เมื่อวานนี้ ไปแวะที่ร้าน Gail's Artisan bakery พร้อมกับคุณพี่สาว แล้วเราก็ซื้อขนมปังกลับมากัน โดยในนั้น มีอย่างนึงที่ปุ๊กอยากทานมากๆค่ะ คือ English muffin เพราะปุ๊กอยากทำ Egg Benedict มานานแล้วค่ะ ติดที่ว่า ไม่มี English Muffin อร่อยๆมาทานด้วยนะสิ คราวนี้ก็เลยถูกใจสุดๆค่ะ แบบว่า อิงลิสมัฟฟิน ของร้านนี้ใหญ่มากนะคะ แต่เชื่อไหมคะ ว่ามันอร่อยขนาดปุ๊กทานคนเดียวหมดชิ้นแบบเพลินๆเลยค่ะ 555
สำหรับการทำ Hollandaise sauce ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะนี่ปุ๊กทำครั้งแรก ยังออกมาไม่ข้นดีเท่าไหร่ แบบว่า คงต้องฝึกอีกนะคะ หลักๆคือการทำไข่ให้ข้นสุก แต่ไม่กลายเป็นไข่ข้นค่ะ ด้วยความกลัวไข่จับตัวเป็นก้อน ของปุ๊กก็เลยออกมาเหลวแทนซะงั้นนะคะ อิอิ
สำหรับรสชาติของซ้อส เราใส่น้ำเลมอนเพื่อให้มีความเปรี้ยวแบบพอดีๆ ที่จะทำให้ตัดกับความริซของซ้อสนะคะ แต่อย่าใส่มากไปนะคะ เพราะจะกลายเป็นทำเลมอนเคิร์ดโดยไม่รู้ตัวซะงั้น แนะนำว่าให้ใช้เนยจืดค่ะ เพื่อว่า เราจะได้กะปริมาณเกลือได้ง่ายขึ้น เพราะหากเค็มเกินไปจะไม่สามารถแก้ไขได้นะคะ
เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด การที่ทำให้มันอร่อยก็คงเป็นเรื่องดีที่สุดเหมือนกันค่ะ อิอิ งั้น เรามาทานอาหารเช้าด้วยกันนะคะ
Egg Benedict
Serves 4
4................................. Poached eggs (ไข่ดาวน้ำ)
2 ................................. English muffins
4 slices ........................ Smoked hams
Hollandaise sauce
2 ................................. ไข่แดง
1/4tsp ......................... ผิวเลมอน ขูด
1 tsp ............................. น้ำเลมอน
1 tsp ............................. น้ำ
.................................... Cayenne pepper นิดหน่อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
.................................... เกลือเล็กน้อย
.................................... น้ำตาลเล็กน้อย
125g ............................ เนยจืด, นิ่ม
For serving
.................................... Chive, สำหรับโรยหน้าไข่
..................................... สลัด ตามชอบ
..................................... พริกไทยบด
ต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ แล้วใส่ไข่ และส่วนผสมอื่นๆ ยกเว้นเนยลงในชาม ตีให้เข้ากัน แล้ววางชามลงในหม้อใบใหญ่ ให้น้ำร้อน สูงประมาณ ด้านข้างของชามไข่ ลดไฟลง แล้วตีไปเรื่อยๆ จนไข่ฟูข้น
นำลงจากน้ำร้อน แล้วค่อยๆใส่เนยลงไป ตีให้เข้ากัน (เหมือนกับการทำมายองเนสค่ะ) แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตามชอบ
To serve:
แบ่งมัฟฟิน เป็น สองส่วน แล้วนำไปปิ้ง (ทาเนยหลังจาก จากปิ้งแล้วด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ) แล้ววางลงในจาน
วางแฮมลงไป แล้วตามด้วยไข่ดาวน้ำ และ Hollandaise sauce, โรยด้านบนด้วย chive สับละเอียด และพริกไทยดำ
เสิร์ฟพร้อมสลัดผักที่ชอบ อร่อยๆค่ะ
Breakfast club good morning with delicious meal: Egg Benedict
No comments:
Post a Comment