Tuesday, June 11, 2013

Playing around with the ingredients: Chocolate chips and Cornish fudge chunks Cookies

ปุ๊กชอบไปซุปเปอร์มาเก็ตมากนะคะ เดินดูของ หาอะไรอร่อยๆทาน หรือไม่ก็ดูส่วนผสมที่น่าจะเอามาทำขนมหรือ อาหาร แบบว่าอะไรก็น่าสนใจไปหมดค่ะ  

เลยกลายเป็นนิสัย ประจำของปุ๊กที่พอไปไหน ก็ต้องขอให้ได้เห็นตลาดหรือ ซุปเปอร์มารเก็ตของเขาสักหน่อยค่ะ (เป็นคนประหลาดเนาะ อิอิ) แต่การได้เห็นอะไรที่แปลกตาไป ก็มักจะสร้าง  inspiration ให้เราได้นะคะ แบบอยากลองอันโน้นอยากทำอันนี้ แค่คิดก็สนุกแล้วค่ะ 
ปุ๊กโชคดีที่มานี่แล้วพักอยู่ที่บ้านพี่สาว ดังนั้น พออยากลองทำอะไรก็สามารถซื้อมาทำได้เลย ไม่ต้องซื้อแล้วรอกลับไปลองทำที่บ้าน ^^ เมื่อวานนี้ ไปซุปเปอร์มา ก็เห็นเจ้าถุงเล็กๆ ที่ใส่ Cornish fudge chunks นี้ขาย ในชั้นของทำขนมก็เริ่มคิดเลยค่ะ ว่า อยากจะเอามันมาลองจัง คิดไว้ก่อนเลยค่ะว่าน่าจะเอามาใส่ลงในคุกกี้นะ 
เนื่องจาก Cornish fudge มีรสชาติหวานจัด ปุ๊กเลยเอามันมาจับคู่กับ ดาร์กช็อกโกแลตชิพนะคะ (สามารถใช้ ลูกอมคาราเมลมาสับ เพื่อใช้แทน Cornish fudge  และใช้ดาร์กช็อกโกแลตสับ แทน ดาร์กช็อกโกแลตชิพได้เช่นกันค่ะ)
โดของคุกกี้จะไม่หวานจัด แต่เมื่อทุกอย่างนำมารวมกันแล้ว อืม... อร่อยค่ะ อิอิ ได้เล่นสนุกกับส่วนผสมที่ได้เจอ เป็นเรื่องสนุกจริงๆ แต่ที่สนุกและมีความสุขมากๆ คงเป็นเวลาที่ได้ทานมันล่ะค่ะ เสิร์ฟคุกกี้ชิ้นใหญ่นี้ พร้อมกับ ชา หรือ กาแฟร้อน อร่อยๆๆค่ะ 



 Chocolate chips and Cornish fudge chunks Cookies
Makes 9

115g ............................ เนยจืด
100g ............................ น้ำตาลทรายแดง
1/2 tsp ......................... Vanilla extract
1 ................................... ไข่ 
155g ............................. แป้งอเนกประสงค์
1/2 tsp ......................... เบกกิ้งโซดา
1/4 tsp .......................... เกลือ
100g ............................ ดาร์กช็อกโกแลต
80 g ............................ Cornish fudge chunks

เปิดเตาอบที่ 190°C 
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน 


ตีเนย, เกลือ, vanilla extract และน้ำตาลให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ตะล่อมแป้งลงไป แล้วตามด้วย ช็อกโกแลตชิพและ Cornish fudge chunks
ใช้สกู๊ป ขนาด 2 นิ้ว ตัดวางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 10-12 นาที หรือ จนด้านข้างของคุกกี้อยู่ตัว แต่ตรงกลางยังนิ่มอยู่ พักจนเย็นสนิทบนถาดอบ

dailydelicious note: หากหลังจากพักจนเย็นสนิทแล้วคุกกี้ยังนิ่มมาก ให้นำเข้าอบอีกรอบที่ 150°C ประมาณ 7-10 นาที แล้วนำออกมาพักให้เย็นอีกรอบ ก่อนเก็บค่ะ


Playing around with the ingredients: 
Chocolate chips and Cornish fudge chunks Cookies

2 comments:

  1. คุณปุ๊กคะ คุกกี้สูตรนี้เป็นแบบกรอบหรือนิ่มคะ?

    ReplyDelete
  2. เป็นคุกกี้นิ่มค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly