนี่นะคะ แต่สุดท้าย รู้สึกจะขี้เกียจ 5555 เอาเป็นทำอะไรง่ายๆก็พอนะ แค่มัฟฟิน อร่อยๆ ก็น่าจะดีค่ะ
ก็เลยแปลงร่างเจ้า สตรอเบอรี่สดที่ได้มา เป็น มัฟฟิน สตรอเบอรี่ เลมอน กลิ่นหอมๆ ของเลมอน ทำให้ มัฟฟินสูตรนี้ ดูน่าสนใจขึ้นมาค่ะ ปุ๊กชอบทานมัฟฟินตอนอบเสร็จใหม่ๆ มากเลยค่ะ ทานคู่กับชาอุ่นๆ อืม... มีความสุขมากๆเลยค่ะ
สำหรับสูตรนี้ สามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าได้นะคะ ให้ผสมของแห้ง (ยกเว้น สตรอเบอรี่) และของเปียก แยกกันไว้ แล้วค่อยเอามาผสมกันตอนเช้า แค่นี้เราก็ได้มัฟฟิน ร้อนๆ ทานเป็นอาหารเช้ากันแล้วค่ะ  ^^.



 Strawberry and lemon Muffins
Makes 8

200g ......................... แป้งอเนกประสงค์
2tsp ........................... ผงฟู
80g ............................ น้ำตาลทรายสีรำ
.................................... เกลือเล็กน้อย
140g .......................... สตรอเบอรี่สด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
.................................... ผิวเลมอนจากเลมอนครึ่งลูก
60g ............................ น้ำมันพืช ( ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)
2 ................................ ไข่
100ml ....................... นมจืดแบบไม่พร่องมันเนย

เปิดเตาอบที่  190°C
เตรียมพิมพ์มัฟฟิน 8 อัน


คนแป้ง, ผงฟู, ผิวเลมอน, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน แล้วคลุกสตรอเบอรี่ลงไป
ผสมนม น้ำมันพืช และไข่เข้าด้วยกัน
เทส่วนของเหลวลงในของแห้ง แล้วผสมให้เข้ากัน

ตักลงในถ้วยที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 18-20 นาที หรือจนกว่า เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษแป้งติดออกมา
เสิร์ฟตอนอุ่นๆอร่อยสุดๆค่ะ  ^^
Strawberry and lemon Muffins: Lovely fragrance muffins.

5 comments:

  1. น้ำตาลไอซิ่งเส้นขาวๆที่ราดก่อนอบ อันนั้นทำยังไงคะ พอดีไม่เห็นมีในสูตร ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. ^^ แค่นำ น้ำตาลไอซิ่งมาผสมกับนม จนพอหนืดๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

    ReplyDelete
  3. คุณปุ๊กคะ รบกวนถามหน่อยค่ะ
    เวลาเราอบขนมนี่ใช้ไฟแบบไหนอ่ะคะ
    บน+ล่าง หรือ ล่างอย่างเดียว คะ
    ถ้าเตาอบที่บ้านไม่มี ล่างอย่างเดียว ควรทำยังไงคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  4. ขนมส่วนใหญ่สามารถอบโดยใช้ไฟบนล่างได้ค่ะ
    หากไม่มีไฟล่างอย่างเดี๋ยว ให้ลองใช้วิธีนี้ คือ เอา อลูมิเนียมฟรอยมาปิดด้านบน หรือ ใช้ถาดวางกันไฟไว้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails