Tuesday, June 18, 2013

Chocolate fudge cake with whipped chocolate ganache

 ตอนที่พี่สาวปุ๊กบอกปุ๊กว่า เขาไม่ชอบทานช็อกโกแลตเค้ก เพราะว่ามันแห้งๆ แล้วก็เนื้อแน่นๆ แบบว่า ปุ๊กรู้สึกประหลาดใจเลยค่ะ เพราะเอาเข้าจริงช็อกโกแลตเค้กไม่ได้เป็นแบบนั้นทั้งหมดนะ 

 ก็เลยบอกเธอไปค่ะ เอางี้ เดี๋ยวจะทำช็อกโกแลตเค้กให้กิน แบบว่า มั่นใจมากค่ะ ว่าเค้กต้องอร่อยถูกใจแน่นอน เพราะเอาเข้าจริงแล้ว เค้กจะออกมาเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับหลายอย่างนะคะ ทั้งสูตร และการเก็บรักษาเพราะอย่างเค้กเนย ก็มักจะเกิดปัญหาเค้กแห้งแข็ง เมื่อเก็บไว้ในตู้เย็นได้ วันนี้เมื่อต้องการให้เค้กอร่อย เลยตั้งใจว่า จะทำและเสิร์ฟเลยค่ะ  หวังว่าจะทำให้ลดปัจจัยเรื่องอากาศลง และเธอนะจะชอบเค้กเรา อิอิ
ปุ๊กทำเป็น Chocolate fudge cake with whipped chocolate ganache, เป็นช็อกโกแลตเค้กเข้มข้น ที่มาพร้อมกับฟรอสติ้งแสนอร่อยค่ะ ตัวเนื้อเค้ก นิ่มแล้วก็ฉ่ำดี แต่หากใครอยากให้ฉ่ำกว่านี้ ก็สามารถพรมน้ำเชื่อมลงไปในเนื้อเค้กได้นะคะ (โดยหากจะให้ดี ใส่เหล้าลงไปในน้ำเชื่อมหน่อยก็เพิ่มความอร่อยอีกค่ะ)
ปุ๊กใช้เป็นช็อกโกแลต 60% เพราะคุณหลานชายไม่ชอบทานช็อกโกแลตเข้มมากนัก ปุ๊กว่า รสชาติออกมากำลังดีค่ะ สำหรับ filling หากต้องการใช้ กานาจแทนแยมก็ได้นะคะ เพียงแค่ทำเพิ่มจากสูตรไป เป็น 1 1/2 เท่าก็พอค่ะ 
ผลออกมาสอบผ่านค่ะ 555 คตุณพี่สาวบอกอร่อย อืม... อย่างน้อยก็ได้พิสูจน์ให้เขาเห็นแล้วค่ะว่าช็อกโกแลตเค้กอร่อยๆก็มีนะ เชื่อแล้วใช่ไหม



Chocolate fudge cake
Make 15 cm cake

 35g ............................ ผงโก้โก้
60ml .......................... น้ำเดือด
35ml .......................... นมจืดแบบไม่พร่องมันเนย
2 ................................. ไข่
115g ............................ Self-raising flour หรือ(แป้งเค้ก กับผงฟู 1/2tsp)
1tsp ............................ ผงฟู
100g ........................... เนยจืด (นิ่ม)
185g ........................... น้ำตาลทราย
....................................  เกลือเล็กน้อย
Filling
.................................... แยมตามชอบ (หรือจะใช้ whipped chocolate ganacheก็ได้ค่ะ)
Frosting: Whipped chocolate ganache
130g ........................... ดาร์กช็อกโกแลต 
120g ........................... วิปปิ้งครีม
15g ............................. Glucose syrup 
20g ............................. เนย (นิ่ม)


เปิดเตาที 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด  15 cm 
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน 
ผสมผงโกโก้ และน้ำร้อน คนให้เข้ากันดี แล้ว ผสมนมลงไป คนให้เข้ากัน
ตีเนย กับน้ำตาลและเกลือจนฟูขาว ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของโกโก้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยแป้งที่เหลือ ตะล่อมให้เข้ากัน 
เทแททเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปาดให้เรียบ 
นำเข้าอบ 45-50 นาที หรือจนด้านบนของเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ 
พักในพิมพ์ 30 นาที
 นำออกมาพักจนเย็นสนิท บนตะแกรงพัก หั่นเป็น สองชิ้น แล้ว ทาแยมลงบนเค้กชิ้นนึงแล้ววางอีกชิ้นทับลงไป

Make the ganache:
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้วนำวิปปิ้งครีมกับกลูโคสไซรัปไปต้มจนเดือด แล้วนำมาเทลงในชามช็อกโกแลต พักสักครู่ ก่อนคนจนช็อกโกแลตละลาย แล้วในเนยลงไป พักพอให้เนยละลาย แล้วค่อยคนจนเข้ากัน
หากอากาศร้อนให้พักกานาจในตู้เย็นสักครึ่งถึง 1ชั่วโมงก่อน แล้วค่อยตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วนำมาปาดเค้กให้ทั่ว


Chocolate fudge cake with whipped chocolate ganache

13 comments:

  1. ชอบเค้กเนื้อฉ่ำๆแบบนี้ที่สุดเลยครับ
    อยากรู้ว่าเนื้อเค้กจะฉ่ำหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอะไรหรอครับ

    ReplyDelete
  2. Hi, Ramya
    Thank you

    คุณdestiny2jt
    หลักๆ จะขึ้นอยู่กับปริมาณของเนยและน้ำตาลค่ะ สองอย่างนี้มีผลกับเนื้อเค้กในเรื่องของความฉ่ำ นุ่มค่ะ

    ReplyDelete
  3. สอบถามคุณปุ๊กหน่อยนะค่ะว่า ตรงส่วนที่ทำการนาซ บอกว่า
    @พักกานาจในตู้เย็นสักครึ่งถึง 1ชั่วโมงก่อน แล้วค่อยตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วนำมาปาดเค้กให้ทั่ว@

    ตีจนตั้งยอด อันนี้หมายถึง ตีกะมืดธรรมดา หรือว่าใช้เครื่องตีค่ะ

    ReplyDelete
  4. แล้วแต่สะดวกค่ะ จะใช้เครื่องหรือมือตีก็ได้ ^^
    เพียงแค่ต้องแน่ใจว่าวิปปิ้งครีม เย็นพอที่จะอยู่ตัวเท่านั้นเอง

    ReplyDelete
  5. ถ้าไม่มีกลูโคสใช้อย่างอื่นแทนได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  6. ใช้เป็นน้ำเชื่อมของมิตรผล (มิตรผลไซรัป) หรือ แบะแซแทนก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  7. ลองทำแล้วสูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ แต่พลาดตรงที่อ่านไม่ดีไม่ได้แช่เย็นกานาชก่อนตีฟูเลยได้เหมือนช็อคหน้านิ่มแต่ทุกคนชมว่าอร่อยจนต้องดูดนิ้วเลยค่ะ ขอบคุณสูตรดีและอร่อยค่ะ

    ReplyDelete
  8. ได้ยินแบบนี้ ดีใจสุดๆเลยค่า

    ReplyDelete
  9. ถ้าแต่งหน้าเค้กเสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นหน้าเค้กจะแข็งไหมคะ แล้วถ้าเอาออกมาข้างนอกหลังแช่มันจะกลับมาเปนเหมือนเดิมไหมค่ะ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. ตัวฟรอสติ้งจะแข็งขึ้นค่ะ หากแช่เย็น แต่เมื่อเอามาพักข้างนอกสักครู่ก็จะนิ่มเหมือนเดิมค่ะ

      Delete
  10. ใช้คอร์นไซรัปแทนกลูโคส​ได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly